Tìm hiểu kế hoạch tiêu thụ bơ, sầu riêng tại Đắk Lắk

Trong số các loại cây trồng chính phổ biến của Việt Nam, sầu riêng và bơ đã mang lại “làn gió mới”, tăng thu nhập đáng kể cho nông dân Tây Nguyên. Đất bazan ở Tây Nguyên đã tạo điều kiện cho sầu riêng và bơ phát triển khỏe mạnh, ổn định. Ban đầu chúng được trồng làm cây che bóng cho hồ tiêu, cà phê khi được bán ra đã cho thấy giá trị kinh tế và được người dân coi là cây trồng chính để nâng cao giá trị nông nghiệp trên 1 ha và thu nhập của nông dân. Tuy nhiên, việc chăm sóc sầu riêng và bơ là một công việc khá vất vả đòi hỏi người nông dân phải có kiến thức sâu và bón phân hợp lý. Gần đây khi dịch bệnh Covid-19 tiếp tục kéo dài, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiêu thụ sản lượng của bơ và sầu riêng tại tỉnh Đắk Lắk. Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu sâu hơn qua bài viết sau đây.

Các phương án tiêu thụ bơ, sầu riêng tại tỉnh Đắk Lắk

Sầu riêng tại Đắk Lắk
Đắk Lắk lên phương án tiêu thụ sầu riêng

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 7640/KH-UBND ngày 12/8/2021. Nói về kế hoạch tiêu thụ bơ, sầu riêng trong tình hình dịch COVID-19 niên vụ 2021.

– Phương án 1, trường hợp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp song vẫn trong tầm kiểm soát. Hiện nay 80% sản lượng bơ (khoảng 32.000 tấn) và 20% sản lượng sầu riêng (khoảng 21.000 tấn) của tỉnh được tiêu thụ trong nước. Sản lượng dành cho thị trường xuất khẩu khoảng 8.000 tấn bơ và khoảng 72.000 tấn sầu riêng. Tỉnh dự kiến bóc tách, cấp đông và bảo quản lạnh 10.000 tấn sầu riêng.

– Phương án 2, trường hợp dịch COVID-19 diễn biến và ảnh hưởng hết sức phức tạp. 90% sản lượng bơ (khoảng 36.000 tấn) và 36% sản lượng sầu riêng (khoảng 37.000 tấn) được tiêu thụ trong nước. Sản lượng dành cho thị trường xuất khẩu khoảng 4.000 tấn bơ và khoảng 51.000 tấn sầu riêng. Tỉnh Đắk Lắk dự kiến bóc tách, cấp đông và bảo quản lạnh 15.000 tấn sầu riêng.

Đắk Lắk mở rộng các kênh tiêu thụ trong nước

Kênh tiêu thụ trong nước sẽ phân phối qua các tập đoàn có chuỗi hệ thống. Như siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện tích, chợ truyền thống. Và các tiểu thương, xe cóc, điểm tiêu thụ lưu động. Ngoài ra, tỉnh Đắk Lắk sẽ tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử. Như Pst mard, Vỏ sò, Alibaba, Amazon, Sendo, Shopee. Qua đây kinh doanh trên nền tảng online và kêu gọi sự hỗ trợ từ các tỉnh, thành trong cả nước.

Đắk Lắk tăng cường quản lý hoạt động sản xuất

Vườn bơ Đắk Lắk
Bơ – Đặc sản nổi tiếng của Đắk Lắk

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk yêu cầu cấp ủy, chính quyền từ tỉnh, huyện, xã tăng cường quản lý đối với hoạt động sản xuất. Và hoạt động thu hoạch, chế biến và tiêu thụ bơ, sầu riêng. Chủ động đề ra các phương án, giải pháp phù hợp nếu dịch COVID-19 tiếp tục kéo dài. Ủy ban Nhân dân cấp huyện tăng cường quảng bá thương hiệu các vùng trồng bơ và sầu riêng. Đảm bảo an toàn vùng sản xuất trong thời gian thu hoạch và tiêu thụ. Rà soát, đảm bảo không có trường hợp F1, F2 làm việc tại các vườn cây, cơ sở đóng gói trên địa bàn.

Phối hợp biện pháp an toàn dịch bệnh cho người dân tại Đắk Lắk

Ngoài ra, tỉnh yêu cầu các địa phương phối hợp xác nhận an toàn dịch bệnh. An toàn đối với các hộ, cơ sở đóng gói bơ và sầu riêng. Có cơ chế hỗ trợ nhằm huy động tối đa công suất của các cơ sở cấp đông sầu riêng trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp. Xây dựng phương án cụ thể về việc huy động lực lượng. Nhằm phục vụ thu hoạch, sơ chế, đóng gói bơ, sầu riêng. Huy động thêm nhân công, lao động từ địa phương khác. Đến để tham gia vào việc thu hoạch, tiêu thụ, vận chuyển. Nhưng phải đảm bảo lấy mẫu xét nghiệm an toàn.

Ngoài ra, các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động. Bao gồm thu mua, tiêu thụ bơ và sầu riêng. Ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi ép cân, ép giá để trục lợi. Trong vận chuyển, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các địa phương tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị các tỉnh, thành tạo điều kiện cho người và phương tiện vận chuyển bơ, sầu riêng của tỉnh đi qua địa bàn, đến nơi tiêu thụ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk đẩy mạnh hoạt động phát triển thị trường trong và ngoài nước. Kết nối cung cầu nhằm thúc đẩy tiêu thụ bơ và sầu riêng…

Tình hình về sản lượng bơ và sầu riêng gần đây tại Đắk Lắk

Vườn sầu riêng ở Đắk Lắk
Sầu riêng là loại trái cây đặc biệt thơm ngon

Tỉnh Đắk Lắk hiện có hơn 12.000ha sầu riêng, diện tích cho thu hoạch 5.300ha. Và có sản lượng khoảng 103.000 tấn/năm. Thời vụ thu hoạch tập trung từ tháng 8-10 hàng năm. Trong đó, nhiều giống sầu riêng như Ri6, Dona được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng, đánh giá cao. Giá sầu riêng bán tại vườn hiện đạt trên 40.000 đồng/kg. Tỉnh có hơn 9.000ha bơ, diện tích cho thu hoạch 5.400ha. Và sản lượng khoảng 82.000 tấn/năm. Hiện nay, sản lượng bơ dự kiến còn khoảng 40.000 tấn chưa thu hoạch.

Ông Vũ Đức Côn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, cho biết thời gian gần đây, nhiều bài báo đưa tin về giá sầu riêng ở Đắk Lắk giảm và rất khó tiêu thụ. Nhiều thương lái, người mua đã sử dụng thông tin để ép giá người bán. Bà con nông dân cũng hoang mang, dao động để thương lái lợi dụng ép giá. Thực tế vào trung tuần tháng 7, khi mà một số tỉnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch hiệu quả hơn. Việc lưu thông hàng hóa bước đầu gặp khó khăn nên giá sầu riêng có giảm không đáng kể. Hiện nay, sau nhiều cố gắng, tình hình tiêu thụ hàng hóa đã thuận lợi hơn.

Trả lời