Phụ nữ trẻ tuổi Trung Quốc ngày càng ưa chuộng xu hướng không kết hôn

Xu hướng sống độc thân không chỉ được biết đến ở giới trẻ Hàn Quốc và Nhật Bản mà dường như xu hướng này còn lan sang cả các nước châu Á. Trung Quốc cũng đang đón nhận xu hướng ngại kết hôn từ giới trẻ nước này. Một điểm chung ở xu hướng không kết hôn giữa các nước này đó là đều để lại hệ lụy đến vấn đề dân số, đặc biệt là nguồn lao động và phúc lợi xã hội. Đơn cử xu hướng này ở Trung Quốc đa phần chỉ có ở phụ nữ, phụ nữ nước này đang ngại việc kết hôn và sinh con mà đặt cao mục tiêu kinh tế.

Cùng với đó, chênh lệch tỷ lệ giới tính ở quốc gia tỷ dân này mà thêm xu hướng phụ nữ thích sống độc thân càng khiến cho những hệ lụy xã hội nói trên thêm trầm trọng.

Xu hướng không kết hôn xuất phát từ sự thay đổi quan điểm về hôn nhân và gia đình

Trung Quốc, đất nước tỉ dân đang đứng trước khủng hoảng dân số. Thậm chí người dân còn được cho là già trước khi giàu. Mặc dù đã nới lỏng chính sách 1 con. Nhưng tỉ lệ sinh ở nước này vẫn ở mức thấp đáng lo ngại. Mà nguyên nhân là do những người trẻ “ngại kết hôn và ngại sinh con”.

Hôn nhân đối với giới trẻ
Giới trẻ Trung Quốc đã thay đổi suy nghĩ về hôn nhân

Claire Zhao cho rằng cuộc sống hôn nhân là điều không cần thiết. Claire Zhao tốt nghiệp một trường đại học hàng đầu của Mỹ. Và làm việc với tư cách là một nhà phân tích chiến lược. Sinh năm 1994, cô đang trong độ tuổi thích hợp để lập nghiệp. Cô Claire Zhao  – Người Trung Quốc, nói: “Cuộc sống hôn nhân và tình yêu không phải là điều cần thiết đối với tôi. Nhưng lại là mong mỏi của cha mẹ tôi. Có thể tôi  cũng phải kết hôn thôi.

Ở Trung Quốc, thanh niên khi đến tuổi thì cần phải kết hôn. Đó là quan niệm tồn tại từ lâu. Và các thành viên trong gia đình can thiệp khá nhiều vào vấn đề này. Thế nên lựa chọn sống độc thân đồng nghĩa sẽ phải đối diện với nhiều áp lực từ xã hội. Trước sức ép của gia đình, Zhao đăng ký tham gia một trung tâm mai mối lớn ở Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng tình trạng mất cân bằng giới tính dễ nhận thấy hơn ở các khu vực kém phát triển.

Xu hướng không kết hôn có thể làm trầm trọng thêm vấn đề hôn nhân ở Trung Quốc

Cô Claire Zhao  – Người Trung Quốc, chia sẻ: Tôi đang tìm hiểu cân nhắc về rất nhiều đối tượng, cả nam lẫn nữ. Tôi tự hỏi liệu cha mẹ tôi có đang trải qua điều tương tự không. Tôi thực lòng không muốn đặt họ vào vị trí tương tự”. Với Zhao, cô không lo lắng về việc lập gia đình. Cho đến khi nhận thấy nhiều bạn gái đăng thông tin trên các ứng dụng hẹn hò hơn so với nam giới.

Vấn đề hôn nhân
Ngại kết hôn có thể dẫn đến nhiều hệ lụy về vấn đề dân số ở Trung Quốc

Các chuyên gia cho rằng tình trạng mất cân bằng giới tính dễ nhận thấy hơn ở các khu vực kém phát triển. Ví dụ, ở miền Tây Trung Quốc, số lượng nam giới độc thân trong độ tuổi từ 30 đến 39 đã tăng gần 12% từ những năm 2000 đến 2015. Nhà nghiên cứu Wang Guangzhou – Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói: ” Nhiều phụ nữ nông thôn di cư đến các khu vực thành thị để làm việc và cuối cùng định cư ở đó. Kết quả là số đàn ông chưa kết hôn đông hơn phụ nữ đủ điều kiện kết hôn ở nông thôn”.

Hôn nhân ở Trung Quốc vẫn còn ảnh hưởng nhiều bởi truyền thống

Tình trạng kinh tế xã hội là yếu tố then chốt trong việc tìm kiếm bạn đời. Các lựa chọn kết hôn ở Trung Quốc vẫn được thúc đẩy. Bởi các xu hướng lịch sử và phong tục văn hóa. Chẳng hạn, nhiều đàn ông Trung Quốc có xu hướng kết hôn với người ở tầng lớp xã hội thấp hơn. Trong khi với phụ nữ thì ngược lại..

Còn thanh niên Trung Quốc, họ có những cảm xúc phức tạp và đan xen đối với hôn nhân. Rất nhiều trong số đó cảm thấy cần sự tự do hơn và muốn được sống độc thân. Bạn Yuan Zhaohui – Người dân, cho biết: ” Nhiều thanh niên tuổi của tôi không vội vàng kết hôn hoặc sinh con. Nó mất quá nhiều tiền bạc và năng lượng. Quyết định ấy cũng sẽ ảnh hưởng tới mức sống của chúng tôi. Quan niệm thích con trai và khoảng cách tuổi tác gia tăng giữa các cặp vợ chồng. Đang khiến số người độc thân tại Trung Quốc bùng nổ. Và đến nay, việc làm thế nào để thanh niên sinh con trở thành trọng tâm. Trong nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng dân số. Có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới ổn định kinh tế xã hội của nước này.

Trả lời