Mới bắt đầu cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán?

Đầu tư chứng khoán luôn là kênh được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi lợi ích thật sự mà nó mang lại. Tuy nhiên, đa số những nhà đầu tư hiện nay đều là những người không chuyên. Họ thường không có nhiều kiến thức và chuyên môn về thị trường chứng khoán. Do đó, nếu bạn cũng đang tìm hiểu về chứng khoán nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu và cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán? Đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn ngay trong bài viết về đầu tư chứng khoán dưới đây.

Cần ít nhất bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán?

Nhiều người thắc mắc việc muốn đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Trên thực tế, các công ty chứng khoán không yêu cầu nhà đầu tư phải bỏ vốn tối thiểu bao nhiêu tiền. Do đó, dù bạn có vài triệu đồng hay chỉ vài trăm nghìn thì về nguyên tắc, bạn vẫn có thể mở tài khoản và mua được cổ phiếu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều tiền để đầu tư hoặc kể cả khi có tiền, họ cũng không dám mạo hiểm đầu tư khi chưa hiểu về chứng khoán. Bên cạnh đó, việc mở tài khoản chứng khoán tại đâu cũng là vấn đề thắc mắc của nhiều người. Để biết rõ hơn về việc mở tài khoản cũng như cách thức tham gia đầu tư chứng khoán, mời các nhà đầu tư hãy truy cập về công ty chứng khoán BSC để tham khảo.

Một số quy định pháp luật trên sàn giao dịch chứng khoán

Tiếp theo, chứng khoán BSC sẽ giới thiệu đến mọi người một số quy định pháp luật về đơn vị giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán. Từ những thông tin sau, nhà đầu tư mới sẽ phần nào nắm rõ hơn việc đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền. Hiện nay, cổ phiếu được giao dịch trên hai sàn chính là Sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) và Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy định riêng của từng sàn giao dịch.

Sàn giao dịch chứng khoán
Một số quy định về đơn vị giao dịch trên sàn chứng khoán

Đối với cổ phiếu giao dịch trên sàn HOSE

Theo quy định của sàn HOSE, đơn vị giao dịch của khớp lệnh là bội số của 10 cổ phiếu. Do đó, số lượng tối thiểu mà bạn có thể giao dịch được trên sàn HOSE là 10 cổ phiếu.

Ví dụ:

 • Cổ phiếu VNM (Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk) có giá là 138.000 đồng/ phiếu. Vậy giá 10 cổ phiếu sẽ là 1.380.000 đồng.
 • Cổ phiếu HAG (Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai) có giá là 5.420 đồng/ phiếu. Vậy giá 10 cổ phiếu sẽ là 54.200 đồng.
 • Cổ phiếu FLC (Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) có giá là 5.120 đồng/ phiếu. Vậy giá 10 cổ phiếu sẽ là 51.200 đồng.
 • Cổ phiếu VIC (Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup) có giá là 115.000 đồng/ phiếu. Vậy giá 10 cổ phiếu sẽ là 1.150.000 đồng.
 • Cổ phiếu VHM (Công ty Cổ phần Vinhomes) có giá là 92.600 đồng/ phiếu. Vậy giá 10 cổ phiếu sẽ là 926.000 đồng.
bảng giá trực tuyến HOSE
Nhà đầu tư đang theo dõi bảng giá trực tuyến HOSE

Đối với cổ phiếu giao dịch trên sàn HNX

Còn đối với quy định của sàn HNX, đơn vị giao dịch của khớp lệnh là bội số của 100 cổ phiếu. Vậy nên, số lượng cổ phiếu tối thiểu bạn có thể mua trên sàn này là 100. Vì vậy, các nhà đầu tư cần nắm rõ đầu tư chứng khoán bao nhiêu tiền là tối thiểu để đặt lệnh giao dịch. Ví dụ:

 • Cổ phiếu VCS (Công ty Cổ phần Vicostone) có giá là 70.800 đồng/ phiếu. Vậy giá 100 cổ phiếu sẽ là 7.080.000 đồng.
 • Cổ phiếu VHE (Công ty Cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam) có giá là 26.000 đồng/ phiếu. Vậy giá 100 cổ phiếu sẽ là 2.600.000 đồng.
 • Cổ phiếu SCR (Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín) có giá là 7.320 đồng/ phiếu. Vậy giá 100 cổ phiếu sẽ là 732.000 đồng.
 • Cổ phiếu AAV (Công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn Địa ốc) có giá là 10.400 đồng/ phiếu. Vậy giá 100 cổ phiếu sẽ là 1.040.000 đồng.
 • Cổ phiếu VRE (Công ty Cổ phần Vincom Retail) có giá là 35.800 đồng/ phiếu. Vậy giá 100 cổ phiếu sẽ là 3.580.000 đồng.

Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

 • Theo dõi thị trường chứng khoán thường xuyên: Cần theo dõi thị trường chứng khoán thường xuyên để định hướng giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch, từ đó xác định được loại cổ phiếu phù hợp cho chiến lược đầu tư của bạn.
 • Chia cổ phiếu cho nhiều công ty khác nhau: Bạn nên đa dạng hóa các danh mục đầu tư, mua cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau thay vì chỉ tập trung một công ty.
 • Luôn luôn học hỏi không ngừng: Đầu tư chứng khoán không phải là những ván cờ đen đỏ, ở đây chỉ có kỹ năng và sự tư duy mang đến thành công cho bạn. Bởi vậy học hỏi, trau dồi kinh nghiệm luôn luôn là điều cần thiết với các nhà đầu tư.
 • So sánh lợi nhuận và rủi ro: So sánh lợi nhuận và rủi ro trong chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư chọn lựa được cổ phiếu giàu tiềm năng.
 • Có kế hoạch chốt lời: Khi cổ phiếu đã đạt đến điểm kỳ vọng, nhà đầu tư có thể bán hết tất cả cổ phiếu hoặc bán từng phần trong trường hợp suy đoán giá cổ phiếu có thể tăng.
 • Giao dịch theo nguyên tắc: Mỗi nhà đầu tư hãy thiết lập một quy tắc giao dịch riêng cho mình. Điều này đảm bảo cho những quyết định của bạn không bị những ý kiến phiến diện của người khác và thâm chí là cảm hứng nhất thời của bản thân làm lung lay.
Thị trường chứng khoán
Nhà đầu tư nên theo dõi thị trường chứng khoán thường xuyên

Kết luận

Về thực tế, cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán vẫn là điều không thể chắc chắn được. Nếu bạn đang có ý định đầu tư chứng khoán một cách cẩn thận, bài bản trên tinh thần học hỏi thì các bạn hãy tham khảo kỹ lưỡng số tiền cần để đầu tư chứng khoán cần tối thiểu bao nhiêu tiền. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm từ những chuyên gia để bắt đầu một cách thuận lợi. Chúc bạn thành công!

Trả lời