Nhà đầu tư chứng khoán nên chốt lời khi nào?

Thị trường đầu tư chứng khoán bao gồm rất nhiều loại cổ phiếu đến từ nhiều công ty, tổ chức trên một sàn giao dịch cố định. Những nhà đầu tư cần có những hiểu biết nhất định về các loại cổ phiếu để có thể đạt được thành công trên thị trường cổ phiếu. Đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán cũng có nhiều biến động, có lúc thua lỗ nhưng cũng có lúc thu lời. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lúc nào thì nên dừng lại để thu được lợi nhuận từ cổ phiếu chứng khoán tốt nhất. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về thời điểm chốt lời cổ phiếu hiệu quả trong bài viết bên dưới nhé.

Nhà đầu tư thường bị cuốn vào vòng xoay thị trường chứng khoán tăng giá

Mua cổ phiếu mới chỉ là một nửa quãng đường của việc đầu tư, quyết định khi nào bán ra cũng quan trọng không kém. Khi đầu tư, mục đích cơ bản nhất là thu được lợi nhuận. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường chỉ đang nghĩ về cách chọn cổ phiếu, cách tìm điểm mua, mà chưa xác định được tầm quan trọng của ngưỡng chốt lời, “cách bán” cổ phiếu.

thị trường chứng khoán
Nhà đầu tư thường bị cuốn theo biến động của thị trường

Khi đầu tư, những nhà đầu tư F0 thường bị cuốn vào vòng xoáy khi thị trường tăng giá. Hoặc đặt kỳ vọng quá cao với mức sinh lời của một cổ phiếu. Vì thế, họ thường đặt mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận. Tức là muốn chốt lời đúng đỉnh. Nếu bán xong mà giá cổ phiếu vẫn tăng. Lòng tham thường khiến những nhà đầu tư này lao theo đà tăng giá. Nhiều trường hợp, điều này để lại những hậu quả. Mà phổ biến nhất là “đu đỉnh”.

Thực tế, không một ai có thể đoán trước thị trường sẽ diễn ra như thế nào. Cho dù đó là những nhà đầu tư hay quản lý quỹ kỳ cựu. Nhà đầu tư huyền thoại William J. O’Neil từng nói: “Bạn sẽ không bao giờ bán được ở đỉnh giá chính xác. Do vậy đừng tự giày vò mình nếu cổ phiếu của bạn tiếp tục lên cao hơn nữa sau khi đã bán ra”.

Giữ vững tính kỷ luật để đảm mua thấp, bán cao cổ phiếu

Vì thế, trong đầu tư, một yếu tố quan trọng là tính kỷ luật. Nhà đầu tư cần đảm bảo nguyên tắc mua vào khi giá thấp hơn giá trị. Bán ra khi giá cao hơn giá trị và đặc biệt là “biết đủ và hài lòng”. Với những nhà đầu tư ưu thích lướt sóng ngắn hạn theo dòng tiền.

Mức lợi nhuận từ 2-3% mỗi tháng (tương ứng tổng mức lợi nhuận kì vọng 25% mỗi năm) là con số nhiều người hướng tới. Tỷ suất này là mức không quá khó đạt được trên thị trường. Nhưng điều quan trọng là khi đạt được kỳ vọng. Nhà đầu tư phải đảm bảo kỷ luật chốt lời. Nhà đầu tư thông thái là những người làm chủ được mình trong cuộc chơi. Bởi thế, sự tỉnh táo luôn là yếu tố quyết định chiến thắng.

mua bán cổ phiếu
Mua cổ phiếu thấp bán cao để giúp nhà đầu tư chốt lời hiệu quả

Giữ vững kỷ luật khi chơi chứng khoán cổ phiếu

Bán ra khi đạt đủ mức sinh lời kỳ vọng là một dạng kỷ luật. Thì cắt lỗ khi vi phạm nguyên tắc cũng là một dạng kỷ luật khác mà nhà đầu tư phải làm chủ. Thị trường chứng khoán vốn là nơi khắc nghiệt và luôn biến động. Sự khắc nghiệt này khiến những nhà đầu tư có kinh nghiệm luôn phải chuẩn bị những “kịch bản xấu”.

Ví dụ, nhà đầu tư đặt mục tiêu sẽ chốt lời khi cổ phiếu đạt tỷ suất sinh lời 20%. Thì cũng nên đặt ra mức cắt lỗ nếu giảm quá 10%. Việc bán ra phải thực hiện khi một trong hai điều kiện này xảy ra. Kể cả đó là cắt lỗ. Đôi khi, giá cổ phiếu có thể giảm tới 20% rồi phục hồi. Nhưng cũng có trường hợp, mức giảm sẽ lớn hơn. Vi phạm nguyên tắc đầu tư một lần thì sẽ có lần thứ hai. Tiếp tục vi phạm, việc đầu tư chỉ còn là cảm tính.

Hiểu rõ mục tiêu mua bán của mình là gì?

Một trong những mệnh đề tham chiếu khác là “mua vì lý do gì thì bán vì lý do đó”. Nếu nhà đầu tư mua theo yếu tố cơ bản của doanh nghiệp thì sẽ bán chốt lời khi đạt mục tiêu. Hoặc bán cắt lỗ khi một trong các yếu tố ban đầu đảo chiều, tác động tiêu cực lên hoạt động doanh nghiệp, khiến giá cổ phiếu sụt giảm. Việc kiên định theo quy chuẩn quản trị rủi ro của riêng bản thân đã đặt ra sẽ giúp nhà đầu tư không còn lo lắng tìm điểm bán với cổ phiếu. Có thể nhiều trường hợp mức sinh lời thấp hơn đà tăng thực tế, hoặc “bán đúng đáy”, nhưng kỷ luật vẫn hơn là việc đuổi theo và đoán diễn biến thị trường.

Kiếm lời từ cổ phiếu
Hiểu rõ được thời điểm chốt lời giúp nhà đầu tư chứng khoán thành công

Một số lưu ý và dấu hiệu chốt lời

  • Phiên chốt lời thường có giá đóng cửa (gần) thấp nhất phiên, với thanh khoản cao hơn so với trung bình trước đó.
  • Giá đóng cửa có thể phá vỡ trend tăng trước đó, hoặc đâm xuống dưới vùng hỗ trợ.
  • Bạn cũng có thể cân nhắc chốt một phần hoặc toàn bộ danh mục.
  • Thị trường chung suy yếu là một yếu tố cộng hưởng cho quyết định thoát vị thế.
  • Ví dụ CP MWG: Ở phiên 16/08/2019 – giá đóng cửa thấp nhất phiên, vol tăng cao đột biến so với các phiên trước đó, và CP đã có đà tăng giá ấn tượng bởi 1 nhịp trước đó.

Trả lời