Thanh niên ở Hàn Quốc không tha thiết việc kết hôn và sinh con

Đối với một xã hội có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như Hàn Quốc, việc thay đổi suy nghĩ về hôn nhân và gia đình là điều không thể tránh khỏi. Đối với thanh niên nước này, họ đang không mặn mà với việc kết hôn và sinh con do họ cảm thấy không cần thiết. Khi mà áp lực kinh tế, tiền tài và sự nghiệp đè nặng lên vai họ thì cũng là lúc mục tiêu kinh tế được đặt lên hàng đầu. Giới trẻ nước này qua các cuộc khảo sát đều thể hiện thái độ phớt lờ với cuộc sống hôn nhân phản ánh một phần vấn đề của đời sống gia đình Hàn Quốc.

Việc không kết hôn và sinh con về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến dân số của nước này và các vấn đề liên quan như phúc lợi và y tế nhiều năm sau đó.

Thanh niên Hàn Quốc không muốn kết hôn và sinh con

Thanh niên ở Hàn Quốc
Thanh niên ở Hàn Quốc không muốn kết hôn và sinh con

Hơn một nửa số thanh niên Hàn Quốc trong độ tuổi 13-24 tham gia khảo sát thấy hôn nhân là không cần thiết. Áp lực kinh tế khiến người trẻ xứ kim chi không muốn kết hôn. The Korea Bizwire đưa tin Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc mới tiến hành cuộc thăm dò trên 7.100 người trong độ tuổi 9-24 và 4.800 người đang chăm sóc cha mẹ.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ tháng 11/2020 đến tháng 2 năm nay cho thấy. 60,9% người trong khoảng 13-24 tuổi nói rằng cảm thấy hôn nhân là không cần thiết. Tăng 11,9% so với kết quả khảo sát vào năm 2017. Trong đó, tỉ lệ ở nữ giới là hơn 65% và nam giới là trên 57%.

Bên cạnh đó, 60,3% thanh niên cho rằng không nhất thiết phải có con dù đồng ý kết hôn. Con số này trong cuộc khảo sát năm 2017 là 46,1%. Theo số liệu, 59,7% cha mẹ hoặc người giám hộ cho rằng hôn nhân là cần thiết. 47,2% cho rằng có thể không cần phải có con sau khi kết hôn.

Áp lực kinh tế đã khiến giới trẻ nước này thay đổi suy nghĩ về hôn nhân

Áp lực kinh tế lên xu hướng hôn nhân
Áp lực kinh tế đã khiến giới trẻ ở nước này không muốn kết hôn

Các chuyên gia nhận định kết quả khảo sát cho thấy trong 3 năm qua; thanh niên có xu hướng ngày càng áp lực về mặt xã hội. Cũng như tài chính trong việc lựa chọn kết hôn và sinh con. Giới trẻ ngại kết hôn và sinh con được xem là vấn đề nan giải đối với chính phủ Hàn Quốc. Năm 2019, quốc gia này có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới chỉ còn 0,92 đứa bé/phụ nữ. Trong khi tỷ lệ trung bình ở các nước OECD là 1,65 và con số vẫn đang tiếp tục giảm.

Trong nỗ lực giải quyết vấn đề này; chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra các chính sách thúc đẩy sinh đẻ. Theo quy định mới, bắt đầu từ năm 2022; mỗi gia đình sinh con sẽ được thưởng 2 triệu won (hơn 1.800 USD). Đồng thời nhận hỗ trợ mỗi tháng từ 300.000-500.000 won (274-457 USD) mỗi tháng cho đến khi đứa bé tròn 1 tuổi.

Các cặp vợ chồng cũng sẽ được nhận bảo hiểm hàng tháng tối đa 3 triệu won (hơn 2.740 USD). Trong vòng 3 tháng nghỉ phép chăm sóc trẻ sơ sinh. Chính phủ đã có những chính sách khuyến khích việc sinh con. Nhằm phần nào khắc phục tình trạng phớt lờ hôn nhân ở thanh niên nước này.

Trả lời