Thiết lập và điều chỉnh nguồn cung ứng hàng hóa tại TP Cần Thơ

Cần Thơ – Việt Nam là thành phố lớn nhất của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Với đời sống văn hóa đặc thù chủ yếu dựa vào sông nước. Đó là một thị trấn náo nhiệt với bờ sông thú vị, sống động với những khu vườn điêu khắc. Sự kết hợp hài hòa giữa những đại lộ rộng và những con đường hẹp. Và có thể là nơi tập trung đông đảo người dân quốc tế nhất ở Đồng bằng. Ngoài ra, nơi này là cơ sở hoàn hảo cho những khu chợ nổi gần đó, là điểm thu hút chính của du khách đến đây để đi thuyền dọc theo nhiều kênh đào cũng như các con sông dẫn ra khỏi thành phố.

Mặc dù thành phố trải dài trên một khu vực rộng lớn, nhưng vẫn có một trung tâm dễ dàng tiếp cận với mọi thứ bạn có thể cần. Trong năm 2021, Tp Cần Thơ cũng bị ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động công nghiệp và việc cung ứng hàng hóa sản xuất. Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu sâu hơn qua bài viết sau đây.

Công tác thực hiện nguồn cung hàng hóa tại Tp Cần Thơ

Các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu tại siêu thị
Cung ứng hàng hóa cho các siêu thị tại Tp Cần Thơ

Sáng 14/8, “Tổ công tác đặc biệt về đảm bảo nguồn cung hàng hóa và hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phía Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp” – Bộ Công Thương (Tổ công tác đặc biệt) đã tham dự Đoàn công tác Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Tp Cần Thơ. Nhờ các giải pháp linh hoạt, hiệu quả, đã giúp nguồn cung hàng hóa tại Tp Cần Thơ những ngày qua được ổn định. Giúp người dân yên tâm trong những ngày giãn cách xã hội. Và chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Triển khai các địa bàn hoạt động cung ứng lương thực, thực phẩm

Liên quan đến cung ứng hàng hóa, theo báo cáo của Sở Công Thương Tp Cần Thơ, trên địa bàn hiện có 9 siêu thị, 138 cửa hàng tiện ích đang hoạt động. Nhằm cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân. Thời gian qua, Sở Công Thương đã phối hợp với các Sở, ngành, UBND quận, huyện tổ chức và bố trí các điểm bán hàng bình ổn. Với mô hình “mang chợ ra phố”, điểm bán hàng lưu động Viettel Post, VNPT… Đến nay đã triển khai được 49 điểm bán hàng tại các xã, phường. Nhờ đó nguồn cung hàng hóa được bảo đảm, đáp ứng nhu cầu người dân.

Bên cạnh đó, công tác cung ứng hàng hóa cho các khu cách ly tập trung, điểm phong tỏa cũng được chú trọng. Phục vụ nhu cầu người dân tại 14 khu cách ly tập trung. Có 125 điểm phong tỏa với 11.745 hộ dân (45.566 người). Đặc biệt, các siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn đã chuyển đổi từ hình thức bán hàng trực tiếp sang hình thức nhận đơn hàng online. Và giao nhận tại khu vực bên ngoài siêu thị, cửa hàng.

Các hoạt động sản xuất công nghiệp tại Tp Cần Thơ

Hoạt động sản xuất công nghiệp tại Tp Cần Thơ
Quá trình sản xuất công nghiệp của công ty

Về sản xuất công nghiệp, tổng số doanh nghiệp công nghiệp của Cần Thơ là 1.090 doanh nghiệp. Trong đó có 1.018 doanh nghiệp tạm ngưng (chiếm tỷ lệ 93,39%). Và chỉ có 72 doanh nghiệp đang hoạt động (chỉ chiếm tỷ lệ 6,61%). Tổng số lao động hiện có là 69.893 lao động. Tuy nhiên số lao động còn làm việc là 4.684 lao động (chiếm tỷ lệ 6,7%). Tại buổi làm việc, đại diện Tổ công tác đặc biệt đánh giá tình hình sản xuất công nghiệp tại Tp Cần Thơ đang bị đình trệ. Tỷ lệ các doanh nghiệp còn hoạt động của Tp Cần Thơ rất thấp.

Tổ công tác đặc biệt đã trao đổi thông tin và đề nghị Sở Công Thương tham mưu cho UBND Tp Cần Thơ chuẩn bị kế hoạch. Và phương án cho phép doanh nghiệp hoạt động trở lại. Ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-CP trên địa bàn. Tham mưu cho UBND Tp Cần Thơ tiếp tục ưu tiên tiêm vắc xin cho 69.000 lao động trong khu công nghiệp. Và các doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn. Qua đó để tạo điều kiện sớm khôi phục lại hoạt động sản xuất.

Trả lời