Nhà đầu tư lãi bao nhiêu khi đầu tư chứng khoán?

Nếu như trước đây việc đầu tư của người Việt dường như chủ yếu tập trung vào những người có nhiều điều kiện kinh tế, với những hình thức đầu tư đa phần là mua bán bất động sản. Thì bây giờ, những người đầu tư nhỏ lẻ đã có thể sử dụng số vốn hạn chế cùng với kiến thức của bản thân để đầu tư vào bất động sản.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những thông tin trên mạng internet nói rằng đã có rất nhiều người đã làm giàu từ chứng khoán. Tuy nhiên thực tế thì việc đầu tư chứng khoán có thể lãi bao nhiêu, mang lại bao nhiêu lợi nhuận cho nhà đầu tư? Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số ví dụ để câu trả lời cho câu hỏi đầu tư chứng khoán lãi bao nhiêu trong bài viết bên dưới nhé.

Đầu tư chứng khoán phụ thuộc vào số tiền đầu tư cũng như biến động thị trường

Đầu tư chứng khoán là một hoạt động tham gia các giao dịch mua vào – bán ra các chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Đây là một hình thức đầu tư sinh lời hiệu quả. Đem lại lợi nhuận cao cho số tiền “nhàn rỗi” của bạn, cùng theo đó là những rủi ro. Đầu tư chứng khoán lãi bao nhiêu là điều mà nhiều nhà đầu tư băn khoăn. Khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

biến động thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Vậy thực tế đầu tư chứng khoán lời lãi bao nhiêu? Đầu tư chứng khoán cũng giống như các kênh đầu tư khác. Lời lỗ phụ thuộc vào số tiền đầu tư của bạn cũng như tình hình biến động của thị trường. Không thể xác định rõ số tiền là bao nhiêu. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ giúp các nhà đầu tư tìm hiểu về một số ví dụ sau đây. Để có thêm thông tin về đầu tư chứng khoán kiếm được bao nhiêu.

Số lãi kiếm được từ đầu tư chứng khoán là bao nhiêu?

Đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư rủi ro cao. Không đảm bảo khả năng sinh lời đều đặn như ngân hàng, sinh lãi đều 5 – 10%/tháng là điều không thể xảy ra. Thị trường chứng khoán biến động theo chu kỳ, có 1 số tháng sẽ lãi rất cao (sóng lên), còn lại đa phần các tháng là bình thường, hòa vốn. Thậm chí còn thua lỗ. Thông thường hàng năm thường có 1 hoặc 2 đợt sóng, và thường kéo dài từ 2 – 3 tháng.

Ví dụ năm 2012 và 2013 có một đợt sóng tăng từ tháng 1 – 4/2012 và đợt từ tháng 12/2012 – 2/2013. Trong các đợt sóng lên này, chỉ số Index chung toàn thị trường thường lên điểm khoảng 20 – 30%, các mã cổ phiếu tăng 40 – 50% và cá biệt có 1 số mã tăng hơn 100%. Đây không phải quy luật chung của thị trường mà một số mã có thực hiện điều chỉnh. Do sự thay đổi về quyền cổ tức tiền mặt, cổ phiếu, thưởng cổ phiếu và phát hành thêm.

người đầu tư nhận được tiền lãi từ đầu tư chứng khoán
Đầu tư chứng khoán giúp nhà đầu tư lãi bao nhiêu?

Mặc dù khi sóng lên, giá cổ phiếu cũng như khối lượng giao dịch tăng vọt. Một đợt sóng kéo dài tới 2-3 tháng. Nhưng không ai có thể thu lợi nhuận suốt một đợt sóng. Không ai biết khi nào sóng lên và khi nào chạm đỉnh để bán ra. Nếu một cổ phiếu tăng 50-60%. Chúng ta có thể đặt mục tiêu lãi 50% là vào khoảng 25-30% giá mua vào. Nếu tuân thủ đúng phương pháp và nguyên tắc thì mức sinh lời hợp lý. Thường vào khoảng 20 – 30% /năm.

Sử dụng cách của tỷ phú Warran Buffett để sinh lời khi đầu tư chứng khoán

Với những ai đã làm doanh nghiệp có thể biết được mức lợi nhuận trên tài sản (ROA) >20%/năm là một tỷ lệ đáng ngưỡng mộ. Chính vì vậy, nếu bạn coi việc đầu tư vào cổ phiếu là việc đang đầu tư vào 1 doanh nghiệp, 1 mô hình kinh doanh. Có thể thấy rằng, cho dù có thể lựa chọn những doanh nghiệp tốt nhất. Việc đánh bại được con số 20% là điều rất khó khăn.

Ở một số thời điểm nào đó. Có thể tận dụng được sự đi lên của thị trường, đạt được mức lợi nhuận cao hơn, nhưng về dài hạn, thì mức lợi nhuận của chúng ta cũng sẽ tiệm cận về con số 20% này. Với con số lợi nhuận trung bình 19,2%/năm từ năm 1965 đến 2015, Warran Buffett đã trở thành tỷ phú giàu thứ 3 thế giới. Hay việc top 5 quỹ tương hỗ có hiệu quả tốt nhất ở Mỹ. Cũng chỉ đạt mức lợi nhuận trung bình tầm 13-14%/năm trong 5 năm qua.

Làm sao để biết được đầu tư chứng khoán lời hay lỗ?

Một nhà đầu tư thực hiện giao dịch thông qua nhà môi giới chứng khoán có chiết khấu với mức giá 15 USD mỗi giao dịch. Ông mua 250 cổ phiếu của công ty A với giá 60 USD/cổ phiếu. Các cổ phiếu nhanh chóng tăng 60% giá trị nhưng sau đó lại bị giảm 40% giá trị. Nhà đầu tư bán hết 250 cổ phiếu. Như vậy, ông đã đầu tư chứng khoán kiếm được bao nhiêu tiền?

thị trường chứng khoán lời hay lỗ
Xác định thị trường chứng khoán hiện tại để biết được cổ phiếu mua vào lời hay lỗ

Chúng ta có thể tính ông A lãi hay lỗ bao nhiêu tiền ở giao dịch trên:

  • Mua 250 cổ phiếu với giá 60$ và chiết khấu 15$/giao dịch, ông A mua cổ phiếu với giá là: 250*60+15= 15015$
  • Sau đó lãi 60% giá trị của cổ phiếu: 15015+60%*15015= 24024$
  • Sau đó lỗ 40% giá trị cổ phiếu: 24024- 40%*24024= 14414.4$
  • Phí giao dịch khi bán là 15$, số tiền còn lại là: 15015-14414,4= 600.6$
  • Vậy ông A lãi 600.6$ trong giao dịch trên.

Có thể thấy, đầu tư chứng khoán lãi bao nhiêu còn tùy thuộc vào bạn là nhà đầu tư lướt sóng hay dài hạn, cách bạn hiểu về thị trường như thế nào, thị trường biến động ra sao và hiệu quả của chiến lược đầu tư của bạn.

Trả lời