Giá bất động sản TP.Thủ Đức tăng kỉ lục so với những năm trước

Theo báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam có thể thấy, tại Thủ Đức trung bình giá bán của căn hộ và nhà đất đều tăng ở mức kỉ lục so với những năm trước. Giá bán căn hộ cao cấp trên địa bàn đã vượt mốc 200 triệu đồng một m2. Phân khúc nhà đất cũng tương tự, các loại hình nhà phố có giá đẩy mạnh. Nhà ở thuộc mức bình dân đã dần biến mất và thay vào đó là những loại nhà ở cao cấp. Dù thanh khoản bất động sản sụt giảm do ảnh hưởng dịch bệnh nhưng cũng không làm cho mức giá ngừng đẩy lên cao.

Giá bán căn hộ tại Thủ Đức tăng gấp 2 lần

Nếu so với 2019, giá bán căn hộ tại một số vùng thuộc TP Thủ Đức đã bị đẩy lên khoảng 2 lần. Cách đây 3 năm, giá căn hộ tại các quận 2, 9, Thủ Đức (nay thuộc TP Thủ Đức) cao nhất khoảng 35 triệu đồng một m2. Nhưng đến quý II, giá căn hộ tại đây ghi nhận mức thấp nhất 40 triệu đồng một m2. Và giá nhà chung cư trung bình đã vọt lên 60 triệu đồng một m2. Các dự án mới thuộc phân khúc căn hộ cao cấp và căn hộ gắn mác 6 sao tại Thủ Thiêm; và quận Thủ Đức ghi nhận mức giá 100-160 triệu đồng một m2.

Giá bán căn hộ tại Thủ Đức tăng gấp 2 lần
Giá bán căn hộ tại Thủ Đức tăng gấp 2 lần

Ở phân khúc nhà liền thổ, shophouse thuộc TP Thủ Đức cũng đội giá mạnh so với cách đây 3 năm. Từ mức giá dưới 100 triệu đồng một m2 năm 2019; đến nay shophouse tại thành phố phía Đông này đều ở ngưỡng trên dưới 200 triệu đồng một m2. Trong khi đó, nhà liền kề tại khu vực này cũng đều chạm ngưỡng 100 triệu đồng một m2.

Giá nhà vẫn tăng dù thị trường bất động sản bị gián đoạn

Báo cáo thị trường nhà ở của CBRE Việt Nam cho biết, trong quý II, dù đợt dịch bùng phát lần thứ tư diễn biến phức tạp làm gián đoạn thị trường bất động sản, bình quân giá chào bán căn hộ trên thị trường sơ cấp toàn TP HCM vẫn vọt lên 2.260 USD một m2 (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Mức giá nhà bình quân vẫn tăng ở biên độ khá lớn trong quý vừa qua. Do nguồn cung tại phân khúc hạng sang gia nhập thị trường.

Thị trường bất động sản Thủ Đức
Thị trường bất động sản Thủ Đức

Mặc dù giá nhà tại TP HCM đang bị đẩy lên cao, báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, loại nhà ở thuộc phân khúc cao cấp đang có dấu hiệu sụt giảm thanh khoản. 3 tháng qua, lượng nhà cao cấp tung ra thị trường chỉ hấp thụ 10%. Tồn kho lên đến 90% do tác động của dịch bệnh khiến việc bán hàng bị đình trệ.

Lý giải nguyên nhân

Bình luận về thị trường thứ cấp trong 6 tháng đầu năm, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng kể từ năm 2014 đến nay, thị trường bất động sản ổn định và tăng trưởng tốt. Giá bất động sản tăng rất bền vững.

Mặc dù cho rằng giá bất động sản tăng một phần do tình trạng đẩy giá. Song ông Đính cũng khẳng định thực tế hiện nay giá bất động sản sơ cấp và nguồn cung trong tương lai; cũng đang đối mặt với áp lực phải tăng giá, bởi một số yếu tố. Thứ nhất là giá đất trên thị trường sau cơn sốt nhiều nơi vẫn còn ở mức cao. Nên đền bù giải phóng mặt bằng sẽ cao. Thứ hai, khung giá đất ở nhiều địa phương bị điều chỉnh tăng lên 15%.

Thứ ba, vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều đã tăng khoảng 50%. (Nhóm chi phí này chiếm tỷ trọng trên 50% giá thành đầu vào bất động sản). Thứ tư, thủ tục phê duyệt dự án kéo rất dài. Do vướng mắc quy định pháp luật dẫn đến tăng chi phí và chi phí cơ hội là rất cao.

Trả lời