Lionel Messi rời Barca khiến giá trị thương hiệu đội bóng giảm mạnh

Vừa qua, cầu thủ bóng đá Lionel Messi đã chính thức chia tay CLB bóng đá Tây Ban Nha Barca. Đây được xem là sự kiện thể thao đáng chú ý được người hâm mộ bóng đá vô cùng quan tâm. Theo đánh giá thì CLB Barca đang là đội bóng có giá trị thương hiệu lớn thứ 2 thế giới chỉ sau CLB hoàng gia Real Madrid. Sự kiện Lionel Messi rời Barca không đơn thuần chỉ là một cuộc chia ly. Mà cuộc chia ly này khiến cho giá trị thương hiệu Barca giảm mạnh, thiệt hại hàng triệu USD. Lionel Messi rời Barca khiến cho CLB bóng đá này chịu tác động lớn. Việc Messi rời đi đã khiến cho doanh số bán áo của CLB giảm mạnh tới 80%. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự kiện Lionel Messi rời khỏi CLB trong bài viết sau.

Giá trị thương hiệu giảm mạnh khi Lionel Messi rời Barca

Theo đơn vị tư vấn định giá thương hiệu Brand Finance, giá trị thương hiệu của Barca giảm 137 triệu euro sau khi Lionel Messi ra đi. Báo cáo của Brand Finance cho thấy Barca, trong năm 2021, là CLB bóng đá có giá trị thương hiệu lớn thứ hai thế giới. Với giá trị thương hiệu là 1 tỷ 266 triệu euro. Real Madrid đứng đầu, theo báo cáo này, với 1 tỷ 276 triệu euro. Giữa lúc Messi ra mắt PSG tại Paris. Với hàng chục ngàn CĐV xếp hàng chờ mua áo đấu của siêu sao này. Thì tại Barcelona doanh số bán áo sụt giảm đến 80%. Chưa kể nhiều CĐV đặt mua nay cũng hủy đơn do không còn thần tượng nữa, theo tờ Diario AS.

Lionel Messi rời đi khiến giá trị thương hiệu Barca giảm
Giá trị thương hiệu giảm mạnh khi Lionel Messi rời Barca

Giá trị thương hiệu của một CLB được tính dựa trên tỷ lệ đóng góp vào doanh thu chung mà thương hiệu mang lại. Do đó, sự ra đi của Messi sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến các nguồn thu nhập trong tương lai của Barca. Gồm doanh thu tài trợ, doanh thu bán hàng và doanh thu từ các trận đấu. Không những thế, chia tay ngôi sao người Argentina còn gián tiếp làm giảm giá trị thương hiệu của Barca. Khả năng nhận biết tên tuổi CLB, khi không còn Messi, giảm đi trong nhận thức người hâm mộ. Đồng thời lượng fan theo dõi trên toàn cầu cũng có nguy cơ bị thu hẹp.

Giá trị thương hiệu của Barca giảm mạnh gần 11%

“Cả chục năm nay cứ nhắc tới Barca là người ta liên tưởng tới hình ảnh Messi. Từ banner quảng cáo, hợp đồng thương mại, sự kiện thể thao. Du khách tới tham quan cũng chụp hình với tượng Messi. Quả là sự thiệt hại lớn”, một tài khoản mạng bình luận. Xem xét vai trò của Messi trong việc thúc đẩy doanh thu cho Barca. Dựa trên các nguồn thu khác nhau, Brand Finance ước tính việc Messi ra đi có thể khiến giá trị thương hiệu Barca giảm gần 11%. Tương đương 137 triệu euro, chỉ còn 1 tỷ 129 triệu euro. Vì sự sụt giảm này, Barca mất cơ hội vượt Real Madrid. Mà còn nguy cơ trượt xuống thứ ba trong bảng thứ bậc của Brand Finance, xếp sau Man Utd. CLB Anh có giá trị thương hiệu hiện tại là 1 tỷ 130 triệu euro.

Giá trị thương hiệu của Barca giảm mạnh
Giá trị thương hiệu của Barca giảm mạnh gần 11%

Có ba lĩnh vực chính mà cầu thủ người Argentina vốn dĩ luôn tạo ra giá trị cho Barca, bao gồm: Doanh thu thương mại, màn trình diễn trên sân, và doanh thu bán áo đấu lẫn bán hàng. Không còn Messi, giá trị thương hiệu của Barca liên quan đến doanh thu thương mại có thể giảm 77 triệu euro. Mức giảm liên quan đến màn trình diễn trên sân và doanh thu bán áo đấu – bán hàng lần lượt là 17 triệu và 43 triệu euro. Khi Ronaldo rời Real Madrid hè 2018, giá trị thương hiệu của CLB Hoàng gia Tây Ban Nha đã giảm đến 19%. Real bấy giờ phải vật lộn để có thể tìm lại thành công xét ở khía cạnh thể thao.

Trả lời