Kinh tế Nhật Bản hồi phục nhưng tương lai chưa lạc quan

Thời gian qua, dịch bệnh Covid 19 đã khiến nền kinh tế Nhật Bản chịu ảnh hưởng nặng nề nhưng sau 3 tháng đầu năm 2021, kinh tế nước này đã có tín hiệu hồi phục trong quý II, thậm chí có số liệu vượt qua mức dự kiến. Tuy nhiên, Takeshi Minami – chuyên gia kinh tế nước này đánh giá mức độ phục hồi này vẫn còn rất yếu so với các nền kinh tế khác như Mỹ, đồng thời cho rằng tình hình sắp tới cũng không lạc quan do các ca nhiễm đang tăng cao trở lại. Vị này nhận định, kinh tế Nhật Bản vào quý III có thể sẽ suy thoái và nếu có tăng trưởng rõ ràng thì cũng phải chờ đến cuối năm.

Kinh tế Nhật Bản hồi phục trong quý II

Nền kinh tế Nhật Bản đã phục hồi cao hơn dự kiến ​​trong quý II. Sau khi sụt giảm trong ba tháng đầu năm. Theo số liệu sơ bộ vừa được công bố. GDP của Nhật Bản trong quý II tăng 1,3%. Đã điều chỉnh về cơ sở hàng năm. Vượt qua dự báo trước đó là 0,7%. Trong quý I, kinh tế nước này giảm đến 3,7%.

GDP Nhật Bản quý II
GDP của Nhật Bản trong quý II tăng 1,3%

Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn yếu hơn nhiều so với các nền kinh tế tiên tiến khác bao gồm Mỹ. Đánh dấu mức tăng trưởng 6,5% trong quý II. Cho thấy Tokyo đã phải gặp nhiều thách thức trong việc ngăn chặn đại dịch thời gian qua. “Sự phục hồi của nền kinh tế sau suy giảm ở quý I vẫn còn yếu”. Takeshi Minami, Nhà kinh tế trưởng tại Norinchukin Research Institute, đánh giá.

Dữ liệu cho thấy. Tiêu dùng tăng 0,8% trong quý II, sau khi giảm 1% trong quý I. Chi tiêu vốn cũng tăng 1,7% sau khi giảm 1,3% trong quý đầu năm. Do đó, nhu cầu trong nước đã đóng góp 0,6% vào tăng trưởng GDP. Xuất khẩu tăng 2,9% trong quý vừa qua so với quý trước đó. Đó là dấu hiệu cho thấy đà phục hồi toàn cầu tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Đây là quý thứ 4 liên tiếp, xuất khẩu của nước này tăng, nhưng là quý đầu tiên tiêu dùng cá nhân phục hồi trở lại. Nhập khẩu của Nhật Bản trong quý II/2021 tăng 5,1%, chủ yếu là việc mua vaccine ngừa COVID-19.

Tình hình sắp tới không nhiều lạc quan

Tuy nhiên, đánh giá về tình hình sắp tới. Yoshihiki Shinke, Nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho rằng. Không có nhiều lạc quan. Vì sự gia tăng đột biến của các ca nhiễm Covid-19 sẽ làm tăng khả năng các hoạt động bị siết chặt hơn. Do vậy, kinh tế Nhật nhìn chung vẫn trì trệ trong nửa đầu năm. Và có nguy cơ suy thoái vào quý III. “Bất kỳ sự phục hồi rõ ràng nào về tăng trưởng sẽ phải đợi đến cuối năm”. Ông nói.

Kinh tế Nhật quý III
Kinh tế Nhật có thể suy thoái vào quý III

Nền kinh tế Nhật Bản phục hồi sau làn sóng bùng dịch đầu tiên của đại dịch vào năm ngoái. Nhờ xuất khẩu mạnh mẽ. Bất chấp việc tiêm chủng chậm. Và tình trạng hạn chế khẩn cấp lặp đi lặp lại đã làm ảnh hưởng đến tiêu dùng.

Giờ đây, sự gia tăng đột biến trong các ca nhiễm gây ra bởi biến thể Delta ở châu Á đang gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng cho một số nhà sản xuất Nhật Bản. Điều này có thể ảnh hưởng đến sản lượng của nhà máy và lực cản cho đà phục hồi kinh tế vốn còn mong manh.

Theo công bố của Văn phòng Nội các Nhật Bản. GDP quý I của nước này giảm 3,9%. Thấp hơn dự báo là 5,1%. Chi tiêu đầu tư giảm 1,2% so với quý trước đó. Tiêu dùng của Chính phủ giảm 1,1%, cũng giảm ít hơn dự báo là 1,8%. Tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa GDP của nước này, giảm 1,5%, cao hơn so với ước tính 1,4%.

Trả lời