Long An: Kết nối tiêu thụ, sẵn sàng hỗ trợ người dân giữa mùa dịch

Tỉnh Long An nằm ở đồng bằng sông Cửu Long và thuộc vùng trọng điểm phát triển kinh tế miền Nam. Là trung tâm sản xuất và tiêu thụ nông sản lớn nhất, Long An đủ điều kiện để phát triển kinh tế. Long An phía Đông giáp thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh, phía Bắc giáp Campuchia, phía Tây giáp Đồng Tháp và phía Nam giáp Tiền Giang. Long An được chia thành nhiều vùng nhỏ hơn bởi một mạng lưới kênh rạch chằng chịt. Phù sa từ các dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây đã nâng tầm đồng ruộng Long An. Phù sa này tạo điều kiện tốt cho nông nghiệp.

Địa hình khá bằng phẳng ngoại trừ một số đồi và gò ở phía bắc. Khu vực phía Tây thuộc Đồng Tháp Mười. Long An trong những năm gần đây nông sản được tiêu thụ lớn mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên trong năm 2021 do dịch bệnh covid-19 cũng đã ảnh hưởng rất lớn đến các sản lượng tiêu thụ sản phẩm. Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu chi tiết và rõ hơn qua bài viết sau.

Đa dạng hình thức kết nối cho nông sản

Thu hoạch rau
Người dân trồng và chăm sóc rau

Chia sẻ của bà Châu Thị Lệ – Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An

Bà Châu Thị Lệ – Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An – cho biết. Khi dịch bệnh Covid phức tạp, nhiều chuỗi cung ứng đứt gãy, lưu thông hàng hóa khó khăn. Kể cả trong nội tỉnh đã khiến những diện tích nông sản lớn đến mùa vụ thu hoạch của Long An khó tiêu thụ. Trước tình hình đó, Sở Công Thương đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp. Để phát triển thị trường trong nước, đẩy mạnh lưu thông hàng hóa. Nâng cao tính kết nối giữa sản xuất với thị trường theo chuỗi cung ứng.

“Chúng tôi đã cung cấp thông tin đầu mối cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa nông sản của tỉnh đến Bộ Công Thương, Tham tán thương mại tại các nước, đến các tỉnh, thành phố, hiệp hội, doanh nghiệp để kết nối tiêu thụ. Đồng thời giới thiệu doanh nghiệp của Long An tham gia bình ổn thị trường các tỉnh/thành phố, nhất là Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh. Qua đó, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã như Công ty TNHH Dương Vũ, Công ty Lương thực – thực phẩm Long An, HTX Mỹ Thạnh, hộ kinh doanh tại Tân Trụ… đã cung cấp sản phẩm giá bình ổn đến nhiều tỉnh/ thành phố trong nước”, bà Châu Thị Lệ chia sẻ.

Hệ thống tiêu thụ nông sản tại tỉnh Long An

Hệ thống tiêu thụ nông sản tại tỉnh Long An
Nông sản Long An được tiêu thụ tại các siêu thị

Theo thống kê của Sở Công Thương, tại thị trường nội tỉnh. Nông sản Long An được tiêu thụ trong hệ thống siêu thị Co.opmart, San Hà, bưu điện Long An… Còn ở thị trường ngoại tỉnh thông qua kết nối từ Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) nông sản Long An đã có đầu ra ổn định. Tại hệ thống Bách Hóa Xanh, Aeon Việt Nam, Big C… Trong đó, riêng trái thanh long, Bách Hóa Xanh đã cam kết tăng lượng tiêu thụ. Hỗ trợ tăng từ 4-5 tấn/tuần sang 15 tấn/ngày.

Các hoạt động xúc tiến thương mại điện tử tại tỉnh Long An

Ngoài kết nối với hệ thống phân phối. Sở Công Thương Long An đã chuyển các hoạt động xúc tiến thương mại truyền thống sang hình thức thương mại điện tử, kết nối trực tuyến. Đặc biệt Sở đã phát huy tối đa tham giá các nhóm. Như group Zalo giao thương các tỉnh, Zalo Hiệp hội doanh nghiệp Long An, Zalo đồng hương Long An,… Để quảng bá, kết nối tiêu thụ và giới thiệu sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử. Đến nay, nhiều sản phẩm nông sản của tỉnh đã tham gia các sàn thương mại điện tử. Như Postmart, Lazada, Sendo…., Thậm chí gạo, thanh long, chanh, chuối… còn được hỗ trợ xuất khẩu qua sàn thương mại điện tử Alibaba.

Tạo đầu ra ổn định cho doanh nghiệp, hợp tác xã

Người dân được nhận nông sản, rau quả
Nông sản Long An hỗ trợ cho các tỉnh

Theo Sở Công Thương Long An, từ đầu tháng 7/2021 tới nay, việc kết nối tiêu thụ không chỉ giải quyết đầu ra tại thời điểm nông sản tới mùa vụ thu hoạch rộ. Mà còn tạo đầu ra ổn định lâu dài cho doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân trong tỉnh. Chẳng hạn với Công ty TNHH Dương Vũ, từ khi giãn cách tới đầu tháng 8/2021 đã cung cấp 3.000 tấn gạo. Với giá hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố như: Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tp Hồ Chí Minh…

Tới hiện tại, theo ông Nguyễn Quang Hòa – Giám đốc Công ty TNHH Dương Vũ, công ty vẫn tiếp tục cung cấp đều đặn 200-300 tấn gạo. Cung cấp mỗi ngày cho các tỉnh, thành phố lân cận với Long An. “Việc sở hữu chuỗi cung ứng khép kín từ trồng trọt, chế biến tới đội xe đã giúp chúng tôi kịp thời cung cấp gạo với thời gian nhanh nhất tới các địa phương khác khi họ có nhu cầu”- ông Vũ cho biết. Trong khi đó, Công ty TM-DV-SX Galxy Medical (Tp Hồ Chí Minh) hiện cũng đã tiêu thụ sản lượng. Gồm 1 tấn tôm, 5-10 tấn thanh long, khóm/ngày. Và doanh nghiệp này đang tiếp tục thực hiện các thủ tục để hỗ trợ tiêu thụ gia cầm cho Long An.

Tỉnh Long An phối hợp, kết nối chuỗi cung ứng thực phẩm với Tp HCM

Xác định tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp trong khi nông sản tỉnh cần tiêu thụ từ nay đến cuối năm còn nhiều. Do đó Sở Công Thương đang phối hợp với Công ty CP Công nghệ viễn thông Sài Gòn (Sài Gòn Tel). Và phối hợp cùng Công ty CP Dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn (SPT). Kết nối chuỗi cung ứng thực phẩm cho Tp Hồ Chí Minh, tập trung vào 5 nhóm sản phẩm. Gồm gạo, rau củ quả, thanh long, thủy sản (tôm, ếch), gia cầm. “Theo hình thức kết nối này, Long An sẽ cung cấp các sản phẩm với giá bình ổn. Còn Sài Gòn Tel và SPT hỗ trợ chi phí vận chuyển. Cung ứng hàng hóa đến người dân Tp Hồ Chí Minh”, bà Lệ cho biết thêm.

Trả lời