Giá bất động sản phía Bắc có tiềm năng tăng nhẹ vào cuối năm

Đại diện nhà cung cấp dịch vụ bất động sản toàn cầu (Savills) cho biết, bất động sản miền Bắc vẫn thu hút nhà đầu tư dù là vào mùa dịch. Điều này có thể khiến giá thuê có thể tăng nhẹ vào cuối năm. Ông John Campbell thuộc bộ phận Quản lý của Savills Việt Nam nhận xét, giá thuê đất trung bình ở thị trường phía Nam thường nhỉnh hơn các tỉnh thuộc phía Bắc. Tuy nhiên, tình hình hiện nay thì ngược lại, khu vực phía Bắc ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư trong những tháng đầu năm 2021.Trong số 5 thương vụ đầu tư lớn nhất thì có 3 thương vụ là đầu tư vào thị trường miền Bắc này.

Thị trường đất phía Bắc nhận được nhiều sự quan tâm

“Thị trường phía Bắc hiện nhận được nhiều quan tâm từ nhà đầu tư. Do đó, chúng ta có thể kỳ vọng vào việc giá thuê đất công nghiệp tại khu vực này; cùng một số khu trọng điểm tại phía Nam tăng nhẹ trở lại vào cuối năm”, ông John Campbell nói.

Theo JLL, đà tăng của giá đất công nghiệp miền Bắc trước đó bị kìm hãm. Vì các khu công nghiệp tại Bắc Giang, Bắc Ninh tạm ngừng sản xuất do Covid-19. Giá đất theo đó giữ nguyên ở mức 107 USD trên một m2 trên chu kỳ thuê vào quý II. Vẫn tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước nhưng đã tăng chậm lại so với quý I. Điều này diễn ra tương tự với giá thuê nhà xưởng xây sẵn, với mức tăng chỉ 4,7%.

Thị trường đất miền Bắc nhận được nhiều sự quan tâm
Thị trường đất phía Bắc nhận được nhiều sự quan tâm

Savills đánh giá, các khu vực như Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng; là nơi có tiềm năng phát triển công nghiệp rất lớn. “Chúng ta đã được chứng kiến nhiều khoản đầu tư lớn vào Quảng Ninh cũng như Hải Phòng. Bằng chứng là có rất nhiều hoạt động đầu tư diễn ra tại khu vực này thời gian qua”, ông John nhận định.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là hiện có rất ít các chủ đầu tư phát triển được các khu vực nhà ở – dịch vụ thương mại bên trong các khu công nghiệp. Trong khi nhu cầu cho các khu vực này ngày càng gia tăng. Các nhà đầu tư theo đó đang kỳ vọng vào dự thảo thay thế Nghị định; về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế của Bộ Kế hoạch & Đầu tư.

Tiềm năng đất công nghiệp phía Nam

Còn tại khu vực phía Nam, Long An hiện nổi lên là một điểm đến thu hút với các nhà đầu tư. Do tỷ lệ lấp đầy cao tại các dự án công nghiệp tại hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai. Nên nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn Long An để thành lập các trung tâm phân phối và dự án logistics. Ngoài ra, tiềm năng phát triển của Bà Rịa – Vũng Tàu trong vài năm tới là khá lớn. Tỉnh này hiện đã có một số dự án công nghiệp khá tốt như Khu Công Nghiệp Phú Mỹ.

Thị trường bất động sản phía Nam
Thị trường bất động sản phía Nam

Nhận định về triển vọng phát triển của bất động sản công nghiệp thời gian tới, ông John Campbell cho biết, Việt Nam đang là một trong những thị trường sản xuất và hậu cần mạnh nhất trên thế giới, vẫn ở đó hoặc được cải thiện liên tục. Như: nền chính trị ổn định, môi trường kinh doanh; vị trí địa lý phù hợp, lực lượng lao động năng động.

Việc điều chỉnh chính sách sẽ mang tới các thay đổi tích cực

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng các khu công nghiệp chất lượng cao trên thế giới thường làm tốt khâu quy hoạch tổng thể dự án khu công nghiệp đảm bảo dự án tích hợp hài hoà các yếu tố nhà ở, bán lẻ, giáo dục và chăm sóc sức khoẻ cho các đối tượng khác nhau. Các mô hình này đang hoạt động tốt ở các thị trường Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Tại Việt Nam, về dài hạn, một khu công nghiệp chất lượng cao sẽ có lợi thế tăng trưởng trong một thị trường sôi động. Việc tích hợp yếu tố nhà ở trong khu công nghiệp không chỉ đơn thuần dừng ở việc có chỗ nghỉ ngơi cho công nhân. Mà nên cung cấp các tiện ích về nhà ở chất lượng, bán lẻ, giáo dục, giải trí. Nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của công nhân, các chuyên gia, khách thuê. Dự án khu công nghiệp từ đó tạo ra sức hút đầu tư. Đặc biệt thu hút các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp giá trị cao.

“Việc điều chỉnh trong chính sách rất được kỳ vọng mang đến các thay đổi tích cực. Giúp công nghiệp Việt Nam có nhiều dự án bắt kịp với xu hướng đầu tư trên thị trường”, ông nói.

Trả lời