Làm thế nào để đầu tư chứng khoán ở Việt Nam hiệu quả nhất?

Đầu tư chứng khoán đã trở nên phổ biến trong cộng đồng các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước Việt Nam. Tuy nhiên, các sàn chứng khoán ở nước ngoài có thể có những khác biệt so với sàn chứng khoán Việt Nam, mà theo đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu và quan sát thật kỹ càng để có thể nắm bắt và đầu tư hiệu quả. Vậy làm thế nào để nhà đầu tư có thể đầu tư chứng khoán tại Việt Nam hiệu quả nhất? Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về cách đầu tư chứng khoán tại Việt Nam trong bài viết bên dưới nhé.

Các loại chứng khoán phổ biến

Chứng khoán vốn (cổ phiếu)

Chứng khoán vốn thường được biết đến là cổ phiếu phổ thông. Vì vậy nó có vai trò và đặc điểm giống như cổ phiếu:

 • Nhận cổ tức
 • Hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá
 • Có quyền được biểu quyết

Nhà đầu tư kiếm lời bằng cách mua một hoặc nhiều mã cổ phiếu với kỳ vọng giá tăng trong tương lai để hưởng chênh lệch giá hoặc giữ dài hạn để có thêm tiền/cổ phiếu cổ tức hằng năm với những công ty trả cổ tức. Ví dụ: Mua cổ phiếu HPG giá 50.000 VNĐ với kỳ vọng giá tăng lên 60.000 ~ 80.000 VNĐ. HPG trả cổ tức năm 2020 là 5% tiền mặt và 35% cổ phiếu.

cổ phiếu
Thị trường chứng khoán vốn – cổ phiếu biến động

Nhà đầu tư cũng có thể sử dụng hình thức “Bán khống” áp dụng ở một số thị trường như Mỹ, để kiếm lời từ việc mở vị thế bán cổ phiếu trong xu hướng giá giảm. Nhưng với nhà đầu tư cá nhân Việt Nam thì không thể tham gia giao dịch chứng khoán cơ sở Mỹ mà phải thông qua hình thức hợp đồng chênh lệch CFD.

Chứng khoán nợ (trái phiếu)

Hiểu đơn giản thì khi sở hữu chứng khoán nợ thì bạn chính là chủ nợ của công ty. Có vẻ như “sân chơi” này dành cho các tổ chức, doanh nghiệp lớn, ngân hàng chứ không phù hợp với nhà đầu tư cá nhân. Nhà đầu tư mua trái phiếu trả một lần từ Chính phủ hoặc doanh nghiệp để hưởng lãi suất định kỳ (6 tháng hoặc 1 năm tùy theo quy định của tổ chức phát hành). Đây là các đầu tư giống như gửi ngân hàng như có lãi suất cao hơn. Ví dụ: Trái phiếu doanh nghiệp Công ty sản xuất thep ÚC SSE, mệnh giá 60 triệu và 100 triệu VNĐ, kỳ hạn 24 tháng, lãi suất 10,5%/ năm.

Chứng khoán phái sinh

Đây là một hình thức khá phức tạp và còn mới tại Việt Nam. Nhà đầu tư có thể sử dụng hợp đồng quyền chọn khi tham gia vào chứng khoán phái sinh. Các sản phẩm chứng khoán phái sinh hiện nay khá đa dạng như hợp đồng tương lai chỉ số, hợp đồng tương lai trái phiếu, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng chênh lệch CFD…

Làm thế nào để có thể mở tài khoản chứng khoán?

Cách đầu tư chứng khoán ở Việt Nam rất đơn giản. Đó là mở tài khoản. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn sẽ bối rối, băn khoăn rồi tự hỏi rằng “mình đã biết gì đâu mà mở tài khoản?”.

 • Mục tiêu chính của mở tài khoản là để bạn làm quen với thị trường các quy định giao dịch liên quan. Hiện nay, nhiều công ty chứng khoán lớn khác tại Việt Nam đều cho phép bạn giao dịch trực tuyến.
 • Bạn sẽ hiểu về cách chơi chứng khoán trực tuyến, thời gian giao dịch, các bước giá… Việc đầu tư thật đều đem lại cảm giác rất khác biệt so với giao dịch demo dù đó là số tiền rất nhỏ.

Cách giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Sau khi đã hoàn tất việc mở tài khoản để đầu tư chứng khoán Việt Nam, bạn bắt đầu học về cách chơi. Sau khi mở tài khoản thành công, bạn sẽ được cấp 1 tài khoản đăng nhập trực tuyến trên website (hoặc ứng dụng qua điện thoại). Lúc này, bạn cần phải nạp tiền vào tài khoản để có thể bắt đầu giao dịch. Có hai cách để nạp tiền vào tài khoản là lên trực tiếp công ty chứng khoán để nạp hoặc chuyển khoản qua ngân hàng. Đây cũng là cách làm tương tự với việc rút tiền ra khỏi tài khoản chứng khoán.

Giá chứng khoán tại Việt Nam được đọc ra sao và cách xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp

giá chứng khoán
Cách quan sát và đọc giá chứng khoán

Để giao dịch cổ phiếu thì bạn cần phải biết đọc bảng giá cổ phiếu. Mỗi Sở giao dịch chứng khoán đều có một bảng giá riêng ( đại diện chính là hai sàn HOSE và HNX ). Ngoài ra, mỗi công ty chứng khoán cũng đều sở hữu một bảng giá riêng dành cho khách hàng của mình. Tuy nhiên, bảng giá của hai sàn chỉ có sự khác nhau chút ít về giao diện. Còn về cơ bản thì hoàn toàn giống nhau

Hiểu các yếu tố cơ bản chỉ là “điều kiện cần”. Để bạn có thể tham gia vào cuộc chơi chứng khoán. Bạn vẫn còn thiếu một “điều kiện đủ” để thắng lợi trên thị trường là xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán. Cách đầu tư chứng khoán ở Việt Nam cũng tương tự với việc bạn hiểu luật bóng đá thì không đồng nghĩa bạn là cầu thủ giỏi. Mà bạn còn cần phải có những kỹ năng đầu tư để đạt được thành công.

Người mới bắt đầu đầu tư chứng khoán và một số cuốn sách hữu ích

Sách là một nguồn tài liệu kiến thức cực kỳ bổ ích dành cho bất kỳ nhà đầu tư chứng khoán nào. Hiện nay, một số quyển sách tiêu biểu nói về cách đầu tư chứng khoán như:

 • 24 bài học sống còn để thành công trên thị trường chứng khoán – William J. O’Neil
 • Phù thủy chứng khoán – Jack D. Schwager
 • Tâm lý thị trường chứng khoán – George Charles Selden
 • Cách mua chứng khoán – Việt Thư (biên soạn)
 • Làm giàu qua chứng khoán – William J. O’Neil
 • Và còn nhiều đầu sách bổ ích, hấp dẫn với nhiều kiến thức, kinh nghiệm khác.

Theo dõi các thông tin thị trường chứng khoán thông qua các trang website

Bên cạnh đó bạn cũng nên thường xuyên đọc báo, theo dõi thông tin thị trường qua các trang web sẽ phân tích về xu hướng tăng giảm của thị trường hoặc đánh giá, nhận định tổng quan về các cổ phiếu của từng công ty hiện nay thông qua các trang web như:

 • Cafef
 • Vietstock
 • Vneconomy
 • Vietnambiz
 • Cophieu68
 • Stockbiz
 • Tin nhanh chứng khoán
 • F319

Chứng khoán Việt Nam và những rủi ro cần hiểu rõ

rủi ro chứng khoán
Nhà đầu tư có thể đối mặt với rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Một cách đầu tư chứng khoán ở Việt Nam hiệu quả là bạn phải biết cách quản lý rủi ro khi đầu tư. Đầu tiên, bạn cần phải hiểu về rủi ro trong đầu tư chứng khoán. Nó được chia thành hai loại chính là rủi ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống.

 • Rủi ro hệ thống là rủi ro tác động đến hầu hết hoặc toàn bộ các chứng khoán. Một số nguyên nhân chính dẫn đến sự tác động có thể là sự sụt giảm GDP, biến động lãi suất, tốc độ lạm phát thay đổi….
 • Rủi ro phi hệ thống là rủi ro chỉ tác động đến một hoặc nhóm tài sản. Nghĩa là rủi ro này chỉ liên quan đến một loại chứng khoán cụ thể nào đó. Rủi ro phi hệ thống gồm có rủi ro kinh doanh và rủi ro tài chính.

Vậy làm thế nào để đầu tư chứng khoán tại Việt Nam hiệu quả?

Bên cạnh xây dựng chiến lược và tìm hiểu về các điều cơ bản, bạn còn phải định hướng cách đầu tư để có được cơ hội đầu tư chứng khoán ở Việt Nam hiệu quả cao nhất. Hiện nay, đầu tư chứng khoán tại Việt Nam được chia thành hai hình thức đầu tư chủ yếu là đầu tư ngắn hạn (lướt sóng ) và đầu tư dài hạn.

 • Khi “lướt sóng”, bạn có thể thu hồi vốn cũng như sinh lời nhanh chóng. Cũng vì đòn bẩy cao mà nhà đầu tư sẽ có nguy cơ “mất trắng” khi “lướt sóng”.
 • Đầu tư dài hạn là một cách sinh lời an toàn và hiệu quả. Nhưng thu hồi vốn và khả năng sinh lời chậm là nhược điểm. Đây cũng là nguyên nhân khiến hầu hết nhà đầu tư hiện nay đều thích “lướt sóng” hơn.

Thiên tài đầu tư chứng khoán – tỷ phú Warren Buffett. Cũng đã cho rằng phương thức làm giàu của mình rất đơn giản nhưng không ai có thể sao chép được cả. Đó là “bởi vì không ai muốn làm giàu chậm cả”. Qua bài viết trên, chúng tôi đã tổng hợp một số hướng dẫn về cách đầu tư chứng khoán Việt Nam để có được hiệu quả cao. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích dành cho các nhà đầu tư chứng khoán ở Việt Nam. Từ đó, nó sẽ mở ra nhiều cơ hội tốt hơn trong tương lai.

Trả lời