Tùy theo tình hình từng tỉnh để lên phương án chống dịch

Tình hình dịch bệnh do biến thể Delta gây nên đang lây lan nhanh chóng ở nhiều địa phương trên cả nước và khiến các doanh nghiệp ở các tỉnh đều gặp phải gian nan khi hoạt động sản xuất trong thời dịch. Trước đây khi Bắc Ninh lâm nguy, phương án “3 tại chỗ” đã được áp dụng và mang tới cho địa phương này kết quả khả quan, tích cực. Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát ở các tỉnh khác, tình huống và điều kiện ở mỗi nơi lại có những khác biệt nhất định khiến mô hình này không phải lúc nào cũng hiệu quả. Do đó, Bộ Y Tế đề nghị mỗi tỉnh thành cần tự đánh giá và dựa trên tình hình của tỉnh mình để điều chỉnh và lên kế hoạch, cách thức chống dịch cho phù hợp, hiệu quả.

Bộ Y Tế đề nghị các tỉnh tự lên kế hoạch phù hợp tình hình

Theo hướng dẫn mới. Các địa phương chủ động hướng dẫn doanh nghiệp lên phương án “ba tại chỗ”. Và doanh nghiệp có thể giảm chi phí xét nghiệm hơn trước. Ngày 12/8, Bộ Y tế ra văn bản. Đề nghị các UBND tỉnh, thành phố dựa trên đánh giá tình hình thực tế từng địa phương. Và hướng dẫn các doanh nghiệp lên kế hoạch, phương án chống dịch phù hợp. Để an toàn và sản xuất kinh doanh hiệu quả.

sản xuất
Các tỉnh sẽ tự lên kế hoạch chống dịch phù hợp với tình hình sản xuất của địa phương

Về xét nghiệm công nhân làm việc tại doanh nghiệp áp dụng “3 tại chỗ”. Bộ Y tế đề nghị. Các Sở Y tế địa phương hướng dẫn doanh nghiệp xét nghiệm sàng lọc và định kỳ hàng tuần. Nếu nhà máy không có ca mắc Covid-19 có thể xét nghiệm ít nhất 20% lao động. Bằng PCR mẫu gộp hoặc test nhanh. Còn nếu có F0 thì xét nghiệm ít nhất 50% người lao động.

Bộ Y tế nhấn mạnh. Không để xảy ra tình trạng nhiều đơn vị chức năng kiểm tra một doanh nghiệp/cơ sở sản xuất kinh doanh gây chồng chéo. Việc kiểm tra, giám sát nhằm có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả. Đảm bảo hỗ trợ các đơn vị trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong văn bản này, Bộ Y tế cũng cho biết. Mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” áp dụng thành công ở Bắc Giang, Bắc Ninh. Nhưng lại chưa hiệu quả tại một số địa phương do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan.

Phương án “3 tại chỗ” gặp nhiều bất cập ở các địa phương khác

Hôm qua, tại họp báo Chính phủ, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Công Thương cho biết. Mô hình sản xuất “3 tại chỗ” trong sản xuất công nghiệp vẫn là mô hình tốt trong bối cảnh dịch bệnh. Nhưng việc áp dụng phương án này tại các doanh nghiệp phía Nam lại lộ bất cập. Nhất là tại TP HCM và các tỉnh, thành đang giãn cách xã hội. Ông Hải cho hay. Đã đề xuất Bộ Y tế điều chỉnh mô hình sản xuất này. Và hai cơ quan sẽ thống nhất sửa đổi, đảm bảo chống dịch, sản xuất an toàn.

Mô hình 3 tại chỗ
Mô hình 3 tại chỗ không phù hợp ở một số địa phương

Ngoài ra, số lượng công nhân các khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang không quá lớn. Trong khi các tỉnh phía Nam mỗi doanh nghiệp có vài ngàn đến vài chục ngàn người. Thành phần dân cư phức tạp, xuất thân từ nhiều tỉnh, thành khác nhau. Nên không thể ở mãi một chỗ. Mặt khác, nhiều vùng bị đứt gãy chuỗi vận tải, cung ứng nên khó khăn trong việc áp dụng tại chỗ. Thêm vào đó, chi phí áp dụng “3 tại chỗ” quá cao. Nên nhiều doanh nghiệp chỉ có thể áp dụng “3 tại chỗ” trong 7 – 20 ngày.

Ông Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế trả lời báo chí sau đó cũng cho biết, sẽ cử các đơn vị chức năng làm việc với Bộ Công Thương để sớm thống nhất điều chỉnh, đưa ra tiêu chí mới thay thế “3 tại chỗ”.

Trước bất cập của mô hình “3 tại chỗ”, nhiều hiệp hội, doanh nghiệp đề xuất mô hình sản xuất “2 tại chỗ” (ăn uống và làm việc tại chỗ) và tiến tới tạo lập “doanh nghiệp xanh” sản xuất an toàn trong mùa dịch.

Xem thêm các tin tức khác tại Thông tin kinh tế.

Trả lời