Kế hoạch cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân tại Quảng Trị

Quảng Trị tỉnh của miền Trung Việt Nam, gần giao lộ giữa Bắc và Nam Việt Nam, Lào và Thái Lan. Một số dân tộc thiểu số khác nhau cư trú tại tỉnh này (Kinh, Bru-Vân Kiều). Các địa danh nổi tiếng ở Quảng Trị bao gồm Thành cổ Quảng Trị và thánh địa La Vang. Những trận ác chiến diễn ra ở Quảng Trị trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những trận đánh đó đã để lại những dấu tích lịch sử như cầu Hiền Lương, cổng Tung, hầm ngầm Vĩnh Mốc. Tỉnh Quảng Trị là nơi có không gian dân ca và nghệ thuật đặc sắc của hò.

Ca dao phản ánh cuộc sống của người phu, ruộng đồng, đình làng và gia đình. Một số chương trình nghệ thuật được đẩy mạnh nhằm khuyến khích người dân tham gia cả loại hình cá nhân và loại hình tổ chức. Trong năm 2021 Quảng Trị cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Nhưng địa phương luôn đồng hành, đáp ứng lương thực, hàng hóa thiết yếu cho người dân. Theo chân chúng tôi để hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé.

Kế hoạch đảm bảo cung ứng, lưu thông hàng hóa

Quầy tạp hóa bán hàng hóa thiết yếu tại Quảng Trị
Kiểm soát diễn biến thị trường tại tỉnh Quảng Trị

Kế hoạch đảm bảo cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu. Mặt hàng có nhu cầu cao phục vụ đời sống nhân dân, bình ổn thị trường. Xây dựng các phương án lưu thông hàng hóa thuận lợi. Để đảm bảo cung ứng hàng hóa đến các địa phương bị cách ly, giãn cách xã hội trong mọi tình huống. Đồng thời, hỗ trợ lưu thông, tiêu thụ hàng hóa sản xuất. Kiểm soát diễn biến thị trường, kịp thời ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, găm hàng, đầu cơ, tích trữ. Các kinh doanh vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ lưu thông trên địa bàn…

Cung ứng hàng hóa thiết yếu

Đại diện Sở Công Thương Quảng Trị cho biết, hiện nay các mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả, thủy sản nuôi trồng, trứng gia cầm … sẽ đáp ứng đủ cho người dân trên địa bàn tỉnh. Và còn có sản lượng thừa có thể cung cấp cho các vùng địa phương khác. Cụ thể, gạo hơn 50 ngàn tấn, thịt gia súc hơn 17 ngàn tấn, thịt gia cầm hơn 6.000 tấn, rau củ quả hơn 30 ngàn tấn… Bên cạnh đó, số lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ phục vụ công tác bình ổn thị trường trong thời gian xảy ra dịch bệnh cũng được chuẩn bị sẵn sàng. Cụ thể, mì tôm 22 ngàn thùng, 140 tấn gạo, 28 ngàn hộp, đồ hộp các loại, 5.000 lít nước mắm, đường, muối, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, lương khô, thủy hải sản đông lạnh….

Tăng cường lượng hàng nhập từ trong và ngoài tỉnh

Các hàng hóa, trái cây tại siêu thị
Người dân đi trái cây tại siêu thị

Ngoài ra, Sở Công Thương chỉ đạo các hệ thống phân phối trên địa bàn như siêu thị Co.opmart, Vinmart+; Công ty CP Tổng công ty Thương mại Quảng Trị tăng cường lượng hàng dự trữ gấp 2-3 lần. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ban/tổ quản lý chợ hạng 1, hạng 2 trên địa bàn. Lên phương án tăng cường thêm lượng hàng nhập từ nguồn hàng. Các nguồn  trong tỉnh và từ các tỉnh, thành khác từ 20-30%.

Song song mạng lưới cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu trực tiếp cho người dân. Các hệ thống phân phối hiện đại và các doanh nghiệp thương mại điện tử tập trung đẩy mạnh triển khai kênh mua sắm trực tuyến. Như website, kênh bán hàng online, mạng xã hội, các ứng dụng. Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn tỉnh.

Công tác bình ổn thị trường trong thời gian dịch bệnh Covid-19

Sở Công Thương chỉ đạo các đơn vị được UBND tỉnh phân công dự trữ hàng hóa phục vụ công tác bình ổn thị trường trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19. Thực hiện cam kết dự trữ hàng hóa thiết yếu. Đảm bảo không bị đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu. Xây dựng phương án cụ thể về con người, phương tiện và hàng hóa. Để xử lý các điểm nóng của thị trường khi có yêu cầu. Theo đó, Công ty TNHH MTV TMDV Sài Gòn – Đông Hà ký biên bản cung ứng các hàng hóa thiết yếu với nhà cung cấp, Trung tâm phân phối và phòng kinh doanh Saigon Coop.

Hàng hóa dự trữ tại kho siêu thị Coopmart, cam kết không tăng giá hàng hóa. Đồng thời thực hiện khuyến mại nhiều sản phẩm để hỗ trợ tốt hơn cho người tiêu dùng. Xử lý các điểm nóng của thị trường. Và cung cấp hàng hóa thiết yếu cho các khu vực UBND tỉnh có quyết định phong tỏa. Để phòng chống dịch khi có yêu cầu đối với địa bàn các huyện. Như huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị và Tp Đông Hà.

Các phương án bổ sung nguồn cung ứng trong thời gian dịch bệnh

Rau, củ quả tại siêu thị
Rau, củ quả phục vụ cho người dân

Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị, ngoài số lượng hàng hóa dự trữ tại đơn vị. Đơn vị còn ký kết hợp đồng dự trữ tại một số nhà phân phối, đại lý nhằm dự trữ. Và đáp ứng được chủng loại như trên khi thị trường có biến động. Xử lý các điểm nóng của thị trường. Và cung cấp hàng hóa thiết yếu cho các khu vực UBND tỉnh có quyết định phong tỏa. Để phòng chống dịch khi có yêu cầu đối với địa bàn các huyện. Như Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ và Tp Đông Hà…

Điều tiết nguồn hàng từ các doanh nghiệp thương mại

Lãnh đạo Sở Công Thương Quảng Trị cho biết. Trường hợp tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lan rộng và kéo dài. Ảnh hưởng đến nguồn cung ứng không đáp ứng đủ số lượng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu. Tùy vào mức độ thiếu hụt trong từng thời điểm. Sở sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan, chủ động có phương án bổ sung. Bổ sung nguồn cung ứng phù hợp tình hình diễn biến dịch bệnh. Và báo cáo UBND tỉnh, đề nghị Bộ Công Thương có phương án điều tiết nguồn hàng từ các doanh nghiệp thương mại đầu mối. Phân phối từ các tỉnh, thành phố về tỉnh để ổn định thị trường. Đảm bảo đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân.

Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường

Liên quan đến kế hoạch đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu ứng phó dịch bệnh. Cục Quản lý thị trường Quảng Trị cho biết, đơn vị tiếp tục công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Xử lý các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá, sản xuất – kinh doanh hàng cấm, hàng lậu, hàng gian, hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm… Trong đó, chú trọng công tác kiểm tra xử lý các hành vi lợi dụng. Lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng đối với các mặt hàng thiết yếu. Như lương thực, thực phẩm, trang thiết bị y tế, các sản phẩm phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ tiếp cận nguồn hàng, tiêu thụ hàng hóa. Tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện khi vận chuyển hàng hóa. Gồm hàng thiết yếu, nguyên vật liệu, vật tư phục vụ sản xuất. Nhất là hàng hóa phục vụ cho phòng chống dịch bệnh khi lưu thông qua địa bàn theo quy định. Nhằm đảm bảo hàng hóa thiết yếu, an toàn dịch bệnh. Và đảm bảo an toàn thực phẩm được lưu thông thông suốt.

Trả lời