TP.HCM đảm bảo hàng hóa thiết yếu cho người dân khi giãn cách

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp TpHCM đã đẩy mạnh các biện pháp nhằm đảm bảo hàng hóa thiết yếu cho người dân. Theo đó, hầu hết các chợ truyền thống, siêu thị bán lẻ nguồn cung hàng hóa vẫn đảm bảo. Nhất là các mặt hàng thiết yếu cho người dân vẫn dồi dào và mức giá ổn định. Thành phố cũng đã có những biện pháp thiết thực để đảm bảo lượng hàng hóa cho người dân không bị thiếu hụt trong ngày giãn cách. Do đó, người dân nên bình tĩnh, không nên đổ xô đi tích trữ lương thực. Bởi, điều này sẽ khiến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tăng cao.

Tp.HCM cam kết hàng hóa thiết yếu không thiếu trong những ngày giãn cách xã hội

siêu thị
Đảm bảo nguồn cung hàng hoá để phục vụ người tiêu dùng

Dịch Covidd-19 đang diễn biến phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh nhưng các mặt hàng thiết yếu đang được các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cung ứng dồi dào. Giá bán ổn định. Và việc mua bán diễn ra dễ dàng, thuận lợi trong điều kiện giãn cách xã hội.

Tại thời điểm này, dịch Covid-19 vẫn chưa được khống chế trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Nhưng các chợ truyền thống, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi với 2.874 điểm bán vẫn đảm bảo nguồn cung hàng hoá để phục vụ người tiêu dùng. Nhất là trong thời điểm giãn cách xã hội. Trên thị trường bán lẻ, hàng hoá đa dạng mặt hàng, dồi dào về số lượng và giá bán ổn định. Thậm chí ở nhiều điểm bán còn giảm giá để kích cầu.

Đại diện Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, lượng hàng hóa về ba chợ đầu mối. Đó là Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức từ đầu tháng 6/2021 đến nay đạt trung bình 8.000 – 8.500 tấn/ngày đêm. Tăng khoảng 4 – 7% so với thời điểm cuối tháng 5/2021.

Hoạt động mua bán hàng trực tuyến tăng mạnh

Theo ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, nguồn cung hàng hóa về chợ đầu mối đang có xu hướng tăng, giá cả ổn định. Đối với mặt hàng thịt heo, sản lượng về chợ ổn định. Giá thịt heo pha lóc giảm 5.000 đồng/kg, riêng giá heo hơi giảm 1.000 đồng/kg so với đầu tháng 6/2021.

Ghi nhận từ các chợ truyền thống, hệ thống phân phối trên địa bàn thành phố. Sức mua từ đầu tháng 6 đến nay tăng 4 – 15% so với cuối tháng 5/2021. Nhằm phòng chống dịch bệnh, người tiêu dùng trên địa bàn thành phố đến chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Họ đa số mua sắm các mặt hàng thiết yếu. Như lương thực, thưc phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch. Và mỗi lần mua số lượng hàng nhiều hơn từ 1 – 3 lần so với bình thường.

Từ khi thành phố thực hiện giãn cách, theo giới kinh doanh và người tiêu dùng, hoạt động mua bán hàng trực tuyến tăng mạnh. Nhất là thực phẩm nấu chính, rau củ quả, lương thực. Bà Trần Thị Ái Liên (ngụ đường Vũ Trọng Phụng, phường Tân Thànhh, quận Tân Phú) cho biết, trước đây việc mua sắm hàng hoá thiết yếu thường đến Co.opfood trên đường Nguyễn Trường Tộ gần nhà. Vì dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên chuyển qua mua hàng online. Vừa tiện và để phòng Covidd-19.

Tạm kết

hàng hóa
Hàng hoá tại các điểm bán vẫn cung ứng đủ

Trong những ngày gần đây, trên đia bàn thành phố không xảy ra tình trạng tranh mua hàng hoá. Tại các khu vực đang nóng về dịch Covid-19 như quận Gò Vấp, quận 12, quận Tân Phú, hàng hoá tại các điểm bán vẫn cung ứng đủ cho nhu cầu của người dân. Theo Sở Công Thương Thành phố, so với thời điểm bình thường, sức mua hàng hoá hiện nay ở quận Gò Vấp đã giảm đến 70%. Quận 12 giảm khoảng 10%.

Sở Công Thương thành phố kiểm tra và ghi nhận, ở các siêu thị, sức mua của người tiêu dùng hiện nay đã tăng khoảng 10% so với ngày thường. Tại siêu thị Co.opmart, SatraMart, SatraFood, Aeon các quầy kệ không thiếu các mặt hàng thiết yếu. Và giá bán giảm từ 5 – 49% tuỳ mặt hàng. Các mặt hàng giảm giá sâu là thực phẩm chế biến, thịt, cá, trái cây các loại.

Trước tình trạng bà con ra đường rất đông để mua sắm, tích trữ hàng hoá, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng hàng hoá, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân. Thành phố kêu gọi người dân hãy bình tĩnh. Không thu gom hàng hóa. Thành phố cam kết sẽ cung ứng đầy đủ cho người dân trong thời gian thực hiện các biện pháp tăng cường. Đề nghị người dân hãy tin tưởng vào chính sách chăm lo của thành phố. Không tin, không chia sẻ, không bình luận những thông tin sai sự thật.

Trả lời