Nên ăn những loại quả nhiều vitamin C này để cơ thể tăng đề kháng

Mỗi ngày, việc bổ sung vitamin C sẽ giúp cho cơ thể dẻo dai hơn và tăng sức đề kháng chống chọi với vi khuẩn. Trung bình mỗi ngày, cơ thể nam giới cần 90mg vitamin C và cơ thể nữ giới là 75mg. Mỗi người chỉ cần ăn quả cam là đã có thể cung cấp gần như đủ lượng vitamin C cần thiết (70mg).

Vitamin C là loại khoáng chất tan trong nước, mà cơ thể con người lại không tích trữ hoặc tạo ra vitamin C này được. Vì vậy, theo các chuyên gia y tế, nên bổ sung lượng vitamin C hàng ngày để giúp cơ thể có thể hấp thụ được vitamin C theo cách tự nhiên là tốt nhất. Ngoài quả cam ra thì các loại quả như ổi, kiwi, ớt chuông, đu đủ được xem là giàu vitamin C hơn cam, những loại quả này giúp cơ thể tăng sức đề kháng, rất thích hợp trong mùa dịch bệnh Covid 19 này.

Vitamin C – khoáng chất hỗ trợ cơ thể đề kháng

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết vitamin C là axit ascorbic, hỗ trợ cơ thể đề kháng với nhiễm trùng, tạo collagen, tăng cường hấp thu chất sắt, chống bệnh đục thủy tinh thể bằng cách tăng lượng máu đến mắt.

Vitamin C cũng là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương từ gốc tự do. Chính tổn thương tế bào của gốc tự do đã gây ra các bệnh tim mạch, ung thư và bệnh mạn tính khác.

Các loại quả giàu Vitamin C giúp tăng đề kháng
Vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng

Những loại quả nhiều vitamin C giúp cơ thể tăng đề kháng

Nguồn vitamin phong phú nhất là từ trái cây và rau quả. Các loại trái cây giàu vitamin C như nho, cam, chanh, ổi, bưởi, kiwi…

Quả cam

Cam là nguồn vitamin C tự nhiên dồi dào, 100 g cam chứa 50 mg vitamin C. Uống một cốc nước cam ép mỗi sáng vừa cung cấp vitamin C vừa cung cấp thêm nước; thúc đẩy hệ miễn dịch; ngừa cảm lạnh, cúm. Ngoài ra, cam rất giàu chất xơ, có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa viêm loét dạ dày và trào ngược axit.

Quả ổi

Trong 100 g quả ổi chứa 228 mg vitamin C, cao gấp 4 lần so với cam. Chất xơ có trong quả ổi giúp hệ tiêu hóa cải thiện. Lượng chất chống oxy hóa và vitamin trong ổi góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.

Quả kiwi

Một quả kiwi kích cỡ tương đương một quả trứng nhưng chứa đến 85 mg vitamin C. Hai trái kiwi cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 230% lượng vitamin C khuyến nghị một ngày cho cơ thể; gần gấp đôi so với cam. Ăn kiwi tươi mỗi sáng là thời điểm tốt nhất để bảo tồn tuyệt đối lượng vitamin C. Ngoài ra, có thể thêm kiwi vào món salad; cắt vài lát kiwi ăn cùng với sữa chua hoặc dùng kiwi cùng dâu để làm bánh.

Quả kiwi
Hai trái kiwi cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 230% lượng vitamin C

Quả đu đủ

Trong 100 g đu đủ chứa lượng vitamin C khoảng 62 mg. Đây cũng là loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotene và flavonoid, vitamin A và folate. Đu đủ chứa men papain; một loại men rất tốt cho đường tiêu hóa và hỗ trợ cho hệ thống men khác hấp thu tối đa thực phẩm ăn vào cơ thể.

Ớt chuông

Dù không được coi là trái cây nhưng ớt chuông vẫn được sử dụng ăn sống trong các món salad; hoặc ép nước. Ớt Đà Lạt, đặc biệt là loại màu đỏ, là quả giàu chất vitamin C và lượng cao chất chống oxy hóa.

Ớt chuông đỏ là một loại thực phẩm phổ biến; và có thể được coi là vua của các loại rau giàu vitamin C. Một chén ớt chuông đỏ xắt nhỏ chứa gần gấp ba lần hàm lượng vitamin C trong một quả cam (khoảng hơn 190 mg). Ớt đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, có thể giúp tăng cường sức khỏe của mắt. Ngoài ra, vitamin B6, vitamin E và folate trong quả tốt cho sức khỏe tổng thể.

Theo bác sĩ Hưng, bên cạnh thực phẩm giàu vitamin C, một số thực phẩm khác cũng tăng sức đề kháng cho cơ thể; như thịt, hải sản giàu dinh dưỡng và các loại hạt. Nên ăn đa dạng thực phẩm mỗi ngày. Tất cả bữa ăn phải được ăn nóng (không lạnh). Thêm vào đó, mỗi ngày bạn cần uống đủ nước theo nhu cầu của từng độ tuổi; khoảng 1,5-2 lít nước/ngày.

Trả lời