Xúc tiến tiêu thụ nông sản khu vực Nam bộ và Tây Nguyên

Khu vực Tây Nguyên của Việt Nam đã dần mở cửa đón khách du lịch trong thập kỷ qua sau nhiều năm chính phủ thực thi các hạn chế đi lại. Ngày nay người nước ngoài có thể trải nghiệm các trung tâm chính của khu vực này một cách tương đối dễ dàng. Đôi khi các quy định sẽ yêu cầu bạn phải sử dụng hướng dẫn viên khi đến thăm nội địa. Nhưng đối với hầu hết các nơi, bạn sẽ ổn nếu chỉ một mình. Tây Nguyên được biết đến với nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Như rừng còn hoang sơ, thác nước và phong cảnh ngoạn mục, tương phản với những khu vực vẫn còn mang những vết tích tàn phá của chiến tranh.

Về Nam Bộ lại nằm trong vùng đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Với điều kiện khí hậu thuận lợi thích hợp việc trồng trọt tưới tiêu. Trong năm 2021 nông sản khu vực Nam bộ và Tây Nguyên bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch bệnh Covid-19. Theo chân chúng tôi để hiểu rõ hơn qua bài viết sau.

Hoạt động giao thương kết nối các doanh nghiệp

Hội nghị về giao thương kết nối các doanh nghiệp
Hội nghị liên quan đến tiêu thụ nông sản khu vực Nam bộ và Tây Nguyên

Tiếp nối chuỗi hoạt động trong chương trình “Hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản, sản phẩm chăn nuôi khu vực Nam bộ và Tây Nguyên 2021”, Bộ Công Thương đang liên tục kết nối nông khu vực này đến thị trường cả trong và ngoài nước. Theo đó, trong 02 ngày 09 và 10 tháng 8 năm 2021, Bộ Công Thương đã tiến hành các phiên giao thương. Nhằm kết nối doanh nghiệp sản xuất, chế biến. Và cùng cung ứng nông sản, thủy sản của khu vực Nam bộ, Tây Nguyên. Với các doanh nghiệp đầu mối xuất khẩu trong nước. Cùng hệ thống phân phối, sàn thương mại điện tử và nhà nhập khẩu nước ngoài. Kết hợp tư vấn phát triển thị trường cho các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam.

Ngày 9/8, Phiên giao thương thủy sản Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Châu)” đã được tổ chức. Với sự tham gia của 19 nhà nhập khẩu, thương nhân Quảng Châu. Giao dịch với 30 doanh nghiệp nông sản Việt Nam. Phiên giao thương cũng đồng thời thu hút hơn 30 công ty thủy sản Việt Nam khác. Qua đó cùng tham dự để nắm thông tin nhu cầu thị trường.

Thúc đẩy tiêu thụ nông sản đến với doanh nghiệp nước ngoài

Mặt hàng trái cây cần thúc đẩy tiêu thụ
Nông sản của người nông dân đến kỳ thu hoạch

Bên cạnh đó, Phiên giao thương B2B đã kết nối hơn 90 doanh nghiệp Việt Nam. Kết nối với 20 doanh nghiệp nhập khẩu đến từ nhiều quốc gia. Như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Bangladesh, Pakistan, UAE (Châu Á), CH Séc, Đức, Rumani (Châu Âu); Senegal, Algerie (Châu Phi); New Zealand. Đồng thời, phiên tư vấn trực tuyến xuất khẩu nông sản, thủy sản sang thị trường Hà Lan. Và đã thu hút trên 100 doanh nghiệp nông, lâm, thủy sản Việt Nam tham dự.

Sáng ngày 10/8, Phiên giao thương B2B kết nối thúc đẩy tiêu thụ cả thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu. Có 3 nhà nhập khẩu lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hungary. Giao dịch với hơn 20 doanh nghiệp Việt Nam về các mặt hàng. Như nông sản, gia vị, thuỷ sản…

Đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa thị trường trong nước

Ở thị trường trong nước, “Tổ Công tác đặc biệt về đảm bảo nguồn cung hàng hóa và hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phía Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp” của Bộ Công Thương (Tổ công tác đặc biệt) đang tiếp tục kết nối nông sản Tây Nguyên và Nam bộ vào hệ thống siêu thị Vinmart với Sở Công Thương các tỉnh phía Nam với nhau. Để thu mua các mặt hàng trái cây, nông sản của các địa phương. Nhằm đưa vào chương trình bán hàng theo “combo”.

Thiết lập các chương trình kết nối cung cầu nông sản

Nông sản, rau quả tại các siêu thị
Kết nối nông sản Tây Nguyên và Nam bộ vào hệ thống siêu thị

Các chương trình kết nối cung cầu nông sản của Tổ công tác đặc biệt đã mang lại hiệu quả tương đối tích cực. Đơn cử, Sở Công Thương Long An đã ngay lập tức kết nối với Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương. Kết nối khi trái thanh long đến vụ thu hoạch khó tiêu thụ do sản lượng tăng vọt. Ngay sau khi nhận được thông tin, Tổ công tác đặc biệt đã kết nối cho các nhà cung ứng với những kênh phân phối lớn. Như Aeon Việt Nam, Bách Hóa Xanh, Big C, Co.opmart… Nhờ đó, sản phẩm thanh long đến nay đã cơ bản được các kênh bán lẻ cam kết tiêu thụ hết. Chẳng hạn Bách Hóa Xanh đã cam kết tăng lượng tiêu thụ từ 4-5 tấn/tuần sang 15 tấn/ngày.

Giải pháp hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm của nông dân

Tương tự, huyện Châu Thành – địa phương trồng nhãn nhiều nhất tỉnh Đồng Tháp – dự kiến có hơn 340ha nhãn đến thời điểm thu hoạch. Sản lượng dự kiến khoảng 4.000 tấn. Để hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm, Sở Công Thương Đồng Tháp đã phối hợp cùng Tổ công tác đặc biệt kết nối với hệ thống siêu thị Big C và hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh. Các đơn vị này cam kết thu mua cho nông dân với giá cố định. Và bán không lợi nhuận nhằm hỗ trợ nông dân đầu ra đến khi thu hoạch dứt điểm vụ nhãn.

Theo đại diện hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh, việc kết nối này vừa góp phần giải tỏa ùn ứ cho nông sản lại vừa cung ứng kịp thời cho những khu vực thiếu hụt, nhu cầu cao như Tp Hồ Chí Minh. Ước tính, tổng sản lượng trái cây mà Bách Hóa Xanh thu mua và bán trên toàn hệ thống phân phối của mình đạt khoảng 200 tấn/ngày. Trong đó riêng thị trường Tp Hồ Chí Minh chiếm khoảng 70%.

Trả lời