Tiền Giang: Giá trị của cây sả tăng trở lại

Từ thế kỷ XVII, vùng đất màu mỡ phía Bắc sông Tiền đã được các thế hệ cư dân tìm thấy và phát triển thành vùng trù phú. Với ruộng lúa, vườn cây ăn trái, buôn bán sầm uất ven sông. Ngày càng, các thị trấn chợ búa như Mỹ Tho và Gò Công nổi lên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (sông Cửu Long) màu mỡ. Khu vực này là Tỉnh Tiền Giang. Từ thành phố Hồ Chí Minh đi 75 km theo quốc lộ 1A, sẽ qua thành phố Mỹ Tho. Sau đó đi xa hơn bạn sẽ ghé thăm huyện Chợ Gạo và Gò Công. Với hệ thống giao thông phát triển được nhựa hóa đến tận các ấp và hàng loạt kênh rạch tự nhiên và nhân tạo.

Tỉnh Tiền Giang có hệ thống giao thông thủy bộ thuận lợi đến tất cả các xã, huyện, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và đến Thành phố Hồ Chí Minh. Tại Tiền Giang được biết đến nổi tiếng với trồng sả, mang lại lợi nhuận cao hằng năm. Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài sau đây nhé.

Sản lượng sả thương phẩm tăng trở lại

Sản lượng sả thương phẩm Tiền Giang tăng trở lại
Sả vừa là cây gia vị vừa là cây dược liệu

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, nông dân vùng trồng sả chuyên canh tại địa phương đã thu hoạch đầu vụ được 675ha sả. Trong tổng diện tích xuống giống gần 2.000ha với sản lượng gần 11.300 tấn. Sản lượng đạt trên 27% chỉ tiêu cả năm. Địa phương phấn đấu trong năm 2021 đạt sản lượng sả thương phẩm khoảng 40.000 tấn cung ứng thị trường. Đáng mừng là trong những ngày qua, giá sả thương phẩm được thương lái thu mua từ 3.500-4.200 đồng/kg. Tăng hơn từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg tùy địa bàn so với tháng trước.

Sả – Cây trồng chủ lực của người nông dân Tân Phú Đông

Sả vừa là cây gia vị vừa là cây dược liệu. Sả là cây trồng chủ lực của huyện cù lao Tân Phú Đông của tỉnh Tiền Giang. Tại đây, nông dân đã hình thành vùng chuyên canh lớn nhất tỉnh Tiền Giang. Tập trung ở các xã tiếp giáp với biển Đông, thường xuyên đối mặt với thiên tai hạn-mặn như Phú Thạnh, Phú Đông, Phú Tân… Để cây sả phát triển bền vững, huyện Tân Phú Đông chú trọng quy hoạch vùng trồng gắn với tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Và chuyển đổi cây trồng những địa bàn khó khăn, tăng cường việc khuyến nông. Chuyển giao khoa học kỹ thuật trong quá trình thâm canh. Để giúp nông dân giành những vụ mùa bội thu.

Đặc biệt, với lợi thế dễ trồng, thích hợp vùng đất nhiễm mặn ven biển. Nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, nông dân Tân Phú Đông đã tích cực đưa cây sả xuống chân ruộng. Thay cho lúa một vụ bấp bênh, thường xuyên bị thiên tai gây hại trước đây. Qua đây giúp tạo dựng cơ nghiệp bền vững.

Các mô hình mới góp phần tăng thu nhập cho nông dân

Người dân thu hoạch sả
Sả – Cây trồng chủ lực của người dân huyện Tân Phú Đông

Nhiều mô hình mới đang được bà con áp dụng rộng rãi. Như chuyên canh sả, kết hợp trong mô hình VAC (vườn-ao-chuồng)… Giúp tăng thêm thu nhập cho nông dân, nông nghiệp và nông thôn do vậy đổi thay sâu sắc. Nông dân Cao Minh Đức, cư trú tại xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông áp dụng mô hình trồng sả kết hợp chăn nuôi bò. Ông cho biết cây sả dễ trồng, cho thu hoạch mỗi năm từ 2 đến 3 vụ. Và có năng suất bình quân từ 20 đến 25 tấn sản phẩm/ha/vụ. Với khoảng 1ha đất trồng sả, mỗi năm gia đình ông thu hoạch trên 50 tấn. Tổng thu khoảng 220 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi trên 170 triệu đồng. Nếu so với trồng lúa một vụ bấp bênh trước đây cây sả cho nông dân thu nhập cao gấp nhiều lần.

Các kế hoạch mở rộng diện tích vùng chuyên canh sả cho nông dân

Nhằm liên kết sản xuất, giải quyết đầu ra cho nông sản hàng hóa một cách ổn định. Huyện Tân Phú Đông chú trọng mở rộng diện tích vùng chuyên canh sả gắn với tuyên truyền. Và hướng dẫn nông dân tích cực hưởng ứng phong trào làm ăn tập thể kiểu mới. Gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Tại Phú Thạnh, xã trọng điểm về chuyên canh sả của huyện Tân Phú Đông, trong năm qua đã hình thành được Hợp tác xã chuyên canh sả Phú Thạnh. Với tập hợp 22 nông dân chuyên canh sả.

Theo đánh giá của lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tân Phú Đông, đây là mô hình sản xuất mới. Mô hình được huyện nhân rộng trong tương lai. Nhằm mở đường để nông dân trồng sả làm giàu bền vững. Đồng thời khuyếch trương hơn nữa thương hiệu cây sả Tân Phú Đông.

Trả lời