Phá cách với món bánh trung thu rau cau mới lạ

Cách làm bánh trung thu rau câu, một món mới lạ, có khó không? Làm sao để có được chiếc bánh thơm ngon đúng điệu? Công thức làm bánh trung thu sau đây chúng mình mang tới cho các bạn sẽ hướng dẫn bạn từng bước làm bánh tỉ mỉ và giúp bạn làm ra những mẻ bánh thơm ngon, hấp dẫn như bánh mua ngoài tiệm. Cứ đến rằm tháng tám hàng năm, mọi người lại tất bật chuẩn bị mâm cỗ hoa quả, bánh kẹo, đặc biệt là những chiếc bánh trung thu thơm ngon, hấp dẫn.

Tuy nhiên, những món bánh truyền thống như bánh nếp, bánh tẻ đã trở nên quen thuộc với nhiều gia đình. Nếu bạn muốn đổi vị cho cả nhà thì hãy thử cách làm bánh trung thu rau câu dưới đây nhé. Đảm bảo từng miếng bánh không chỉ thơm ngon mà còn có hình dáng bắt mắt, mới lạ chắc chắn sẽ khiến ai ăn cũng phải mê mẩn ngay từ miếng ăn đầu tiên

Nguyên liệu

bánh
Bánh trung thu rau cau
 • 1 gói bột rau câu thạch con cá
 • 230 g đường
 • 6-8 bông hoa đậu biếc
 • Bột cốt dừa
 • Bột lá dứa
 • 3 thìa nhỏ bột dành dành
 • 3 thìa nhỏ bột gạo lứt hoặc củ dền
 • 200 g đậu xanh cà vỏ
 • Nước
 • Nước cốt dừa
 • Dầu dừa
 • Khoai môn
 • Tinh than tre

Cách làm

Khoảng thời gian cận kề rằm tháng 8, nhiều tín đồ ẩm thực trổ tài thực hiện các kiểu bánh Trung thu mới lạ. Bánh được thực hiện theo concept các viên đá quý, ngọc bội, phỉ thúy… Điểm nhấn nằm ở phần vỏ thạch; có sắc màu bắt mắt và nhân đa dạng.

Bước 1: Sên nhân

Ngâm 200 g đậu xanh cà vỏ cùng 200 ml nước và 80 g đường. Cho đậu xanh đã ngâm nở vào nồi, thêm 200 ml nước rồi đun sôi trên bếp, hạ nhỏ lửa tới khi đậu chín bở. Đem đậu xanh xay nhuyễn, lọc qua rây lần nữa. Cho phần đậu xanh vào chảo chống dính; cùng dầu dừa, sên nhân từ từ ở mức lửa nhỏ tới khi dẻo mịn.

Lưu ý: Sên nhân khô hơn cách làm bánh Trung thu thông thường, khi cho vào bánh rau câu sẽ không nhão. Khi trộn nhân đậu xanh với một trong các loại như tinh than tre, bột trà xanh, bột lá dứa, người làm điều chỉnh độ đặc theo ý muốn. Nhân đậu xanh có thể thay bằng khoai môn kết hợp cốt dừa.

Bước 2: Làm vỏ thạch

Đun nước rau câu ở nồi to theo tỷ lệ 1,2 lít nước với 1 gói bột rau câu con cá; trên mức lửa vừa. Vừa đun, vừa khuấy đều để giữ hỗn hợp không đông. Thêm 1 nhánh lá dứa để tăng hương thơm. Khi nồi nước rau câu sôi, thêm khoảng 150 g đường, khuấy cho tan; và đun thêm khoảng chừng 2-3 phút, rồi vớt bọt, tắt bếp. Lấy 1 nồi nhỏ khác, múc nước thạch ra pha màu.

Bước 3: Đổ các thành phần vào khuôn

Đổ 1 lớp thạch vào khuôn làm nền bánh, đợi hơi đông thì cho nhân, rồi đổ thêm lớp thạch bên trên để phủ nhân. Đổ rau câu đầy 1/3 khuôn bánh, đợi rau câu hơi đông lại; rồi đặt nhân khoai môn trứng muối vào chính giữa. Đổ lớp rau câu thứ hai cho đầy khuôn, cho bánh vào tủ lạnh để rau câu đông lại; là hoàn thành cách làm bánh Trung thu rau câu khoai môn.

Bánh Trung thu rau câu mini

món ăn
Bánh ngon nhất khi giữ lạnh và chỉ nên ăn trong vòng 2 ngày

Bánh được lấy cảm hứng từ những viên đá quý. 4 sắc màu tượng trưng cho thạch anh vàng, ngọc lục bảo, hồng ngọc, sapphire. Bí quyết giúp thạch không bị vón; là cho vào nồi 600 ml nước và bột rau câu rồi khuấy đều, để tầm 5 phút cho bột nở, đem đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp tan, thêm đường và 600 ml nước còn lại vào nồi.

Bánh vỏ lá dứa cốt dừa nhân đậu xanh trà xanh

Nhân đậu xanh sên với bột trà xanh. Trộn bột trà xanh vào khi nhân đã nguội để giữ màu trà xanh. Nặn viên chặt tay, hơi khô để cắt ra được đẹp. Làm vỏ lá dứa thêm bột cốt dừa để không ảnh hưởng tỷ lệ nước (độ cứng của hỗn hợp). Bánh vỏ bột dành dành nhân đậu xanh lá dứa cốt dừa chảy. Nhân đậu xanh thêm bột lá dứa và cốt dừa rồi nặn viên mềm. Vỏ màu vàng được pha từ phần nước thạch với bột dành dành. Bánh vỏ bột gạo lứt huyết rồng nhân khoai môn cốt dừa chảy Trộn khoai môn đã sên đường với cốt dừa, thêm ít nước cho mềm nhân. Chia sẵn nhân thành từng viên. Khi nhân hút phần nước ở vỏ thạch, cắt ra sẽ tan chảy.

Bánh vỏ hoa đậu biếc nhân đậu xanh tinh than tre

Để nhân đậu xanh trộn tinh than tre không bị ngấm nước từ vỏ thạch, người làm nặn nhân sao cho hơi khô, cứng tay sẽ giúp nhân không chảy. Thạch 3 lớp từ phần lá dứa xay lọc. Miếng rau câu với 3 lớp gồm 2 lớp lá dứa phủ bên ngoài và lớp cốt dừa đậu xanh ở giữa mang lại hương vị thanh tao. Lớp ở giữa được tạo thành từ phần nước đun rau câu (pha từ bột cốt dừa kết hợp đậu xanh nhuyễn). Khi lớp đầu se mặt, người làm đổ tiếp lớp 2 để tránh thạch tách lớp.

Trả lời