Những lời khuyên hữu ích khi đầu tư chứng khoán

Nhiều nhà đầu tư hiện nay đã chọn chứng khoán làm con đường để đạt được nhiều lợi ích và thành công khi phát triển sự nghiệp của bản thân. Tuy vậy, việc đầu tư chứng khoán không phải lúc nào cũng có thể đạt được hiệu quả, bởi nếu không có kỹ năng và phương pháp hợp lý, nhà đầu tư rất dễ bị thua lỗ. Do thế, các nhà đầu tư cần có quá trình tìm hiểu, học hỏi và thử nghiệm để có thể tiếp cận chứng khoán tốt hơn. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về một số lời khuyên giúp các nhà đầu tư đầu tư chứng khoán tốt hơn.

Trước khi đầu tư chứng khoán cần có nền tảng kiến thức vững chắc

Nhà đầu tư cần có thời gian theo dõi, tìm hiểu và về thị trường chứng khoán trước và trong khi đầu tư. Nhà đầu tư cần nắm các kiến thức về chứng khoán, quy định giao dịch, nguyên tắc hoạt động để đảm bảo, duy trì và gia tăng nguồn tài chính. Bên cạnh đó, bạn luôn cần phân tích công ty trước khi đầu tư chứng khoán của họ. Sẽ có những mẹo đầu tư được giới đầu tư truyền tai nhau. Tuy nhiên hãy luôn sáng suốt và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

nhà đầu tư chứng khoán
Nhà đầu tư cần tìm hiểu kiến thức trước khi tham gia thị trường chứng khoán

Xác định nguồn vốn đầu tư là bao nhiêu?

Thực tế, các công ty chứng khoán không yêu cầu nhà đầu tư phải bỏ vốn tối thiểu bao nhiêu tiền. Do đó, nếu nhà đầu tư có thể xác định được các yếu tố sau: Lượng vốn đầu tư vào thị trường, cơ cấu nguồn vốn /tự có/ đi vay/, ngưỡng chịu lỗ và nguồn bổ sung vốn nếu cần thì bạn vẫn có thể tham gia đầu tư vào thị trường này. Hãy bắt đầu với số vốn nhỏ, rèn luyện, học hỏi sẽ giúp bạn dần dần đạt được thành công lớn hơn.

Cần chuẩn bị tâm lý như thế nào trước khi đầu tư chứng khoán?

Trong giao dịch chứng khoán, việc giao dịch bằng các phương pháp cơ bản hay kỹ thuật là cần thiết. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là tâm lý của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư không nên quá tự tin khi tham gia thị trường chứng khoán

Sau một chuỗi lệnh thắng, các trader thường có suy nghĩ tự tin thái quá rằng mình có thể dự đoán thị trường và kiểm soát nó. Khi quá tự tin nhà đầu tư sẽ không còn quan trọng việc đa dạng hóa các danh mục đầu tư. Đây chính là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi các biến động bởi các định giá cổ phiếu trên thị trường chung.

Khi đầu tư chứng khoán thì đừng sợ thua lỗ

thị trường chứng khoán biến động
Thị trường chứng khoán biến động khiến nhà đầu tư sinh ra tâm lý sợ thua lỗ

Khi trở thành nhà đầu tư thì không một ai thích cảm giác thua lỗ và bị mất tiền. Tuy nhiên, việc ác cảm với cảm giác thua lỗ có thể khiến bạn thua lỗ nặng nề hơn. Ví dụ, một trong số khoản đầu tư của bạn có thể giảm 20-25% vì lý do tốt. Lúc này, quyết định phổ biến là quên đi thua lỗ ấy và tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, bạn lại không thể làm cho giá chứng khoán tăng trở lại. Và những suy nghĩ tiếp theo sẽ rất nguy hiểm. Bởi nó thường dẫn đến những tổn thất nặng nề khác. Hành động này cũng như các “con bạc” cố gắng cược những khoản tiền lớn. Với hy vọng gỡ gạc lại số vốn đã mất.

Nhà đầu tư nên hạn chế hình thành cơ chế phong thủ cho bản thân

Các nhà đầu tư thường hình thành một tâm lý chung đó là cơ chế phòng thủ. Đôi khi, có những khoản đầu tư bị thua lỗ. Bạn sẽ nghĩ rằng đây không phải lỗi của bản thân mình. Mà là do ảnh hưởng của thị trường hoặc các yếu tố khác. Suy nghĩ này được hình thành là do bạn quá tự tin vào bản thân. Chính điều đó sẽ tạo cho bạn một cơ chế phòng thủ cho bản thân. Nhà đầu tư sẽ không chịu nhận lấy khuyết điểm của mình. Mà bắt đầu đổ lỗi do thị trường… Nếu tiếp tục kéo dài sẽ để lại hậu quả xấu về sau.

Gạt bỏ sai lầm phổ biến do tâm lý bầy đàn gây ra

Tâm lý bầy đàn cũng là một trong những sai lầm phổ biến của NĐT trong chứng khoán. Vì thiếu cả kiến thức lẫn kinh nghiệm, nhà đầu tư mới thường chạy theo số đông mà không biết điều gì sẽ xảy ra sau đó. Điều này thường xuyên xảy ra trên thị trường chứng khoán. Khi đám đông cùng mua vào một loại cổ phiếu khiến giá cổ phiếu tăng lên, dễ tạo ra giá ảo. Đẩy thị trường lên cao.

Ngược lại, khi NĐT lo sợ giá cổ phiếu giảm sẽ dẫn đến tình trạng bán tháo để cắt lỗ. Do đó, chúng ta không nhất thiết phải đi ngược đám đông, nhưng có thể không làm theo họ. Hãy tự ra quyết định độc lập bằng cách chuẩn bị và trau dồi kiến thức về chứng khoán. Theo đó, bạn có thể tự chủ trong quyết định đầu tư của mình.

Nhận định các thông tin thị trường từ các nguồn tiếp cận đảm bảo độ tin cậy

thông tin chứng khoán
Tìm hiểu các thông tin chứng khoán ở các kênh uy tín

Nhà đầu tư cần thông tin các nguồn báo đài, Internet, các công ty chứng khoán hoặc các công ty đại chúng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần các thông tin về thị trường vĩ mô, vi mô, lịch thực hiện quyền và các nguồn thông tin nội bộ. Được đảm bảo về độ chính xác cũng như độ tin cậy.

Nhà đầu tư chứng khoán nên vạch ra chiến lược cho bản thân

Chiến lược đầu tư giá trị dài hạn yêu cầu bạn phải có khả năng đánh giá cổ phiếu thực chất đáng giá bao nhiêu. Giá trị thực của cổ phiếu được đánh giá dựa trên các yếu tố. Như: lợi nhuận, tài sản, triển vọng, độ an toàn… của doanh nghiệp. Do đó, bạn cần phải có đầy đủ những kiến thức, kinh nghiệm và sự hiểu biết về ngành.

Thị trường không phải lúc nào cũng định giá chính xác giá trị của công ty. Vì vậy, các nhà đầu tư theo giá trị sẽ tận dụng những lúc thị trường phản ứng thái quá. Dẫn đến biến động giá cổ phiếu không tương ứng với giá trị nội tại. Sau đó nắm bắt cơ hội sinh lời bằng cách mua cổ phiếu với giá chiết khấu trên thị trường. Nhằm hạn chế rủi ro và làm việc theo cảm tính trong quá trình giao dịch, với mỗi cổ phiếu ở mỗi giai đọan của thị trường, nhà đầu tư cần lập kế hoạch quản lý, sử dụng vốn, kế hoạch cắt lỗ, chốt lời, kế hoạch phân bố lợi nhuận, bổ sung vốn đầu tư,…

Trả lời