Một số kinh nghiệm đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Ngày càng có nhiều người lựa chọn đầu tư chứng khoán như một hình thức kinh doanh để tăng thu nhập. Để kiếm tiền từ việc đầu tư và thu lợi nhuận từ những cuộc giao dịch. Đầu tiên, bạn cần phải hiểu khái niệm, đặc điểm và cách thức tham gia vào thị trường chứng khoán. Muốn trở thành nhà đầu tư thành công cần có phương pháp đúng và cách tiếp cận thị trường phù hợp. Bài viết dưới đây là một số kinh nghiệm đầu tư chứng khoán mà chúng tôi đã chọn lọc để giới thiệu với bạn. Hãy cùng tham khảo để có phương pháp đầu tư hiệu quả nhé!

Bí quyết đầu tư của Warren Buffett

Warren Buffett
Những kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán của Warren Buffett

Warren Buffett được công nhận là nhà đầu tư thông minh và thành công nhất thế giới. Những nhận định của ông về chứng khoán luôn là những bài học quý giá đối với tất cả những nhà đầu tư hiện nay. Dưới đây là một số chia sẻ về đầu tư chứng khoán của Warren Buffett:

 • Chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp bạn thật sự hiểu: Trước khi xuống tiền cho bất kỳ doanh nghiệp nào, nhà đầu tư cần phải luôn lý trí. Tuân thủ theo những nguyên tắc mà bản thân đã định ra khi nghiên cứu doanh nghiệp.
 • Xây dựng một chiến lược đầu tư dài hạn: Theo Warren Buffett: “Hãy quyết định một doanh nghiệp đáng để đầu tư vì nó sẽ tồn tại lâu dài chứ không phải vì nó đang hoạt động tốt ngay bây giờ”.
 • Công ty có lợi thế cạnh tranh mạnh ưu tiên trước: Hãy đầu tư vào chứng khoán của các công ty có lợi thế cạnh tranh mạnh nên được ưu tiên trước. Nếu bạn sở hữu chứng khoán của họ, cơ hội lợi nhuận trong tương lai rất cao và bền vững.
 • Tuân thủ biên độ an toàn: Hãy đảm bảo bạn vẫn giữ cho mình một khoản dự phòng khẩn cấp. Ngoài ra, lựa chọn danh mục đầu tư đừng quá hướng đến những chứng khoán lợi nhuận quá cao vì rủi ro đi kèm rất khó lường trước.
 • Kiên nhẫn và kỷ luật: Bạn không thể chỉ hy vọng vào sự thành công trong ngắn hạn. Thị trường thay đổi hằng ngày, bạn cần kiên nhẫn chờ đợi những khoản lời đầu tiên trong kế hoạch đầu tư của mình.

Những quy tắc vàng trong đầu tư chứng khoán

Trước hết, để đầu tư thành công thì bạn cần nắm rõ những quy tắc đầu tư chứng khoán. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp thêm một số nguyên tắc quan trọng trong đầu tư:

Theo dõi thị trường chứng khoán thường xuyên

Trước hết nhà đầu tư cần theo dõi thị trường chứng khoán thường xuyên để đặt lệnh mua bán. Hãy phân tích thị trường qua báo cáo tài chính của doanh nghiệp hoặc chỉ số trên bảng đồ thị. Việc này sẽ giúp nhà đầu tư định hướng giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch. Từ đó, nhà đầu tư sẽ xác định được loại cổ phiếu phù hợp cho chiến lược đầu tư.

Bên cạnh đó, những yếu tố về chính trị – xã hội, chính sách của Nhà nước cũng có tác động không nhỏ tới thị trường chứng khoán. Bởi vậy, hãy cập nhật thường xuyên những tin tức này để có kế hoạch điều chỉnh kịp thời.

Luôn luôn học hỏi không ngừng

Để tự tin gia nhập thị trường chứng khoán, hãy trang bị cho mình những kiến thức về chứng khoán. Quy trình giao dịch, cách cắt lỗ – chốt lời, cách chọn danh mục đầu tư tiềm năng,… Bạn có thể cập nhật qua các bản tin tài chính trên Tivi buổi sáng, tài liệu uy tín,… Đặc biệt, nếu có điều kiện bạn hãy đăng ký các khóa học chứng khoán. Tham gia các buổi hội thảo của các diễn giả thành công để có cái nhìn sâu sắc về thị trường chứng khoán.

Lựa chọn chuyên gia tư vấn đầu tư

Một chuyên gia tư vấn đầu tư giỏi sẽ giúp bạn có những định hướng đúng đắn trong đầu tư. Đồng thời, họ cũng có thể giúp bạn quản lý nguồn vốn một cách hiểu quả nhất. Khi lựa chọn chuyên gia tư vấn bạn hãy cân nhắc bạn đến các thông tin của họ như: trình độ, chiến lược đầu tư, độ uy tín và kinh nghiệm thực chiến trong đầu tư chứng khoán.

Chuyên gia tư vấn
Lựa chọn những chuyên gia tư vấn đầu tư giỏi

So sánh lợi nhuận và rủi ro đầu tư

So sánh lợi nhuận và rủi ro sẽ giúp nhà đầu tư chọn lựa được cổ phiếu giàu tiềm năng. Có một công thức đơn giản để bạn có thể áp dụng trước khi đặt lệnh mua chính là:

% lợi nhuận của cổ phiếu < 2% rủi ro.

Trong đó các điểm giá cao nhất, điểm giá thấp nhất, tổng khối lượng giao dịch trong thời gian gần nhất trên bảng giá đồ thị điện tử chính là căn cứ để bạn xác định % rủi ro và lợi nhuận của cổ phiếu.

Cần rèn luyện tính kiên nhẫn

Warren Buffett từng nói: “Nếu có sự kiên nhẫn, bạn sẽ giữ được chiếc đầu lạnh trong khi người khác đang phát điên”. Thật vậy, kiên nhẫn tạo nên thành công bền vững trong đầu tư chứng khoán. Thực tế, đa số những mã cố phiếu trước khi tăng giá đều bị “ép giá” một thời gian dài. Khi đó, những nhà đầu tư cá nhân sẽ dễ nản lòng và vội bán ra, những “cá mập” lại tận dụng để “gom hàng” với giá rẻ. Khi “chín muồi” họ sẽ “đánh bật giá lên” để nhận khoản lời lớn. Như vậy, vì quá nóng vội mà nhà đầu tư sẽ mất cơ hội kiếm tiền vào tay những “cá mập” thông minh.

Kiểm soát cảm xúc cá nhân

Những thông tin thất thiệt trên thị trường hay hành động bán tháo của đám đông cũng có thể khiến bạn lung lay ý chí. Và nhà đầu tư sẽ phải nhận hậu quả thua lỗ nặng nề khi quyết định giao dịch sai lầm. Hãy luôn giữ một cái đầu lạnh, bình tĩnh phân tích tiềm năng cố phiếu và tình hình thị trường. Vì chiến thắng trên thị trường chứng khoán sẽ không chia đều cho mọi người, bởi vậy đừng để bản thân bị tác động bởi suy nghĩ của người ngoài cuộc.

Chiến lược đầu tư rõ ràng

Mỗi một nhà đầu tư nên trang bị cho mình một chiến lược đầu tư rõ ràng. Việc nghiêm túc với chiến lược đầu tư đã được định sẵn sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro và nâng cao khả năng sinh lời. Các chiến lược đầu tư hiệu quả hiện nay được nhiều người sử dụng bao gồm:

 • Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng.
 • Chiến lược đầu tư theo phân tích kỹ thuật.
 • Chiến lược đầu tư giá trị.

Mỗi một chiến lược sẽ phù hợp với một đặc điểm tâm lý và tính cách khác nhau. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ để chọn được phương pháp đầu tư phù hợp nhất. Ví dụ, bạn hay lo lắng về sự giảm giá của cố phiếu thì bạn không nên chọn chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng vì danh mục cổ phiếu trong chiến lược này dễ có khả năng đảo chiều đột ngột dẫn tới rủi ro lớn, thay vào bạn đó hãy chọn chiến lược đầu tư giá trị.

Hãy tập trung cao độ

Bạn không thể thu lợi nhuận nếu bạn không dành thời gian và chất xám cho lĩnh vực đầu tư. Trong chứng khoán, bạn phải có một kế hoạch đầy đủ cho các quyết định giao dịch của mình. Bám sát những biến động và chú trọng phân tích các số liệu trên bảng biểu đồ kỹ thuật. Bạn sẽ dễ dàng định hướng được giá cổ phiếu từ đó dành được chiến thắng trên thị trường.

Chấp nhận rủi ro đầu tư

Thực tế chứng minh rằng các tỷ phú trên thế giới muốn làm giàu đều phải có “máu liều”. Điều này có nghĩa rằng họ ước tính được mức độ rủi ro của phiên giao dịch nhưng họ vẫn tiến hành đầu tư. Và rồi cho dù có thất bại họ không nản lòng mà họ coi đó là bài học để rút kinh nghiệm cho những phiên giao dịch sau.

Mỗi một cơ hội đầu tư đều có thể tiềm ẩn những nguy cơ nhất định. Do đó, bạn cần nghiên cứu kỹ thương vụ giao dịch của mình, tính toán khả năng sinh lời và độ rủi ro để đưa ra chiến lược đầu tư thông minh nhất.

Xây dựng kỉ luật riêng

Trong chứng khoán người đầu tư có kỷ luật luôn là người đạt được lợi nhuận lớn nhất. Việc tuân thủ nghiêm túc những kỹ luật giao dịch chứng khoán sẽ khiến bạn không bị cảm xúc chi phối, luôn thực hiện mọi giao dịch một cách suôn sẻ và đạt hiệu quả cao.

Kỷ luật thể hiện qua các nguyên tắc như: kiên trì với chiến lược đầu tư, mục tiêu rõ ràng,…

Biết tận dụng đòn bẩy

Đòn bẩy là công cụ tài chính giúp nhà đầu tư kiếm được khoản tiền lớn từ khoản vốn đầu tư nhỏ ban đầu tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn không ít những rủi ro. Bởi vậy, nhà đầu tư cần phải biết áp dụng đòn bẩy đúng cách theo các nguyên tắc sau:

 • Tuân thủ kỷ luật trong đầu tư đặc biệt xác định mức độ mất mát có thể xảy.
 • Không sử dụng đòn bẩy khi để đặt mua trung bình giá khi thị trường hạ điểm.
 • Không sử dụng đòn bẩy để “gấp thếp”, tức là tăng mức độ đòn bẩy quá cao so với vốn và lãi đạt được trong giao dịch trước.
Đòn bẩy kinh doanh
Sử dụng đòn bẩy để thu lợi nhuận từ khoản đầu tư nhỏ

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả. Đặc biệt, đây là những hướng dẫn chi tiết dành cho những người mới bắt đầu. Những chiến thuật chơi chứng khoán thông minh để thu được lợi nhuận cao hơn. Hy vọng, bạn có thêm những kiến thức bổ ích để luôn ra những quyết định sinh lời tối đa. Chúc bạn thành công!

Trả lời