GDP Hàn Quốc tăng nhanh nhưng tương lai bấp bênh

Nhờ tốc độ tiêm chủng tăng cao giúp ngành dịch vụ hoạt động nhộn nhịp trở lại, GDP Hàn Quốc trong quý II vừa qua đã có tiến độ tăng nhanh nhất trong vòng mười năm từ 2010 đến nay. Thế nhưng con số tích cực này không khiến nền kinh tế Hàn Quốc vui mừng được bao lâu khi dịch bênh quay lại. Tốc độ tiêm chủng từ cuối tháng 6 đã không còn tiếp tục tăng lên, hàng hóa cũng tiêu thụ chậm dần. Những quy định giãn cách tiếp tục được siết chặt trong tháng 7 khiến các ngành kinh tế của Hàn Quốc lại gặp phải nhiều thách thức, cũng làm tương lai có phần bấp bênh.

GDP Hàn Quốc quý II tăng nhanh

GDP Hàn Quốc quý II tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức nhanh nhất kể từ quý IV/2010. Nhưng tương lai thì bấp bênh. So với quý đầu năm, kinh tế quý II của Hàn Quốc tăng 0,7%. Theo Ngân hàng Trung ương (BOK) Hàn Quốc. Kết quả trên nhờ sự gia tăng tiêu dùng tư nhân đối với cả hàng hóa và dịch vụ khi tốc độ tiêm chủng tăng nhanh. Đồng thời, chính phủ cũng đã tăng chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, theo BOK, nền kinh tế vẫn gặp những thách thức nhất định.

GDP Hàn Quốc
GDP Hàn Quốc quý II tăng nhanh nhất trong 1 thập kỉ

“Tiêu dùng tư nhân và chi tiêu chính phủ tăng. Trong khi đầu tư vào xây dựng và xuất khẩu giảm”. Park Yang-soo, Giám đốc BOK nói và cho biết. Sản xuất ôtô cũng như xuất khẩu giảm đáng kể do thiếu chip.

Cụ thể, trong quý II, chi tiêu tiêu dùng của các hộ gia đình tăng 3,5%. Mức cao nhất kể từ quý II/2009 (3,6%). So với quý I (1,2%). Đà phục hồi rõ rệt đã thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Tiêu dùng của chính phủ cũng tăng 3,9% do chi cho quyền lợi bảo hiểm y tế. Mức cao nhất kể từ quý 2 năm 1987 (4,2%). Đầu tư cơ sở vật chất cũng tăng 0,6%. Chủ yếu cho thiết bị vận tải. Đầu tư vào trang thiết bị, chủ yếu là thiết bị giao thông, tăng 0,6%, làm hạ GDP 0,2%.

Cách đây một tháng, Hàn Quốc đã nâng dự báo GDP năm nay lên 4,2%. Mức tăng trưởng nhanh nhất trong 11 năm. So với dự báo đưa ra hồi tháng 12/2020 là 3,2%. Các nhà phân tích cảnh báo tiêu thụ hàng hoá có thể chậm lại trong quý III. Do các quy định giãn cách xã hội vừa được siết chặt. Để đối phó với làn sóng bùng phát Covid-19 lần thứ 4 kể từ đầu tháng 7.

Làn sóng dịch mới nhất khiến xu hướng tiêu cực gia tăng

“Xu hướng tiêu cực trong nền kinh tế Hàn Quốc đang ngày càng tăng. Tiến độ tiêm chủng của nước này có xu hướng đi ngang kể từ cuối tháng 6”. Cc nhà phân tích của Moody’s nhận định. Theo các chuyên gia. Làn sóng dịch mới nhất sẽ ảnh hưởng đến việc làm, dịch vụ và du lịch. Hệ quả là ảnh hưởng tăng trưởng chung của đất nước.

Hàn Quốc
Làn sóng dịch mới nhất gây ảnh hưởng đến kinh tế Hàn Quốc

Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua khoản ngân sách bổ sung 34.900 tỷ won (30,2 tỷ USD) vào thứ Bảy (24/7). Để trả 250.000 won “trợ cấp thảm họa” cho mỗi người. Ngoại trừ những người có năng lực tài chính cao và sở hữu nhà đắt tiền.

“Quốc hội đã kịp thời thông qua ngân sách bổ sung lần thứ hai. Điều này sẽ giảm thiểu tác động kinh tế tiêu cực của làn sóng Covid-19 thứ tư ở một mức độ nào đó”. Kim Jin-wook, Chuyên gia kinh tế tại Citibank bình luận.

Hôm thứ Hai (26/7), giới chức y tế đã gia hạn mức cao nhất của các quy tắc giãn cách xã hội ở Seoul thêm hai tuần, cấm 3 người trở lên tụ tập sau 6 giờ chiều. Các ca mắc mới hàng ngày của nước này đã đạt kỷ lục 1.838 ca vào thứ Năm tuần trước chủ yếu do biến thể Delta lây lan nhanh chóng vào nhóm người trẻ tuổi chưa được tiêm chủng.

Trả lời