Trung Quốc sẽ siết chặt quản lý nhiều ngành hơn nữa

Từ sau khi chính quyền Trung Quốc mạnh tay điều tra và xử lý các vấn đề liên quan đến kinh doanh độc quyền và an ninh ở các công ty công nghệ mà đi đầu là Tập đoàn Alibaba, ngày càng nhiều các công ty thuộc nhiều ngành nghề bị đưa vào tầm ngắm như giáo dục trực tuyến, game online, cho đến sữa bột trẻ em, bất động sản,… Điều này khiến cả giới kinh doanh và đầu tư chứng khoán đều căng thẳng theo dõi chặt chẽ từng động thái từ truyền thông và cơ quan quản lý. Mới đây, Trung Quốc tiếp tục có kế hoạch 5 năm, trong đó sẽ siết chặt quản lý hơn với các hoạt động kinh doanh đa dạng trên nhiều lĩnh vực từ dược phẩm, thực phẩm đến AI,…

Trung Quốc có kế hoạch siết chặt quy định hơn nữa

Trung Quốc đưa ra kế hoạch 5 năm. Với quan điểm siết chặt quy định hơn nữa. Với nhiều hoạt động kinh doanh rộng lớn trong nền kinh tế. Bản kế hoạch chi tiết được công bố vào cuối ngày thứ Tư (11/8). Cho biết các cơ quan chức năng sẽ “tích cực” ban hành các quy định. Trong các lĩnh vực bao gồm an ninh quốc gia, công nghệ và độc quyền. Cùng với đó, việc thực thi pháp luật sẽ được tăng cường. Trong các lĩnh vực từ thực phẩm và thuốc, đến dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.

Trung Quốc siết chặt quản lý
Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường quản lý

“Nhu cầu ngày càng tăng của người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đã đặt ra những yêu cầu mới và cao hơn với việc xây dựng chính phủ pháp quyền”. Bản kế hoạch đánh giá: “Phải căn cứ vào tình hình tổng thể. Nhìn nhận lâu dài. Bù đắp khuyết điểm. Đi trước đón đầu. Đẩy mạnh xây dựng chính phủ pháp quyền lên một tầm cao mới trong thời kỳ mới”.

Các nhà đầu tư lo ngại

Theo Bloomberg, kế hoạch này có thể khiến các nhà đầu tư lo ngại hơn. Sau nhiều động thái siết chặt thời gian qua của giới chức. Với các công ty công nghệ, dạy thêm trực tuyến, làm rung chuyển thị trường chứng khoán. Từ năm ngoái, Trung Quốc đã tiến hành điều tra chống độc quyền. Với một số công ty công nghệ lớn nhất đất nước như Alibaba. Trước khi mở rộng kiểm soát đối với các lĩnh vực khác trong khu vực kinh tế tư nhân.

Nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu các công ty thuộc lĩnh vực nhận được nhiều lời chỉ trích trên các phương tiện truyền thông nhà nước. Từ trò chơi kỹ thuật số, thuốc lá điện tử đến bất động sản và sữa bột trẻ em. Cổ phiếu liên quan đến rượu là cổ phiếu mới nhất bị ảnh hưởng vào thứ Ba (10/8). Khi cơ quan giám sát kêu gọi giảm kinh doanh rượu. Sau vụ tấn công tình dục liên quan đến nhân viên Alibaba.

Tập đoàn Alibaba
Tập đoàn khổng lồ Alibaba đã từng bị chính quyền điều tra xử phạt

Trung Quốc đã mạnh tay xử lý vấn đề ở nhiều công ty kinh doanh

Cơ quan giám sát ngân hàng và bảo hiểm của Trung Quốc đã yêu cầu các công ty và cơ quan địa phương. Hạn chế các hoạt động tiếp thị và định giá không phù hợp. Đồng thời tăng cường bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Họ khuyến khích các công ty tự giác thi hành. Nếu không sẽ phải đối mặt với “hình phạt nghiêm khắc”.

Trong những tháng gần đây, cả Meituan và đối thủ Ele.me thuộc sở hữu của Alibaba – hai nền tảng giao đồ ăn phổ biến nhất của Trung Quốc được hàng triệu nhân viên văn phòng lựa chọn, đều hứng chịu chỉ trích về cách đối xử với nhân viên giao hàng, những người mà đa số không có bảo hiểm xã hội và y tế. Chính phủ Trung Quốc cũng mạnh tay siết chặt quản lý những “gã khổng lồ công nghệ” sau nhiều năm ngành này tăng trưởng “vũ bão” nhờ quy định lỏng lẻo.

“Các nhà đầu tư rất nhạy cảm với bất kỳ tin tức quy định nào, vì vậy tôi nghĩ rằng cả công ty dược phẩm và bảo hiểm sẽ phải đối mặt với một số áp lực”, Stanley Chan, Nhà phân tích của Emperor Securities, đánh giá. Vị chuyên gia cho rằng, tác động đến lĩnh vực giáo dục và Internet sẽ ít hơn, vì các nhà quản lý dường như chỉ muốn cải thiện môi trường ngành và những người tham gia thị trường cũng đã chuẩn bị tinh thần từ trước cho những bất ổn chính sách hơn.

Trả lời