Xu hướng mở tiệc đắt đỏ của giới trung lưu ở Trung Quốc

Trung Quốc là một nền kinh tế đang vươn lên mạnh mẽ và ngày mà nền kinh tế Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới không còn xa nữa. Cũng chính vì thế mà theo như các khảo sát tài chính cho thấy, ngày càng nhiều người Trung Quốc trở nên giàu có hơn, giới trung lưu chiếm số lượng lớn và ngày càng có tỷ phú. Giới thượng lưu và trung lưu ở Trung Quốc ngoài việc ăn mặc quần áo hàng hiệu hay sống một cuộc sống xa xỉ để khoe khoang tài sản của mình thì xu hướng mới nổi đó là làm những bữa tiệc sinh nhật đắt đỏ cũng chỉ để khoe khoang sự giàu có của mình.

Nhà giàu Trung Quốc mở tiệc trưởng thành cho con hàng trăm triệu đồng

Nhiều gia đình trung lưu ở Trung Quốc biến tiệc sinh nhật tuổi 18 của con thành dịp so kè. Bạo tay chi tiền để tổ chức hoành tráng nhằm thể hiện đẳng cấp. Tiệc trưởng thành đánh dấu tuổi 18 là xu hướng mới du nhập vào Trung Quốc những năm gần đây. Chủ yếu dành riêng cho tầng lớp trung lưu thành thị. Theo The Paper, khi tìm kiếm từ khóa “quà trưởng thành” trên nền tảng Xiaohongshu. Có hơn 20.000 kết quả được gợi ý.

Giới nhà giàu Trung Quốc mở tiệc
Giới nhà giàu Trung Quốc mở tiệc ở những nhà hàng và khách sạn sang trọng

Tại Thượng Hải, nhà hàng Wanghong hay tháp biểu tượng Đông Phương Minh Châu là những địa điểm tổ chức chào mừng lễ trưởng thành được các gia đình lựa chọn. Riêng phí thuê địa điểm ở những nơi này đã lên mức hàng chục nghìn nhân dân tệ. Để tổ chức tiệc sinh nhật, các gia đình sẽ thuê đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp. Tiến hành thiết kế và trang trí tại chỗ. Không chỉ tiệc trưởng thành, lễ sinh nhật bình thường của trẻ em ở các thành phố lớn cũng được đầu tư hơn. Các gia đình thường thuê địa điểm sang chảnh. Mời ban nhạc hay đội ảo thuật tới biểu diễn trong sinh nhật của con.

Nhiều thứ xa xỉ xuất hiện trong các bữa tiệc trưởng thành hay tiệc cưới

Tương tự tiệc cưới, nhiều người trẻ ngày nay thích chọn địa điểm mừng sinh nhật ở ngoài trời. Như sân vườn, du thuyền sang trọng. Các công ty tổ chức sự kiện cũng phải đa dạng hóa dịch vụ để bắt kịp xu hướng này. Theo khảo sát, một bữa tiệc được thiết kế theo chủ đề phim Harry Potter hay công chúa Disney. Có báo giá lên tới 100.000 nhân dân tệ (hơn 358 triệu đồng).

Với ý nghĩa đặc biệt, trang phục trong tiệc trưởng thành cũng được lựa chọn kỹ lưỡng. Nhiều người không muốn diện một chiếc váy bình thường. Sẵn sàng chi tiền thuê lễ phục hay váy hàng hiệu có giá vài nghìn đến hàng chục nghìn tệ. Chủ một tài khoản mạng chia sẻ cô đã mua chiếc váy giá 40.000 nhân dân tệ để diện trong tiệc trưởng thành. Bởi “chỉ thuê bộ đồ vài nghìn tệ để mặc trong ngày đặc biệt nhất cuộc đời thật không xứng”.

Các món ăn thiết đãi trong tiệc sinh nhật tuổi 18 thường cầu kỳ và sang trọng hơn. Để phù hợp với bối cảnh nơi tổ chức. Nhiều người cho rằng quà tặng trong tiệc trưởng thành phải đắt tiền; sang trọng để phù hợp với ngày đặc biệt này. Sự xa xỉ của món quà dành cho chủ nhân bữa tiệc theo gợi ý của Xiaohongshu. Có thể vượt quá sức tưởng tượng của nhiều người.

Các bữa tiệc xa xỉ
Các bữa tiệc sinh nhật xa xỉ của giới trung lưu ở Trung Quốc

Tính hai mặt của những bữa tiệc đắt đỏ của giới nhà giàu Trung Quốc

Tuy nhiên, không ít người cảm thấy áp lực khi coi quà sinh nhật này có tính chất không khác gì “món nợ”. Và họ sẽ phải hoàn trả lại vật phẩm có giá trị tương đương cho người tặng trong tương lai. Trước đây, người ta chỉ xem sinh nhật 18 tuổi như một dịp bình thường. Giờ đây nhiều gia đình khá giả biến nó thành “cuộc đua” để so kè với nhau. Tiệc sinh nhật không còn tổ chức đầm ấm ở nhà hay quán ăn nhỏ. Mà phải thiết đãi ở khách sạn hạng sang, mời công ty sự kiện lên ý tưởng hoành tráng.

Điều này đã khiến nhiều gia đình sinh ra áp lực vì phải cố gắng tổ chức cho con tiệc sinh nhật ấn tượng để không thua kém bạn bè cùng lớp. Không ít phụ huynh gồng gánh mức chi phí vượt quá ngân sách mình có chỉ vì không muốn con tủi thân. Cùng với đó, những thanh niên mới lớn đối diện mặt tối của xã hội, khi các em bắt đầu hình thành tâm lý so sánh độ sang trọng trong từng bữa tiệc trưởng thành. Những món quà vốn dĩ để thể hiện tình cảm giờ đây trở thành thứ để thể hiện đẳng cấp.

Dân mạng Trung Quốc từng xôn xao khi một học sinh lớp 2 ở Thượng Hải đã mời bạn bè tới khu giải trí Disneyland dự sinh nhật. Chi phí cho một bữa tiệc sinh nhật kéo dài 2 ngày rơi vào khoảng 14.888 tệ cho 12 người và 16.888 cho 30 người. Các em nhỏ tỏ ra thích thú nhưng lại lo lắng không biết nên tặng món quà gì để xứng tầm với bữa tiệc đẳng cấp như vậy.

Trả lời