Phòng ngừa và điều trị bệnh viêm kết mạc nhanh chóng, hiệu quả cao

Viêm kết mạc là bệnh về mắt phổ biến nhất hiện nay, bất kỳ độ tuổi nào cũng có nguy cơ mắc bệnh. Bệnh dễ lây lan qua đường dịch tiết của mắt, thường bùng lên thành dịch vào dịp mùa hè. Đây là căn bệnh không quá nguy hiểm và có thể tự khỏi sau một thời gian mắt bệnh. Tuy nhiên, người bệnh sẽ cảm thấy rất khó chịu khi những triệu chứng của bệnh biểu hiện ra ngoài. Do đó, khi phát hiện bản thân bị viêm kết mạc, bạn cần tham khảo hướng dẫn của bác sĩ và sử dụng thuốc nhỏ hoặc nhiều biện pháp khác để giảm bớt cơn đau, bảo vệ đôi mắt.

Viêm kết mạc – Bệnh về mắt phổ biến nhất

Viêm kết mạc hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ, là tình trạng viêm lớp màng trong suốt ở bề mặt nhãn cầu (lòng trắng), kết mạc mi. Bệnh rất thường gặp (cấp tính chiếm tần suất mắc cao hơn mạn tính), điều trị dễ dàng và có thể tránh được. Bệnh có thể gặp ở tất cả mọi giới, mọi lứa tuổi: trẻ em, người trưởng thành, người già. Viêm kết mạc dễ lây lan và có thể lan rộng thành dịch vào mùa xuân – hè.

Tác nhân gây bệnh

– Virus: là nguyên gây bệnh hay gặp nhất, trong đó Adeno virus chiếm 80% các trường hợp viêm cấp. Bệnh rất dễ lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với nước mắt bệnh nhân. Ho, hắt hơi khi viêm họng hay cảm cúm đi kèm. Nhưng thường tự khỏi trong vòng ngày mà không cần điều trị.

– Vi khuẩn: gây viêm kết mạc thường gặp là Staphylococus, Hemophilus Influenza… đứng thứ 2 sau virus, có thể gây ra những tổn thương nặng nếu không được điều trị. Bệnh lây qua dịch tiết nước mắt hay vật dụng dính dịch tiết chạm vào mắt.

Viêm kết mạc do vi khuẩn
Viêm kết mạc do vi khuẩn Staphylococus, Hemophilus Influenza,…

– Dị ứng (bụi, lông vật nuôi, phấn hoa, thuốc, hóa chất…): chiếm từ 15%- 40%, khó xác định chính xác tác nhân gây dị ứng, tùy cơ địa mỗi người, thường xảy ra theo mùa, có thể kéo dài hay tái phát.

– Chấn thương mắt: do đeo kính áp tròng, phẫu thuật giác mạc hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác gây tổn thương giác mạc đều có thể dẫn đến viêm giác mạc. Nếu bạn đang dùng kính áp tròng mà có biểu hiện bệnh về mắt, ngưng đeo ngay và đến bệnh viện chuyên khoa mắt để được kiểm tra.

Biểu hiện của bệnh viêm kết mạc

Các triệu chứng của viêm kết mạc tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh, thường lây truyền sau 3-5 ngày khởi phát:

Bệnh do virus

– Ghèn dây, ngứa, chảy nước mắt – cộm xốn nhiều.

– Phù mi kết mạc, giác mạc.

– Giảm thị lực, chói sáng khi biến chứng khô mắt – thâm nhiễm giác mạc.

– Có thể bị một hoặc cả hai mắt.

Bệnh do vi khuẩn

– Ghèn vàng hay màu vàng xanh nhạt gây dính 2 mi mắt khi thức dậy vào buổi sáng.

– Ngứa, chảy nước mắt.

– Trường hợp nặng có thể gây viêm loét giác mạc, giảm thị lực không phục hồi.

– Có thể bị một hoặc cả hai mắt.

Bệnh do dị ứng

– Chảy nước mắt, ngứa mắt nhiều, thường kèm theo viêm mũi dị ứng.

– Bệnh xảy ra cả hai mắt.

– Bệnh không lây.

Biện pháp chăm sóc và điều trị bệnh

Việc điều trị viêm kết tùy vào tác nhân gây viêm:

– Viêm kết mạc do virus: bệnh thường tự giới hạn trong vài ngày mà không cần điều trị. Bệnh nhân có thể chườm lạnh, rửa mắt bằng nước lạnh và sạch để giảm bớt triệu chứng khó chịu. Có thể nhỏ nước mắt nhân tạo kèm theo cộng với kháng sinh phòng bội nhiễm.

– Viêm kết mạc do vi khuẩn: sử dụng kháng sinh phổ rộng nhỏ hoặc mỡ tra mắt theo toa của bác sĩ.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt
Sử dụng thuốc nhỏ mắt theo chỉ dẫn bác sĩ

– Viêm kết mạc do dị ứng: tránh tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, sử dụng kháng viêm – kháng dị ứng, ổn định dưỡng bào nhỏ tại chỗ hay uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nhỏ nước mắt nhân tạo rửa trôi và làm dễ chịu cảm giác ngứa.

Phòng bệnh viêm kết mạc hiệu quả cao

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về bệnh viêm kết mạc. Mong rằng bạn có thể tránh được sự lan truyền và nhiễm bệnh cho bản thân và người nhà:

– Sử dụng khăn, vật dụng cá nhân riêng trong gia đình và nơi làm việc.

– Không dụi mắt, che miệng – mũi khi hắt hơi, chảy mũi.

– Rửa tay thường xuyên đặc biệt sau khi tiếp xúc với người bệnh, ở nơi công cộng (trường học, bệnh viện, cơ quan có người bị viêm kết mạc).

– Sử dụng dung dịch vệ sinh tay.

– Nếu bạn sử dụng kính tiếp xúc cần được bác sĩ tư vấn và khám khi có triệu chứng cộm xốn chảy nước mắt. Ngâm rửa vệ sinh contact lens hằng ngày.

– Mang kính bảo vệ mắt khi ra ngoài, trong môi trường làm việc ô nhiễm khói bụi, mang kính khi bơi.

– Tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin C, A, E…

– Vì viêm kết mạc có nhiều nguyên nhân và có thể gây nên giảm thị lực không hồi phục nên bạn cần đến khám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa mắt.

Khi bị viêm kết mạc, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán chính xác nguyên nhân, từ đó bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp. Nếu bệnh tiến triển nặng hơn, thị lực giảm 8/10 cần chuyển người bệnh lên tuyến có chuyên khoa mắt để điều trị.

Trả lời