Những hình thức hỗ trợ người dân mua hàng hóa thiết yếu tại Bến Tre

Bến Tre nằm ở đồng bằng sông Cửu Long cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 85 km về phía Tây Nam. Bến Tre nằm giữa hai nhánh chính của sông Tiền Giang, là một trong hai nhánh chính của sông Cửu Long. Khu vực bao quanh thành phố là một mạng lưới các sông và kênh nhỏ hơn. Do mạng lưới nước này, tỉnh đã trở thành một nơi sản xuất lúa gạo lớn, nhưng cũng có thể dễ dàng bị ngập lụt. Ghé thăm vườn cây ăn trái đầy trái ngon nhiệt đới và thưởng thức một ít trong khi nghe nhạc truyền thống. Xem và thử những gì có thể được làm bằng gạo hoặc dừa, biểu tượng của Bến Tre.

Bạn có thể tận hưởng thiên nhiên tươi đẹp bằng cách tham gia một chuyến du ngoạn bằng thuyền cùng với nhiều điểm tham quan khác nhau. Cũng như các tỉnh khác Bến Tre trong năm 2021 cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh Covid-19. Nhưng ban lãnh đạo địa phương đề ra các phương án nhằm cung ứng hàng hóa hỗ trợ người dân. Theo chân chúng tôi để hiểu sâu hơn nhé.

Đa dạng phương thức hỗ trợ mua hàng, tránh tiếp xúc

Shipper soạn lên đơn hàng
An toàn mùa dịch với dịch vụ giao hàng tận nơi

Theo Sở Công Thương Bến Tre, để hỗ trợ người dân, thời gian qua các tình nguyện viên “Áo xanh đi chợ” của Đoàn thanh niên đã hỗ trợ rất nhiều người dân trên địa bàn đi chợ. Góp phần thực hiện tốt các yêu cầu trong thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch.

Tiếp nhận đơn hàng và phân chia nhóm hàng

Theo đó, lực lượng “Áo xanh đi chợ” sẽ tập hợp đơn hàng của người dân. Gồm thực phẩm, sữa và thuốc phải mua và chuyển đến người dân trong buổi sáng. Tổ đi chợ sau khi tiếp nhận đơn hàng sẽ tổng hợp. Và phân chia ra nhóm hàng nào thì mua hàng ở đâu để di chuyển hợp lý. Ví dụ thực phẩm tươi sống, thịt heo thì tổ sẽ mua hàng ở một đầu mối chuyên thịt heo. Sau đó phân ra các đơn hàng. Các tình nguyện viên cố gắng để thời gian đi chợ không quá 30 phút cho mỗi đơn hàng. Và tránh tụ tập đông người. Việc bố trí giao các đơn hàng thực phẩm tươi sống tranh thủ giao sớm để tránh hư hỏng.

Giao hàng đến tận tay người dân

Tiền hàng đi chợ do người dân tạm ứng trước. Khi thanh toán thiếu, các bạn trong tổ sẽ tạm ứng và người dân trả lại sau. Việc chọn mua hàng hóa thực phẩm, nhất là rau, củ, quả đúng với yêu cầu của người dân cũng chỉ tương đối. Những loại nào không có, không mua được thì người đi chợ ghi chú lại rõ ràng. Đối với các đơn hàng mua sữa, thuốc thì cố gắng mua đúng theo đơn. Thậm chí đúng nhà thuốc người dân yêu cầu. Sau một thời gian triển khai, đã có hàng nghìn đơn hàng được các tình nguyện viên đưa đến tận tay người dân. Qua đây đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho người dân.

Đảm bảo an toàn, hạn chế người dân ra đường

Cùng với lực lượng “Áo xanh đi chợ”, nhằm đảm bảo an toàn tìm hiểu hình thức hỗ trợ người dân mua hàng hóa thiết yếu tại Bến Tre phòng chống dịch, các siêu thị, cửa hàng tiện ích, nhà phân phối, cửa hàng thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã tăng cường thực hiện phương thức bán hàng online và giao hàng tận nhà cho người dân. Các ngành, địa phương đã triển khai áp dụng nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Như bán nông sản và giao tận nơi của hệ thống Viettel Post, Vietnam Post. Các lực lượng khác như “Đội nữ xung kích”, “Tổ hỗ trợ mua nhu yếu phẩm thiết yếu cho các hộ gia đình” của các địa phương vẫn được thực hiện. Nhằm góp phần hạn chế người dân ra đường, hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch bệnh.

Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong thời gian giãn cách

Thực hiện Công văn số 4852/UBND-KGVX của UBND tỉnh, Bến Tre sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg thêm 14 ngày (từ ngày 16/8 đến ngày 30/8/2021). Trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh đảm bảo dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng

Quầy hàng thực phẩm tươi sống tại siêu thị
Mua sắm tại siêu thị

Báo cáo của Sở Công Thương Bến Tre, hôm ngày (18/8), sau 2 ngày tiếp tục giãn cách xã hội, tại các siêu thị, các chuỗi cửa hàng tiên lợi, chợ đầu mối, các chợ truyền thống, hàng hóa khá nhiều và đa dạng như thịt cá, rau củ quả… Đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện chợ đầu mối nông thủy sản Phường 8 có 55 hộ kinh doanh, 06 chủ vựa mở cửa. Mở cửa để  cung ứng các mặt hàng, lượng hàng hóa dồi dào. Với khoảng 35 tấn rau, củ, quả, khoảng 15,5 tấn thủy sản khoảng, 500 kg thịt heo.

Nhìn chung tình hình thị trường không có gì thay đổi nhiều so với ngày 16/8. Các hàng hóa thiết yếu tại hệ thống phân phối như cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống đảm bảo cung ứng cho người dân trên địa bàn. Cùng với cung ứng hàng hóa, các cửa hàng tiện lợi và các chợ truyền thống vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Các huyện trên địa bàn tỉnh cũng đang tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19. Tiêm phòng cho các tiểu thương và người bán hàng hóa thiết yếu trên địa bàn.

Nắm rõ tình hình diễn biến thị trường, xử lý kịp thời

Người dân đi mua hàng thiết yếu tại siêu thị
Siêu thị – Nơi hàng hóa đầy đủ và giá cả ổn định trong mùa dịch

Bên cạnh việc đảm bảo số lượng và chủng loại hàng hóa, Lực lượng Quản lý thị trường thường xuyên bám địa bàn và phối hợp với các ngành chức năng địa phương. Để nắm tình hình diễn biến thị trường, kịp thời phát hiện xử lý các hành vi vi phạm đầu cơ găm hàng và tăng giá bất hợp lý. Theo ghi nhận của lực lượng chức năng, tại các siêu thị Go! Bến Tre, siêu thị Co.op Mart Bến Tre, Công ty Lương thực Bến Tre, hệ thống cửa hàng tiện lợi Bách hóa Xanh, Vinmart+,… các mặt hàng rau củ, quả, thịt, cá, thực phẩm bao gói sẵn luôn đảm bảo tại cửa hàng, và có niêm yết giá bán, giá cả tương đối ổn định. Tại các chợ truyền thống, giá cả không tăng so với ngày thường.

Triển khai các hoạt động bán hàng trong thời gian giãn cách

Trước đó, để đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân trong thời gian giãn cách, các siêu thị Co.op mart, Go! Bến Tre và chuỗi cửa hàng tiện ích Bách hóa xanh, Vinmart+ đã cam kết đảm bảo đủ hàng hóa cung ứng cho người dân. Cụ thể, siêu thị Co.op mart Bến Tre đã có kế hoạch dự trữ 45 tấn gạo; 50 tấn rau, củ; gia vị các loại 20 tấn; hàng đông lạnh 7 tấn. Co.op Bến Tre. Và cam kết không tăng giá, bán hàng với giá bình ổn, có khuyến mãi giảm giá theo từng thời điển. Triển khai các hoạt động bán hàng trong tình hình giãn cách. Chuỗi cửa hàng tiện ích Bách hóa xanh có 54 cửa hàng cung ứng trên toàn tỉnh. Nguồn hàng vẫn đảm bảo thời gian giãn cách.

Hỗ trợ địa phương tiêu thụ nông sản khi vào vụ

Thời gian tới, Sở Công Thương Bến Tre sẽ họp với các nhà cung ứng hàng hóa. Đánh giá tình hình cung cấp hàng hóa trong thời gian qua. Tiếp tục kế hoạch đảm bảo lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg. Trên địa bàn tỉnh (thêm 14 ngày, đến hết ngày 30/8/2021). Đồng thời, bàn nội dung kết nối, hỗ trợ địa phương tiêu thụ nông sản đang vào vụ thu hoạch. Những kiến nghị, đề xuất của các ngành, doanh nghiệp sẽ được lắng nghe, tiếp thu. Để công tác cung ứng, phân phối hàng hóa phục vụ nhân dân được thông suốt, không đứt gãy. Sở cũng sẽ hướng dẫn việc đăng ký cấp QR code cho lực lượng giao hàng của doanh nghiệp. Để việc phân phối hàng hóa được thông suốt.

Ngoài ra, Sở Công Thương Bến Tre đã và đang xây dựng kế hoạch cung ứng hàng hóa, tiêu thụ nông sản, tiếp nhận viện trợ. Và thực hiện an sinh xã hội trong thời gian từ 16/8/2021 đến 30/8/2021.

Trả lời