; Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh táo bón giúp bạn có thể phòng tránh -

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh táo bón giúp bạn có thể phòng tránh

Táo bón là căn bệnh đã quá quen thuộc, chỉ cần cơ thể thay đổi hoặc khẩu phần ăn quá khô sẽ gây nên tình trạng táo bón. Tình trạng táo bón thường không kéo dài, chỉ khoảng 3-4 ngày sẽ đi vệ sinh lại bình thường. Tuy nhiên, có những người mắc chứng táo bón kinh niên, nếu không điều trị sẽ gây tổn thương hậu môn và gây ra nhiều căn bệnh khác. Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra bệnh táo bón sẽ giúp bạn biết thói quen sinh hoạt hằng ngày có gì chưa hợp lý. Từ đó đưa ra những biện pháp điều chỉnh để ngăn ngừa bệnh táo bón gây khó chịu.

Bệnh táo bón thường gặp ở tất cả mọi người

Táo bón đó chính là một bệnh rất thường gặp ở bất kỳ ai. Tuy vậy, mọi người thường sẽ có xu hướng xấu hổ khi mà phải đến gặp các bác sĩ cũng như là chưa có kiến thức chuẩn về bệnh. Chính vì thế cũng sẽ dẫn đến việc điều trị bệnh táo bón phổ biến mà không hiệu quả.

Táo bón được biết đến là hiện tượng đi tiêu không hết, số lần đi ít hơn bình thường, khó khăn do tình trạng đi tiêu kéo dài mà không có bất thường trong giải phẫu học hoặc sinh hóa. Ngoài ra, người bệnh thường cảm thấy đau tức bụng, muốn đi đại tiện nhưng do sự co thắt trong lúc bị táo bón nên buộc phải rặn mạnh để đẩy phân ra ngoài. Bên cạnh đó, thời gian đi đại tiện thường kéo dài hoặc vài ngày mới mắc đại tiện một lần. Thông thường, tình trạng táo bón ở người lớn sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 ngày hoặc nặng hơn (tầm 4 – 5 ngày).

Tác nhân chính gây tình trạng táo bón

Ăn quá ít chất xơ

Chất xơ thường cũng sẽ rất khó được tiêu hóa. Bởi vì vậy khi mà vào trong ruột nó sẽ đẩy thực phẩm còn lại ra ngoài. Bên cạnh đó, chất xơ cũng sẽ còn có khả năng hấp thụ nước sẽ giúp phân mềm. Chính vì thế việc đi tiêu cũng sẽ dễ dàng hơn.

Ăn quá ít chất xơ tăng nguy cơ táo bón
Ăn quá ít chất xơ tăng nguy cơ táo bón

Việc ăn ít chất xơ, đặc biệt chính là ăn nhiều thức ăn nhanh. Điều này cũng sẽ làm bạn dễ bị táo bón. Mặc dù là chất xơ không giúp cho bạn điều trị được táo bón. Tuy nhiên việc ăn nhiều chất xơ cũng sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh.

Sử dụng thuốc có tác dụng phụ

Táo bón đó chính là một trong tác dụng phụ phổ biến của ở một số loại thuốc kê toa. Chả hạn như thuốc có tính gây ngủ và thuốc chống trầm cảm, thuốc lợi tiểu. Thuốc cũng sẽ làm giảm huyết áp và thuốc kháng axit (có chứa canxi và nhôm). Một số loại thuốc bổ sung sắt cũng rất có thể gây ra táo bón. Tốt nhất  đó chính là bạn nên tham khảo ý kiến các bác sĩ về những bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc mà mình đang dùng.

Tình trạng stress kéo dài

Stress có lẽ đó chính là nguyên nhân ít người nghĩ đến. Theo những chuyên gia, những yếu tố tâm lý cũng có thể đóng một vai trò quan trọng gây ra bệnh táo bón. Trên thực tế, não bộ và ruột sẽ có liên quan mật thiết với nhau. Chính vì vậy stress hay là những vấn đề tâm lý khác cũng có thể ảnh hưởng đến thói quen vệ sinh của bạn.

Phụ thuộc quá nhiều vào thuốc nhuận tràng

Lạm dụng thuốc nhuận tràng
Lạm dụng thuốc nhuận tràng khiến bệnh táo bón thêm trầm trọng

Nhiều người đang bị táo mạn tính thường cũng được chỉ định thuốc nhuận tràng. Nếu như dùng thuốc này ở trong thời gian dài cũng sẽ dẫn đến tình trạng phụ thuộc và làm ruột “lười” vận động. Vì thế, khi mà ngưng dùng thuốc, tình trạng táo bón cũng sẽ xảy ra.

Hormone cơ thể thay đổi

Ở phụ nữ, bệnh táo bón cũng có thể xuất hiện trước hay là ở trong kỳ kinh. Điều này chính là do sự biến động những mức hormone estrogen và progesterone. Bên cạnh đó, mang thai cũng sẽ khiến bạn rất dễ bị táo bón hơn. Đây là nguyên nhân gây táo bón bất khả kháng không thể phòng ngừa trước.

Không bổ sung đủ nước

Khi mà cơ thể không đủ nước, nó cũng sẽ lấy nước từ nhiều nguồn và một trong số đó là từ phân. Bên cạnh đó, nước cũng sẽ rất cần thiết cho thức ăn đi qua ruột. Chính vì vậy thiếu nước cũng sẽ làm chuyển động ruột bị chậm lại hơn.

Các bài viết của chúng tôi chỉ có tính chất tham khảo và sẽ không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc là điều trị y khoa.

Trả lời