Ngành lao động nào được phép lưu thông trên đường sau 18h?

Các lĩnh vực sử dụng nhiều lao động tiếp tục là động lực tăng trưởng cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, khi thế giới hướng tới Công nghiệp 4.0, chính phủ phải thực hiện những cải cách đáng kể trên tất cả các lĩnh vực chính của nền kinh tế, nhằm tăng năng suất, kỹ năng và chất lượng lao động để duy trì tính cạnh tranh. Hiện nay, nhu cầu nhân lực cho các ngành công nghiệp tại Việt Nam ngày càng tăng nhanh. Tùy theo nhu cầu thị trường đối với từng ngành mà yêu cầu về nguồn nhân lực giữa các ngành khác nhau.

Tuy nhiên, tất cả các ngành đều có nhu cầu chung về nguồn nhân lực chất lượng cao và có tay nghề cao. Trong năm 2021 các ngành lao động trong nước ta đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Dịch bệnh tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó phải nói đến ngành thực phẩm. Theo chân chúng tôi để cùng tìm hiểu chi tiết và cụ thể hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Những đề xuất và kiến nghị hỗ trợ cho doanh nghiệp

Nhân viên của siêu thị
Siêu thị hỗ trợ cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân

Hiện nay, để đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch, một số địa phương khu vực phía Nam yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau nếu không có việc cần thiết. Đây là yêu cầu hợp lý và cấp thiết trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Song theo phản ánh của một số đơn vị bán lẻ, doanh nghiệp vận chuyển mặt hàng tươi sống. Yêu cầu này phần nào gây ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa tươi sống đến với người tiêu dùng.

Sáng ngày 6/8, Tổ công tác đã có buổi làm việc trực tuyến với Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam. Tại buổi làm việc, một số doanh nghiệp phân phối lớn như: Saigon Co.op, Central Retail, Aeon Việt Nam, MM Mega Market… bày tỏ lòng cảm ơn tới Bộ Công Thương. Đã đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp, kịp thời có nhiều văn bản tháo gỡ các khó khăn. Các vướng mắc cho doanh nghiệp trong thời gian qua. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng nêu một số khó khăn hiện tại và đề xuất kiến nghị.

Đẩy mạnh các phương thức bán hàng mới trong mùa dịch

Tại buổi làm việc, đại diện Tổ công tác cho biết. Các vấn đề được các doanh nghiệp phân phối đề xuất như tiêm vắc xin cho lao động. Thiếu nhân lực làm việc, khó khăn trong lưu thông hàng hóa, hướng dẫn mở lại chợ… đều đã được Bộ Công Thương có văn bản đề xuất kiến nghị lên các Bộ ngành, Chính phủ để kịp thời xử lý. Tổ công tác cũng đồng thời đề nghị Hiệp hội bán lẻ thường xuyên cập nhật. Và phổ biến các Văn bản liên quan cho các thành viên Hiệp hội để nắm được thông tin.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần bám sát Sở Công Thương, UBND địa phương. Để thông tin kịp thời, tháo gỡ vấn đề khó khăn phát sinh cục bộ trên địa bàn. Đẩy mạnh truyền thông hơn nữa các phương thức bán hàng online. Và mô hình bán hàng theo combo… Để người dân biết và sử dụng, hạn chế ra đường. Mặt khác, tổ chức hệ thống theo hướng giảm bớt tiếp xúc. Tăng cường biện pháp bảo vệ nhân viên trong khâu giao nhận hàng hóa.

Tổ chức sản xuất, phân phối các hàng hóa thiết yếu

hệ thống shipper đi giao hàng
Shipper giao hàng cho người dân

Đối với danh mục mặt hàng thiết yếu, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố về hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, theo đó đề nghị Sở Công Thương tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố ban hành thống nhất danh mục hàng hóa thiết yếu được phép lưu thông khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Trong đó có các mặt hàng khác theo nhu cầu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của địa phương. Do đó, doanh nghiệp có thể liên hệ với Sở Công Thương địa phương. Nơi doanh nghiệp có chuỗi cung ứng để đề xuất danh mục hàng thiết yếu cho phù hợp.

Đảm bảo cung ứng nguồn thực phẩm thiết yếu cho người dân

Cũng trong ngày 6/8, đại diện Tổ Công tác đã tham gia Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan); Công ty CP Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (VIFON) và Công ty TNHH TikiNow Smart Logistics, do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì. Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Vissan cho biết, trong 1 – 2 ngày tới. Công ty đảm bảo sẽ cung ứng đầy đủ 100% nguồn thực phẩm thiết yếu cho các mạng lưới phân phối.

Tại Công ty VIFON, so với thời gian trước, năng lực sản xuất của doanh nghiệp có sụt giảm. Do nguồn cung ứng các nguyên liệu thiếu, nguồn lao động để sản xuất lại giảm. Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH Tikinow Smart Logistics chia sẻ bất cập trong việc giao hàng liên quận. Giao hàng tại các “vùng đỏ”. Bất cập về kho để hàng tại một số quận có diện tích hạn chế, không đáp ứng được nhu cầu người dân.

Lao động trong ngành thực phẩm tươi sống được phép lưu thông trên đường sau 18h

Lao động nào được phép lưu thông trên đường sau 18h?
Người dân hạn chế ra đường trong mùa dịch

Ghi nhận và để góp phần nào tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp. Tổ Công tác kiến nghị Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo có ý kiến chính thức gửi lên Chính phủ. Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố đang áp dụng giờ giới nghiêm. Xem xét xây dựng phương án ưu tiên cho một số lao động trong ngành thực phẩm tươi sống. Như sơ chế, chế biến, vận chuyển, được phép lưu thông trên đường sau 18h hàng ngày. Để kịp thời cung ứng các mặt hàng tươi sống cho người dân vào sáng hôm sau.

Trả lời