Kỹ thuật bật cóc đúng chuẩn không phải ai cũng biết

Bật cóc là một thao tác tập thể thao đơn giản có thể các bạn đã được tập luyện ở những trường học và hiện tại bạn cũng có thể tập luyện ngay tại nhà mình. Động tác bật cóc sử dụng toàn bộ lực tác dụng vào vùng cơ mông, đùi, chân, bụng. Thế nhưng, bật cóc đơn giản trẻ em vẫn có thể thực hiện thao tác này thế nhưng tập luyện sao cho đúng các động tác và kỹ thuật là vấn đề không hề đơn giản như bạn vẫn tưởng. Dưới bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn đến các bạn cách tập động tác bật cóc cho đúng chuẩn nhằm để đạt được hiệu quả cao hơn.

Lưu ý quan trọng khi quyết định thực hiện động tác bật cóc

Bật cóc tuy nghe có vẻ đơn giản thế nhưng bạn cần phải lưu ý thêm để tránh xảy ra những tình trạng không đáng có. Các bạn cần phải được đảm bảo rằng chính mình không có tiền sử về các căn bệnh có liên quan đến những bộ phận xương khớp. Đặc biệt là các chấn thương về khớp gối và cổ chân. Đây cũng là việc cần chú ý và quan trọng hàng đầu mỗi khi quyết định tập luyện theo các thao tác này nhé.

Lưu ý quan trọng khi quyết định thực hiện động tác bật cóc
Trước khi bật cóc, bạn phải bảo đảm cơ thể không mắc các vấn đề về xương khớp

Cần nắm rõ những kỹ thuật và thành thạo bài squat

Vì thực chất, bài bật cóc là phiên bản nâng cao của bài squat. Khi kết hợp bật nhảy với bài squat, bạn sẽ có bài bật cóc. Vì thế, nếu bạn chưa thành thạo bài squat thì sẽ khó mà thực hiện đúng được bài này. Và khi đã nắm vững bài squat, bạn đã nắm được 90% kỹ thuật của bài bật cóc. Tôi xin nhắc lại một số điểm lưu ý với bài squat: Khi hạ người xuống, gập gối, gập hông và đẩy mông về phía sau. Luôn giữ lưng ở tư thế cong tự nhiên. Đầu gối không vượt quá mũi chân. Khi đẩy người lên, lực phát động là từ gót chân không phải mũi bàn chân.

Chuẩn bị bật cóc nên dùng chuyển động tay nhiều hơn

Khi chuẩn bị bật nhảy, các bạn cần phải sử dụng chuyển động tay. Và cũng hơi đẩy trọng tâm cho cơ thể người di chuyển về phía trước. Sau đó hãy dùng lực về phía nửa bàn chân trước (không phải các đầu ngón chân). Để đẩy cơ thể lên cao và về phía trước. Khi tiếp đất, dùng mũi bàn chân chứ không phải gót chân. Nhưng ngay khi cả bàn chân chạm đất, cần chuyển về tư thế squat. Với trọng tập rơi vào gót chân. Lưu ý, luôn giữ lưng ở tư thế cong tự nhiên và đầu gối không vượt quá mũi chân.

Chuẩn bị bật cóc nên dùng chuyển động tay nhiều hơn
Nên giữ lưng ở tư thế cong tự nhiên và đầu gối không vượt quá mũi chân

Bật cóc bằng mũi chân chỉ dành cho vận động viên chuyên nghiệp

Tất nhiên cũng như các bài luyện tập khác, bài nhảy cóc cũng có rất nhiều biến thể khác nhau. Và nếu bạn tình cờ xem được một cuộc thi bật cóc, bạn thấy các vận động viên họ bật hoàn toàn trên mũi chân. Điều đó là vì họ muốn đẩy nhanh tốc độ bật nhảy. Hơn nữa hệ cơ và khớp của học đã đủ khỏe để đảm bảo không (hoặc ít). Dẫn đến các vấn đề chấn thương. Vì thế nếu bạn không luyện tập để thi đấu. Hãy đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật cơ bản như ở trên.

Lời kết

Bật cóc đúng cách giúp tăng cường được sức khỏe, tránh gây những tổn thương cho các vùng cơ khác. Hãy lưu ý những kỹ thuật mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây để mang áp dụng cho thật chuẩn nhé.

Trả lời