Thành quả cuộc sống cho những người dám theo đuổi đam mê

Cuộc sống nhộn nhịp ở các thành phố lớn sẽ thu hút bất kỳ ai với nhiều cơ hội nghề nghiệp hứa hẹn một tương lai rộng mở. Nhưng đối với một số người, công việc văn phòng hay một công việc ổn định đến cuối tháng nhận lương là mục tiêu mà nhiều người mơ ước còn một số ít thì đi ngược lại với số đông. Một cuộc sống vất vả nhưng thỏa mãn đam mê vẫn luôn không khỏi khiến nhiều người phải suy nghĩ thật kỹ. Thay vì chọn ở lại thành phố sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều cử nhân chọn cho mình con đường đi riêng bằng cách sống bằng đam mê, trở về vùng đất của riêng mình để tìm kiếm sự thành công ở đó.

Đây không chỉ là tư tưởng của một số mà đang là xu hướng khi mà cạnh tranh công việc đang khiến nhiều người phải chấp nhận làm việc với mức lương thấp.

Bước khỏi vùng an toàn để làm điều mình thích

Trở về vùng đất đồi
Trở về vùng đất đồi để sống với đam mê

Thế hệ dám nghĩ dám làm với tinh thần nhiệt huyết sẽ quyết định chọn lối đi riêng, theo đuổi đam mê “ấp ủ”, góp phần xây dựng quê hương và lan tỏa giá trị tích cực đến cộng đồng. Không phải chuyện đúng sai, mỗi lựa chọn sẽ đưa đến con đường khác nhau của năm tháng về sau. Vì vậy khi đứng trước lối rẽ về vùng an toàn hay theo đuổi đam mê, nhiều người mất hàng đêm suy nghĩ. Lựa chọn nào cũng có khó khăn, nhưng quyết định đi theo đam mê, vượt khỏi vùng an toàn sẽ chứng minh bản lĩnh và quyết tâm của thế hệ dám nghĩ, dám làm. Họ sống cho hoài bão bằng tinh thần sảng khoái đầy nhiệt huyết

Điển hình, một chàng trai sinh năm 1991 tại Quảng Nam, tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật năng lượng và môi trường, đi làm hai năm và không cảm nhận được đam mê, hứng khởi. Bạn quyết định nghỉ việc, dành thời gian nhìn lại chính mình. Sau nhiều lần trăn trở, nam 9X rời phố về quê với quyết tâm làm nông sản sạch. Mặc gia đình ngăn cản, cậu thuyết phục và chứng minh cho mọi người thấy mình sẽ “làm nên chuyện”.

Sự tìm tòi và thành quả sau nhiều ngày tháng

Sau một thời gian tìm hiểu qua sách, kinh nghiệm làm nông hiệu quả. Cậu tìm được khách hàng nông sản sạch. Đầu năm 2019, chàng trai thực hành làm vườn rừng và hiện sưu tầm. Phát triển khoảng 15 loại rau bản địa lưu niên, rau dại. Mỗi ngày thức dậy, 9X cảm thấy sảng khoái với đam mê làm nông sản sạch. Và nhiều dự án phát triển nông nghiệp bền vững.

Thành công chỉ là vấn đề thời gian
Nếu sống với đam mê và luôn tìm tòi thì thành công sẽ đến

Trường hợp khác, một cặp đôi sống sống và làm việc tại thành phố nhiều năm quyết định rời phố, hướng đến tinh thần hứng khởi. Sau nhiều suy tính, họ về miền rừng núi Đắk Nông để “thỏa chí tang bồng”. Đôi trẻ từng ngày vun đắp cho “miền đất hứa” với thành quả gồm 10 ha đất vườn, 2 ha cà phê, 2 ha mắc ca, 1.000 gốc chuối, 100 cây mít ta, ít bơ, sầu riêng và cây ăn trái. Cả hai còn khu đất hơn 1 ha trồng thảo dược, rau để ăn. Nguồn thu nhập đến từ việc bán cà phê rang xay; dầu gội bồ kết tự nấu, rau củ, trái cây…

Thành quả của lựa chọn theo đuổi đam mê bản thân

Ví dụ khác về khao khát làm giàu cho vùng đất mình sinh ra và lớn lên là một CEO. Du học Pháp, lấy bằng thạc sĩ chuyên ngành công nghệ hoá học và phát triển bền vững với nhiều cơ hội làm việc, nhưng anh về Việt Nam để cống hiến cho quê hương. Lựa chọn về nước chịu nhiều áp lực từ người thân, bạn bè.

Thế rồi bằng đam mê và bản lĩnh của người trẻ, anh nhìn thấy tiềm năng của hoa sen. Hiện tại, cựu CEO còn ứng dụng công nghệ, bổ sung mảnh ghép vào chuỗi giá trị của cây sen. Ngoài hoa sen sấy khô, anh phát triển nhiều sản phẩm như khay, nia, đế lót ly; tranh mỹ thuật, trang trí nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ… Bắt đầu hành trình “mang sen hồng tỏa khắp năm châu”.

Đó là tinh thần, bản lĩnh hiện thực hóa đam mê, để mỗi sáng thức dậy sảng khoái; được làm điều mình thích, sống hết mình với nhiệt huyết tuổi trẻ. Dù mục tiêu và cách theo đuổi đam mê khác nhau. Họ đều dám nghĩ, dám làm và vượt qua vùng an toàn, đương đầu với thách thức. Cùng những giá trị, thành tựu tạo ra cho cộng đồng và xã hội. Điều ý nghĩa dành cho họ là thỏa sức, tự do cùng đam mê.

Trả lời