; Hà Nội chi 500 tỷ để rà soát và cải tạo chất lượng chung cư cũ

Hà Nội chi 500 tỷ để rà soát và cải tạo chất lượng chung cư cũ

Theo thống kê cho thấy, có hơn nghìn chung cư tại Hà Nội đã xuống cấp và không đảm bảo chất lượng sử dụng. Điều này không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân mà còn làm mất đi vẻ đẹp cảnh quan đô thị. Do đó Hà Nội dự kiến sẽ bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng để thực hiện tổng kiểm định, rà soát lại chất lượng toàn bộ các chung cư cũ. Hiện thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bộ xây dựng để đẩy nhanh tiến độ, xây dựng, cải tạo lại các khu chung cư cũ theo đúng quy định nghiêm ngặt.

Hà Nội dự kiến kiểm định lại toàn bộ chung cư cũ

Nhiều chung cư Hà Nội xuống cấp nguy hiểm

Hà Nội dự kiến chi 500 tỷ đồng giai đoạn 2021-2025 thực hiện tổng kiểm tra; rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ chung cư cũ. Đây là một trong những nội dung thuộc kế hoạch của UBND TP Hà Nội về khắc phục tồn tại, hạn chế. Trong công tác thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn.

Theo số liệu thống kê năm 2020, TP Hà Nội có khoảng 1.579 chung cư cũ. (Trong đó khoảng 1.273 nhà thuộc 76 khu chung cư và khoảng 306 chung cư cũ độc lập, đơn lẻ). Chủ yếu được xây dựng từ những năm 1960 đến 1994, một số ít xây trước 1954. Tập trung ở các quận nội thành, nội đô lịch sử. Hiện thành phố tiếp tục rà soát và cập nhật vào danh mục dự kiến thêm khoảng 200-300 nhà.

TP Hà Nội có khoảng 1.579 chung cư cũ xây dựng từ những năm 1960
TP Hà Nội có khoảng 1.579 chung cư cũ xây dựng từ những năm 1960

Diện tích những căn hộ chung cư này thường nhỏ dưới 30 m2 hoặc 30-50 m2 một căn; quá tải số người, không đảm bảo tiêu chuẩn sử dụng. Nhiều hộ tự sửa chữa, cơi nới, lấn chiếm không gian. Đồng thời do không được duy tu bảo trì thường xuyên, công trình và hạ tầng hư hại, xuống cấp. Nguy hiểm kỹ thuật kết cấu công trình và an toàn cho người dân.

Trước đó việc cải tạo chung cư cũ gặp nhiều khó khăn

Từ năm 2016, UBND thành phố Hà Nội đã có các quyết định di dời khẩn cấp người, tài sản. Tại các nhà chung cư cấp độ D để bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, đến nay mới có 2/7 chung cư cũ nguy hiểm cấp D hoàn thành di dời các hộ dân, thực hiện cải tạo, xây dựng mới, đó là nhà B6 Giảng Võ; C1 Thành Công; 5/7 chung cư cũ cấp D chưa hoàn tất việc này.

Các nhà chung cư cũ cấp độ D
Các nhà chung cư cũ cấp độ D

Nguyên nhân chưa thể hoàn tất công tác này chủ yếu là vì chưa có thông tin về quy hoạch, chủ đầu tư và các chính sách về tái định cư… Trong khi đó, quy định pháp luật về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ đang tồn tại một số bất cập, khiến việc di dời, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ nói chung, chung cư cũ nguy hiểm cấp D nói riêng gặp nhiều khó khăn.

Phương án kế hoạch cải tạo

Hà Nội sẽ xây dựng và ban hành kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ giai đoạn 2021-2025 đối với các chung cư cũ đã có kết quả kiểm định để triển khai thực hiện quy trình tổ chức lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, dự án đầu tư.

Thành phố cũng dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách lập các đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Tổng mặt bằng đề án quy gom theo 3 mô hình cấp độ: khu chung cư cũ (quy mô lập quy hoạch chi tiết lớn hơn 2 ha); nhóm chung cư cũ (quy mô lập tổng mặt bằng nhỏ hơn 2 ha); tập hợp các chung cư cũ độc lập, đơn lẻ (quy mô lập tổng mặt bằng nhà đơn lẻ. Và đề án nghiên cứu quy gom tái định cư tại chỗ trên địa bàn phường, quận).

Ngoài ra, Hà Nội sẽ sử dụng quỹ nhà tái định cư có sẵn. Đầu tư xây dựng nhà tạm cư, nhà tái định cư (phục vụ tạm cư) mới bằng vốn ngân sách, nhà ở thương mại. Sử dụng quỹ nhà ở xã hội kết hợp. Rà soát quỹ đất trống trong các khu chung cư cũ có khả năng giải phóng mặt bằng. Để đầu tư xây dựng tạo lập quỹ nhà tạm cư tại chỗ.

Trả lời