Niềm tin của các doanh nghiệp Đức suy giảm vào tháng 7

Sau khi nền kinh tế có chút khởi sắc nhờ chiến dịch tiêm chủng vắc xin, thì sự lây lan khủng khiếp của biến thể Delta lại khiến các ca nhiễm ở Đức dần tăng trở lại. Dịch bệnh, cộng thêm vấn đề lũ lụt và an ninh mạng đang khiến hoạt động của các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực của Đức rơi vào tâc nghẽn và chịu áp lực nặng nề. Các khảo sát cho thấy phần lớn các doanh nghiệp Đức hiện tại đều đang trở nên xuống tinh thần thấy rõ, họ dường như không còn niềm tin vào sự tiến triển của thị trường, tâm trạng toàn nền kinh tế đều trong cảnh ảm đạm.

Khảo sát niềm tin doanh nghiệp Đức

Cuộc khảo sát mới nhất ở Đức cho biết giới doanh nghiệp đang xuống tin thần. Vì thiếu hụt nguồn cung và dịch bệnh lây lan. Kết quả khảo sát của Viện Ifo (Đức) công bố hôm thứ Hai (26/7) cho biết. Niềm tin của doanh nghiệp nước này bất ngờ suy giảm vào tháng 7. Còn 100,8 điểm từ mức 101,7 điểm vào tháng 6. Trước đó, dự đoán của các chuyên gia kinh tế theo khảo sát của Reuters đã lạc quan rằng. Chỉ số này sẽ tăng lên mức 102,1 điểm.

kinh tế Đức
Tâm trạng của nền kinh tế Đức đã giảm sút

“Tâm trạng của nền kinh tế Đức đã giảm sút”. Chủ tịch Ifo Clemens Fuest tuyên bố. Theo viện nghiên cứu này. Vấn đề nguồn cung đang đè nặng lên lĩnh vực sản xuất và bán lẻ. Với gần 64% doanh nghiệp công nghiệp phàn nàn về tình trạng thiếu nguyên liệu.

Các công ty đánh giá tốt hơn một chút về tình hình hiện tại của họ. Nhưng sự lạc quan đối với những tháng tới đã suy yếu. Cụ thể, chỉ số điều kiện hiện tại tháng 7 tăng lên 100,4 điểm từ mức 99,7 điểm. Tuy nhiên, chỉ số kỳ vọng đã giảm xuống 101,2 điểm. Từ mức 103,7 điểm trong tháng 6.

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 với biến thể Delta

Theo các công ty, nhà kinh tế và chuyên gia logistics. Các sự kiện bao gồm Covid-19, lũ lụt ở Trung Quốc và Đức, cùng các cuộc tấn công mạng. Đã đồng loạt đẩy chuỗi cung ứng toàn cầu đến điểm nguy cơ đổ vỡ. Đe dọa dòng chảy nguyên liệu thô, phụ tùng và hàng tiêu dùng.

dịch bệnh ở Đức
Biến thể Delta khiến các ca nhiễm mới ở Đức tăng

Các ngành du lịch và tiêu dùng càng đặc biệt lo lắng về làn sóng dịch bệnh lần thứ tư. Sau hơn hai tháng suy giảm đều đặn. Số ca nhiễm bệnh đã gia tăng trở lại ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu kể từ đầu tháng 7. Chủ yếu do sự lây lan của biến thể Delta.

Sau 2 tháng số ca nhiễm mới liên tục giảm. Từ đầu tháng 7 Đức bắt đầu ghi nhận số ca nhiễm mới gia tăng. Với 11,4 ca/100.000 dân vào ngày 21/7. Tính đến nay. Hơn 50 triệu người tại Đức, tức khoảng 60% trong số 83 triệu người của Đức đã tiêm mũi vaccine đầu tiên. Và khoảng một nửa trong số họ được tiêm chủng đầy đủ.

“Lơ là trước biến thể Delta sẽ là một sai lầm nghiêm trọng” – Markus Soder, thủ hiến bang Bayern của Đức, nói.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Nội các Đức ngày 21/7 đã gia hạn quy định cách ly. Đối với người nhập cảnh đến từ các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao, đến giữa tháng 9. Nội các Đức cũng đã thông qua một kế hoạch chi tiết. Với chi phí lên tới hàng chục triệu euro trong 1 năm. Nhằm củng cố các nguồn lực y tế. Nhằm ứng phó với các đợt bùng phát dịch bệnh trong tương lai.

Trả lời