Xu hướng phẫu thuật tai nhọn được giới trẻ Trung Quốc ưa chuộng

Trung Quốc nổi tiếng như một xứ sở, thiên đường cho những ai đam mê phẫu thuật thẩm mỹ. Thậm chí, nhiều người đến Tung Quốc chỉ để phẫu thuật thẩm mỹ hay còn gọi là du lịch phẫu thuật thẩm mỹ. Chính do mức sống cao của người dân nên việc thẩm mỹ là một điều không hề xa lạ với họ. Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những người Trung Quốc có gương mặt nhỏ gọn theo phom của người châu Á nhưng lại có chiếc mũi cao như của người phương Tây. Đó chính là từ phẫu thuật thẩm mỹ mà có, số ít thì là do di truyền hoặc bẩm sinh.

Chuẩn mực cái đẹp sẽ khác nhau ở mỗi người, do đó mà không thể quy chụp cho bất kỳ đối tượng nào. Ở Trung Quốc đang nở rộ xu hướng phẫu thuật tai nhọn. Xu hướng này cũng có những làn sóng phản đối và những bình luận tiêu cực nhưng cũng có những người nhận về nhiều lời khen vì đã thay đổi trông phát tướng hơn, xinh đẹp hơn.

Phẫu thuật tai nhọn đang là xu hướng mới ở Trung Quốc

Phẫu thuật tai yêu tinh ở Trung Quốc
Một cô gái ở Trung Quốc với tai nhọn sau phẫu thuật

Dù giúp gương mặt thon nhỏ, trẻ trung hơn, thủ thuật thay đổi dáng tai như nhân vật giả tưởng được giới trẻ ưa chuộng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vốn là thuật ngữ chỉ một dị tật bẩm sinh dẫn đến hình dáng tai nhọn, “tai yêu tinh” nay trở thành trào lưu làm đẹp mới, được giới trẻ xứ tỷ dân ưa chuộng, theo SCMP.

Với mong muốn sở hữu khuôn mặt thon gọn, trẻ trung hơn, nhiều người sẵn sàng chi tiền cho thủ thuật này. Trên diễn đàn đời sống Xiaohongshu, các bài đăng chia sẻ trải nghiệm thẩm mỹ “tai yêu tinh” nhận được hàng nghìn bình luận khen ngợi. “Thật kỳ diệu. Tôi chẳng ‘động chạm’ bất cứ bộ phận nào trên gương mặt, vậy mà bạn bè vẫn khen tôi trông thông minh, tươi tắn hơn sau khi phẫu thuật thẩm mỹ tai”, một dân mạng nói. “Cơn sốt” đôi tai nhọn như nhân vật phim viễn tưởng nhanh chóng lan rộng, thu hút đông đảo người mê làm đẹp, gồm cả nam và nữ, đổ xô tới bệnh viện thẩm mỹ.

Lượng người lựa chọn kiểu phẫu thuật này tăng đột biến

Tại Mylike Medical Cosmetic (Thượng Hải), nhu cầu dành cho thủ thuật “tai yêu tinh” cao tới mức khách hàng phải xếp hàng, đặt lịch hẹn trước vài ngày, tuần. “Thủ thuật này an toàn và phổ biến. Ngày nào chúng tôi cũng tiếp đón khách hàng muốn thay đổi hình dáng tai theo trào lưu này”. Linlin, đại diện nhà cung cấp dịch vụ thẩm mỹ nội địa này, nói với SCMP.

Yu Wenlin, bác sĩ chuyên về tạo hình tại Trung tâm Thẩm mỹ Y tế Gaoshang (Quảng Châu); cho biết có lúc ông phải thực hiện 6 ca phẫu thuật “tai yêu tinh” mỗi ngày. “Nhiều người trẻ, chủ yếu sinh năm 2000, muốn có đôi tai nhọn như nhân vật giả tưởng sau khi tôi làm thủ thuật ấy cho một sao mạng vào năm ngoái. Số khách hàng tìm đến ngày càng tăng thêm”.

Phẫu thuật tai nhọn
Một số tạo hình tai khách hàng có thể lựa chọn

Ông giải thích người có đôi tai bình thường muốn phẫu thuật thành “tai yêu tinh” sẽ phải lấy sụn từ một số nơi trên cơ thể để đắp lên vành tai, hoặc tiêm chất axit hyaluronic vào. Sau đó, khách hàng sẽ sở hữu một đôi tai nhô ra ngoài hơn 2 cm. Wang Jiangyun, bác sĩ thẩm mỹ tại Bệnh viện Nhân dân Thứ ba ở Trịnh Châu (Hà Nam). Lại cảnh báo rằng xu hướng làm đẹp này tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Phẫu thuật tai nhọn cũng có những biến chứng và tai biến hậu phẫu

Do bổ sung thêm sụn, khách hàng có nguy cơ nhiễm trùng. Mắc bệnh cicatrices hoặc cấu trúc tai mất cân đối. Ngoài ra, khi tiêm axit hyaluronic, họ có thể bị dị ứng, tụ máu hoặc hoại tử da. “Tôi dám chắc rằng sau khi cơn sốt ‘tai yêu tinh’ đi qua; nhiều người sẽ đổ xô tới bệnh viện để khôi phục hình dáng tai. Giống như cách mà xu hướng ‘mũi nhọn’, ‘mắt hai mí kiểu châu Âu’… Kết thúc vậy”, Wang nói.

Yu, một bác sĩ phẫu thuật ở Quảng Châu, từng nhận được nhiều yêu cầu phẫu thuật “tai yêu tinh”. Tuy nhiên, nhận thức rằng trào lưu này sẽ nhanh chóng hết thời. Ông từ chối thực hiện thủ thuật này. “Là bác sĩ, tôi phải xem xét tình trạng bệnh nhân về lâu dài. Nhiều bạn trẻ tìm tới thủ thuật này một cách bốc đồng quá. Rất khó để lấy lại dáng tai ban đầu”, Yu nhận định.

Những năm qua, thị trường phẫu thuật thẩm mỹ ở xứ tỷ dân phát triển nhanh chóng. Tăng từ 64,8 tỷ yuan năm 2015 lên 177 tỷ yuan vào năm 2019; theo báo cáo từ Deloitte Consulting vào tháng 1. Tốc độ tăng trưởng hàng năm của ngành này là 28,7%. Cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng toàn cầu là 8,2%.

Trả lời