Nông dân Lâm Đồng điêu đứng vì không tìm được đầu ra cho nông sản

Ản hưởng của dịch covid-19 khiến hàng nghìn nông sản tại Lâm Đồng không tìm được đầu ra. Nông dân Lâm Đồng điêu đứng vì nông sản làm ra không tiêu thụ được. Hàng nghìn tấn nông sản chất đống tại chỗ, dù đến thời điểm thu hoạch nhưng không ai mua. Bơ booth và hạt mắc-ca đang tồn đọng đến 130 tấn. Hầu hết các loại hoa trước đây bán chạy hàng thì giờ ứ đọng, không tiêu thụ được. Hội nông dân tỉnh Lâm Đồng đã có thư ngỏ đến các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân… hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân Lâm Đồng.

Nông dân Lâm Đồng điêu đứng vì không tiêu thụ được nông sản

Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng có Thư ngỏ kêu gọi hỗ trợ nông dân Lâm Đồng tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng dịch Covid-19 và ra mắt điểm giới thiệu sản phẩm nông sản. Sáng 11.8, ông Đa Cát Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa phát hành có Thư ngỏ kêu gọi hỗ trợ nông dân Lâm Đồng tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng dịch Covid-19, đồng thời ra mắt điểm giới thiệu các sản phẩm nông sản. Ông Vinh cho biết thêm, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên nông dân tỉnh Lâm Đồng đang tồn đọng trên 100 triệu cành hoa và hàng trăm tấn nông sản đặc sản không tiêu thụ được.

Cụ thể, từ khi dịch Covid-19 đợt 4 bùng phát đến nay số lượng hoa cắt cành bị tồn đọng, chưa có đầu mối tiêu thụ gồm 8 loại hoa khác nhau; trong đó, nhiều nhất là hoa cúc với 258 ha, tương đương 70 triệu cành, hoa hồng 208 ha (14 triệu cành), hoa cẩm chướng 82 ha (9 triệu cành), hoa đồng tiền và ly ly 75 ha (7 triệu cành), hoa cát tường và salem 38 ha với 229 tấn. Riêng đặc sản bơ booth và hạt mắc-ca hiện tồn đọng 130 tấn.

hoa lâm đồng
Nông dân Lâm Đồng điêu đứng vì không tiêu thụ được nông sản

Mức giá hỗ trợ tiêu thụ cụ thể như sau: hoa cúc chùm (6.000 đồng/bó 5 cành). Cúc đơn (15.000 đồng/bó 10 cành). Hoa hồng 30.000 đồng/bó 50 cành; đồng tiền và cẩm chướng 10.000 – 15.000 đồng/bó 20 cành; lyly 30.000 đồng/bó 5 cành; hoa cát tường 30.000 đồng/kg, hoa salem 10.000 đồng/kg; bơ booth 15.000 đồng/kg; hạt mắc-ca 260.000 đồng/kg.

Kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân Lâm Đồng

Đề giúp người trồng hoa Đà Lạt tiêu thụ hoa và các loại nông sản khác Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng phát hành thư ngỏ. Với mục đích kết nối các doanh nghiệp, đơn vị, tập thể, cá nhân trong tỉnh và ngoài tỉnh. Nơi có nhu cầu tiêu thụ nông sản đăng ký. Hoặc liên hệ trực tiếp với Hội Nông dân qua số điện thoại 0919.420.444, email [email protected]. Trên cơ sở đăng ký của các đơn vị, Hội Nông dân sẽ kết nối với các hợp tác xã, doanh nghiệp. Và các nông hộ giao sản phẩm tận nơi theo yêu cầu. Ngoài ra Hội Nông dân tại mỗi huyện, thành phố. Đây cũng là điểm kết nối giữa các nông hộ, doanh nghiệp với các đơn vị có nhu cầu mua nông sản.

Cũng theo ông Vinh, chỉ sau vài ngày phát hành thư ngỏ. Và đã có khá nhiều đơn đặt hàng tiêu thụ nông sản giúp nông dân. Tuy nhiên, riêng hoa tươi không phải là mặt hàng thiết yếu trong thời điểm vừa phòng chống dịch Covid-19. Nên dù có đơn đặt hàng từ các tỉnh. Nhưng việc vận chuyển hoa đang gặp nhiều khó khăn.

Ra mắt điểm trưng bày giới thiệu các loại nông sản địa phương

nông sản Lâm Đồng
Hơn 80% nông sản Lâm Đồng đều cung cấp cho thị trường TP Hồ Chí Minh

Hội nông dân tỉnh đã ra mắt điểm trưng bày giới thiệu các loại nông sản địa phương tại Văn phòng Trung tâm hỗ trợ nông dân. Địa chỉ ở số 50, đường Quang Trung (TP.Đà Lạt) để người tiêu dùng tiếp cận.

Theo Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng, tình hình dịch Covid-19 đã và đang tác động xấu đến việc tiêu thụ hoa và nông sản của người dân Lâm Đồng. Do đó, rất cần sự chung tay để tiêu thụ nông sản. Từ đó giúp nông dân vượt qua khó khăn cũng như tái đầu tư sản xuất khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Bà Hồ Thị Bích Linh, Trưởng ban Kinh tế – Xã hội (Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng) cho biết. Ngay trong ngày đầu phát động, nhiều doanh nghiệp, đơn vị trực tiếp làm việc với Hội. Mục đích để hỗ trợ tiêu thụ hoa và nông sản cho bà con. Đây cũng là tín hiệu lạc quan trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp như hiện nay.

Hơn 80% nông sản Lâm Đồng đều cung cấp cho thị trường TP Hồ Chí Minh

Từ lâu nay, hơn 80% nông sản Lâm Đồng đều cung ứng cho thị trường mục tiêu chính là TP Hồ Chí Minh. Rồi tỏa đi các tỉnh miền Tây, Đồng Nai, Bình Dương… Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên công nhân của các công ty tại các địa phương trên đi làm ít. Sinh viên học sinh cũng chưa đến trường. Từ đó dẫn đến các chợ đều thông báo tạm dừng nhập rau củ quả. Việc các chợ đầu mối ngưng hoặc giảm số lượng nhập hàng. Điều này đã làm ảnh hưởng lớn đến các nông hộ trồng rau cung ứng cho vụ sau tết. Tại các các vựa rau lớn tại huyện Đơn Dương, Đức Trọng và TP Đà Lạt… Nhà nông và các HTX đều đang gặp bế tắc trong khâu đầu ra.

Trả lời