Giá phòng khách sạn nhích nhẹ do nhu cầu cách ly mùa dịch

Đại dịch Covid ảnh hưởng rất nhiều tới nền kinh tế và bất động sản cũng không ngoại lệ. Trong khi giá thuê đất sụt giảm, các ngành dịch vụ cũng gặp khó khăn phải dừng hoạt động thì kinh doanh dịch vụ lưu trú lại có nhu cầu tăng cao. Nguyên nhân là do đợt dịch Covid thứ tư bùng phát khiên cho nhu cầu về phòng để cách ly cũng tăng cao. Theo báo cáo quý 2 năm 2021 của tập đoàn cung cấp các dịch vụ bất động sản (Savills Việt Nam) ở phân khúc khách sạn cho biết vì đợt dịch mà giá phòng khách sạn đã tăng nhẹ 1% đến 3% so với quý trước.

Nhu cầu sử dụng khách sạn để cách ly tăng

Báo cáo thị trường khách sạn của Savills cho biết, ngành kinh doanh dịch vụ lưu trú thoát hiểm trong quý II, thời điểm đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư và diễn biến phức tạp. Do các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt khiến nhu cầu khách sạn dành cho người cách ly lại tăng vọt.

Dịch bệnh khiến 17 khách sạn tại TP.HCM buộc phải tạm ngưng hoạt động. Nguồn cung giảm 11% theo quý ở cả ba phân khúc. Còn 13.400 phòng với 103 khách sạn hoạt động. Tuy nhiên, nguồn cung lại tăng 7% theo năm, với 28 dự án hoạt động trở lại. Một nửa trong số đó được sử dụng làm cơ sở cách ly tập trung có tính phí.

Thị trường khách sạn tại TP.HCM
Thị trường khách sạn tại TP.HCM

Nhu cầu cách ly tập trung đến từ nguồn khách nhập cảnh, quan chức nhà nước; và khách trong nước tiếp tục tăng. Trong quý này, có 8 khách sạn cách ly mới đi vào hoạt động. Nâng tổng số khách sạn làm cách ly lên 25 dự án, cung cấp hơn 3.000 phòng. Đa số các khách sạn cách ly tập trung ở Quận 1, 3, 5, 7 và Tân Bình. Nguồn cung khách sạn tăng 7% theo năm, với 28 dự án hoạt động trở lại. Một nửa trong số đó được sử dụng làm cơ sở cách ly tập trung có tính phí.

Giá phòng tăng nhẹ do nhu cầu tăng

Báo cáo của Savills Việt Nam chỉ ra, công suất khách sạn TP.HCM trong quý 2 đạt 18%. Tăng nhẹ 1% theo quý, do nguồn cung giảm. So với thời điểm quý 2/2020 khi dịch Covid lần đầu bùng phát, công suất quý này cao hơn 5 điểm phần trăm. Với tổng số phòng được thuê tăng 53% theo năm. Công suất tăng xuất phát từ nhu cầu lưu trú dài hạn; và tỷ lệ lắp đầy của khách sạn cách ly đạt trên 60%.

Ngành khách sạn có triển vọng sau đại dịch
Ngành khách sạn có triển vọng sau đại dịch

Từ quý 2/2020, giá phòng tăng trung bình 3%/quý, đạt 69 USD/phòng/đêm. Theo Sở Du lịch TP.HCM, doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm đạt gần 1,5 tỷ USD, tăng 19% theo năm, thành phố có hơn 7 triệu khách nội địa.

Ngành khách sạn có triển vọng sau đại dịch

Trong khi đó, tại Hà Nội, trong quý II ghi nhận 10 khách sạn 3-5 sao đã được chọn làm địa điểm cách ly. Nhu cầu phát sinh trong đợt dịch lần thứ tư khiến giá phòng bình quân tại thủ đô đạt 77 USD mỗi phòng một đêm, tăng 1% so với quý trước.

Trong năm nay, 3 dự án 3-5 sao sẽ cung cấp khoảng 500 phòng cho thị trường. Đến năm 2030, Hà Nội có khoảng 2.600 phòng dự kiến được đưa vào thị trường từ 14 dự án.

Chia sẻ về triển vọng, Savills Việt Nam cho rằng, theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), du lịch toàn cầu có thể phục hồi hoàn toàn vào năm 2024, trong đó miễn dịch cộng đồng là yếu tố then chốt. Việt Nam nỗ lực đạt miễn dịch cộng đồng với 70% dân số được tiêm chủng vào cuối năm 2021.

Theo đó, triển vọng sau đại dịch của ngành khách sạn vẫn đầy hứa hẹn, với sự tham gia của các thương hiệu vận hành quốc tế nổi tiếng. Đến cuối năm 2023, TP.HCM sẽ có thêm 2.500 phòng khách sạn, 70% đến từ các thương hiệu lớn.

Trả lời