Lý Thanh Triều – Chàng trai khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Nếu bạn là một người dân của Tây Ninh thì chắc hẳn đã từng nghe qua cơ sở Huỳnh Lương của y sĩ Lý Thanh Triều ở phường Long Thành Trung, thị xã Hòa Thành, Tây Ninh. Đây chính là cơ sở khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo vào chủ nhật hằng tuần. Và người chủ của cở sở này chính là chàng y sỹ Lý Thanh Triều. Một chàng trai với tâm lòng nhân hậu trao đi những yêu thương tới những người nghèo khốn khổ không có tiền khám chữa bệnh. Dưới đây chính là một số hoạt động của chàng y sĩ này mà chúng tôi thu thập được. Bạn hãy theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu về chàng trai ấm áp này nhé.

Lý Thanh Triều – Chàng trai trao nụ cười an vui cho người nghèo

10 năm trước khi mới 23 tuổi, Lý Thanh Triều. Đã nghĩ tới việc lập một cơ sở từ thiện, khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Nghĩ là làm, anh cùng gia đình lập cơ sở khám chữa bệnh miễn phí Huỳnh Lương ở Tây Ninh. Tiếng lành đồn xa, cơ sở Huỳnh Lương của y sĩ Lý Thanh Triều. Ở phường Long Thành Trung, thị xã Hòa Thành, Tây Ninh. Đã trở thành điểm đến quen thuộc của bệnh nhân nghèo vào chủ nhật hằng tuần. Đây chính là nơi trao yêu thương đến với mọi người.

Lý Thanh Triều đã nghĩ tới việc lập một cơ sở từ thiện
Cơ sở Huỳnh Lương là nơi đến khám của những người nghèo vào chủ nhật hằng tuần

Với tâm niệm này, cơ sở khám bệnh từ thiện Huỳnh Lương không những không thu tiền khám, bốc thuốc điều trị. Mà còn lo suất ăn trưa cho những người ở xa đến khám. Từ TP.HCM đến cơ sở Huỳnh Lương, chúng tôi được vị y sĩ trẻ đón tiếp nồng hậu. Bằng một bữa cơm chay. Anh Triều trường chay gần 10 năm qua theo phương cách “ăn để khỏe” với nguồn gốc thực vật.

Mong muốn chữa được nhiều bệnh cho người nghèo

Theo y sĩ Lý Thanh Triều, người ta bệnh do ăn uống và lối sống là chính. Vì vậy, khi bệnh nhân đến phòng khám, ngoài kê đơn cho thuốc. Anh và cộng sự của mình còn hướng dẫn họ ăn uống khoa học hơn, sống an vui hơn để khỏe bền vững. Câu chuyện về cơ sở khám từ thiện của y sĩ Triều được địa phương biết đến. Hỗ trợ và tuyên dương nghĩa cử đẹp trong đời sống. Nhưng với y sĩ Triều, món quà lớn nhất với anh chính là nụ cười an tâm của người bệnh khi họ đến thăm khám tại đây.

“Nhiều bệnh nhân từ Đồng Nai, Lâm Đồng, TP.HCM… Lặn lội đi từ đêm hôm trước để chủ nhật được thăm khám. Thương lắm! Nên nếu bệnh nhân quá xa. Phòng khám sẽ cắt thuốc cho họ 1 tháng đến 1 tháng rưỡi để đỡ bớt thời gian, tiền xe đi lại”, anh Triều chia sẻ.

Tây Ninh là nơi có nhiều cây thuốc mọc hoang dã trong rừng. Và đây cũng là địa phương có một số phòng khám từ thiện. Do vậy việc chia sẻ nguồn thuốc nam được liên tục. Cả khuôn viên nhà của y sĩ Triều trở thành nơi nghỉ của bệnh nhân. Kho thuốc và nhà ăn tập thể. Mỗi buổi khám được chuẩn bị một vài ngày, từ thuốc men. Huy động tình nguyện viên, hàng xóm tới nấu ăn chiêu đãi người bệnh ở xa.

Phòng khám của anh Lý Thanh Triều
Mong muốn của Lý Thanh Triều khi mở ra hoạt động này là giúp đỡ được nhiều người

Giúp người nghèo bớt khổ

Một số học sinh phổ thông ở địa phương biết lịch khám. Cũng phát tâm về phụ bốc thuốc theo toa do y sĩ Triều đưa ra. Rồi các cô trung niên, lớn tuổi tới nấu nướng. Có người còn chở tới mớ rau, mớ củ quả nhà trồng để phụ bếp ăn. Những giá trị về sự sẻ chia cứ thế được lan tỏa. Để người nghèo ở xa tới được y sĩ chẩn bệnh, khuyên ăn uống và sống tích cực, lành mạnh. Rồi trải nghiệm sự nhẹ nhàng chia sẻ ở đây. Họ tới cơ sở Huỳnh Lương để trị bệnh và mang về cả món quà an vui từ sự chăm sóc. Tử tế của y sĩ Triều cùng các cộng sự.

Đó là trăn trở của y sĩ Lý Thanh Triều khi hiện tại thời gian khám chỉ mới có 1 ngày trong tuần. Những ngày trong tuần, y sĩ Triều làm việc tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Tây Ninh. Sắp tới, Triều cho biết sẽ toàn tâm toàn ý hơn với công việc tại cơ sở khám bệnh từ thiện. Đồng thời có dự án mở rộng mảng hoạt động của Huỳnh Lương. “Đó có thể là nơi nghỉ dưỡng để chữa lành thân-tâm cho bất cứ ai có duyên đến cơ sở”, anh Triều nói.

Mong giúp được nhiều người hơn

Với mong muốn có thể giúp đỡ mọi người trong cuộc sống. Giúp đỡ và cứu rỗi những tâm hồn đang rơi vào bế tắc. Cơ sở Huỳnh Lương chính là nơi bạn nên đến mỗi khi cuộc sống bận rộn. Khiến con người mệt mỏi có thân thể và tinh thần. Đến cơ sở Huỳnh Lương, nơi có vườn thuốc, có thiên nhiên xanh và lành. Có con người với sự bình dị, chân chất, được hướng dẫn thiền tập… sẽ giúp họ được quân bình trở lại. Ý tưởng đó cũng là thao thức lớn của y sĩ Triều khi phòng khám từ thiện đánh dấu 10 năm hoạt động.

Y sĩ Lý Thanh Triều chẩn bệnh cho một bệnh nhân
Mong muốn giúp chữa bệnh cho người nghèo nhiều hơn

Đặc biệt, cơ sở Huỳnh Lương cũng là nơi phát triển và bảo tồn cây thuốc địa phương. Theo y sĩ Lý Thanh Triều, việc phát triển các cây thuốc nam ở địa phương theo hướng du lịch trải nghiệm. Tức là, vườn thuốc được trồng, chăm sóc để sử dụng cho phòng khám. Đồng thời cũng là điểm đến tham quan của những ai quan tâm. Hiện tại, vườn thuốc Huỳnh Lương có trên 200 cây thuốc nam, thu hút nhiều người đến thăm, tìm hiểu.

Nâng cấp cơ sở và phương pháp vật lí trị liệu để có thể giúp được nhiều người hơn

Ngoài ra, cơ sở của y sĩ Lý Thanh Triều cũng là đơn vị đồng hành cùng Tổ chức động vật châu Á (Animals Asia) phát triển vườn dược liệu có tác dụng thay thế mật gấu. Trong tinh thần đó, cơ sở Huỳnh Lương chung sức với thông điệp thầy thuốc, lương y và người bệnh không sử dụng mật gấu để chữa bệnh. “Chúng tôi khuyến khích mọi người sử dụng những cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu – qua đó góp phần bảo vệ hai loài gấu chó và gấu ngựa ở Việt Nam đang có nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn bắt, nuôi nhốt trái phép”, y sĩ Lý Thanh Triều cho biết.

Hướng tới việc phục vụ bệnh nhân tốt hơn, cơ sở Huỳnh Lương từ đầu năm 2021 đã tiếp tục nâng cấp cơ sở, đồng thời còn nâng cao phương pháp vật lý trị liệu – thuộc chuyên môn sâu của y sĩ Lý Thanh Triều – để điều trị cho người bệnh hiệu quả hơn. Cảm được tấm lòng đó, nhiều người đến đây rất hoan hỷ vì có thuốc trị bệnh, an ủi tinh thần. Nói như chị Nguyễn Thị Lý ở Đồng Nai: “Tôi lặn lội đường xa tới đây, thấy không uổng công đi vì bệnh đỡ mà lòng cũng vui”.

Trả lời