; Đồng Nai thu phí người dân xem thông tin đất đai trên ứng dụng trực tuyến

Đồng Nai thu phí người dân xem thông tin đất đai trên ứng dụng trực tuyến

Vào hôm 22 tháng 7, tỉnh Đồng Nai cho biết đã bắt đầu áp dụng thu phí khi người dân tìm hiểu các thông tin đất đai trên ứng dụng DNAI.LIS với giá là 2.005 đồng cho một lần truy cập. Những thông tin cơ bản về thửa đất thì người dân Đồng Nai không cần đóng phí vẫn xem được như trước đây. Còn đối với những thông tin chuyên sâu như tình trạng thửa đất có bị ngăn chặn, thế chấp hay không, nguồn gốc sử dụng,… thì người dân mới phải đóng phí. Ứng dụng là công cụ hữu ích giúp chính quyền địa phương ở đây có thể quản lý thông tin đất đai dễ dàng, an toàn.

Ứng dụng giúp quản lý thông tin đất đai của Đồng Nai

Thu phí người dân khi xem thông tin đất đai

Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai thông báo đang áp dụng thu phí người dân; xem thông tin liên quan đến đất đai qua ứng dụng DNAI.LIS. Nếu không đóng phí người dân vẫn kiểm tra được các thông tin cơ bản. Như số tờ, số thửa, diện tích, loại đất, vị trí của thửa đất. Trường hợp có nộp phí, người dùng sẽ được quyền truy cập thêm nhiều thông tin chuyên sâu hơn.

Đến năm 2021, ứng dụng DNAI.LIS phải tạm đóng cửa do phát hiện có ứng dụng giả mạo. Trong thời gian đóng cửa, Trung tâm Công nghệ thông tin của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai đã xây dựng lại một phần mềm hoàn toàn mới. Trên nền tảng công nghệ khác có tính bảo mật cao hơn. Đồng thời, đã áp dụng phương thức xác thực người dùng bằng mã OTP. Đây là mật khẩu sử dụng một lần và được coi là lớp bảo vệ thứ 2 cho tài khoản của người sử dụng.

Bất động sản Đồng Nai
Bất động sản Đồng Nai

Ứng dụng tiện lợi tích hợp nhiều chức năng

Đầu tháng 6/2021, ứng dụng này hoạt động trở lại với bản nâng cấp, cải tiến hoàn toàn giao diện người dùng. Nâng cao hiệu suất làm việc của hệ thống với lượng người truy cập lớn. Ứng dụng tích hợp ảnh vệ tinh, bản đồ tìm địa điểm và dẫn đường. Bổ sung tính năng tra cứu thửa đất bằng mã vạch in trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, ứng dụng cũng bổ sung chức năng theo dõi kết quả giải quyết thủ tục hành chính, thông báo thuế (nếu có); thông tin, dữ liệu đất đai được cập nhật thường xuyên; có tính bảo mật nhằm bảo vệ hệ thống và tài khoản người sử dụng…

Tình hình bất động sản Đồng Nai biến động mạnh
Tình hình bất động sản Đồng Nai biến động mạnh

Để sử dụng ứng dụng này, người dùng tải miễn phí phần mềm DNAI.LIS trên các chợ ứng dụng. Như App Store đối với thiết bị có hệ điều hành IOS; CH Play đối với các thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Tình hình bất động sản Đồng Nai biến động mạnh

Động thái nâng cấp ứng dụng thông tin quản lý đất đai và thu phí truy cập của Đồng Nai diễn ra trong bối cảnh thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh này biến động khá mạnh. Trong năm 2021, ứng dụng DNAI.LIS từng tạm đóng do phát hiện có ứng dụng giả mạo.

Chuyên gia pháp lý bất động sản Nguyễn Tấn Phong cho biết, việc thu phí dịch vụ công với chất lượng cao, giá cả hợp lý là bước chuẩn bị tốt để đơn giản hóa thủ tục cung cấp thông tin đất đai cho người dân. Hiện nay đa phần các tỉnh thành có thị trường bất động sản sôi động vẫn dừng lại ở các ứng dụng cung cấp thông tin đất đai cơ bản và miễn phí nhưng việc thu phí kiểm tra thông tin đất đai với dữ liệu chi tiết và chuyên sâu hơn có thể trở thành xu hướng.

Thống kê của DKRA Việt Nam, với vị thế là một trong những tỉnh vệ tinh giáp ranh TP HCM, Đồng Nai đang có thị trường nhà đất phát triển khá mạnh và dẫn đầu các tỉnh vùng ven phía Nam về giá chào bán đất nền, nhà gắn liền với đất trong quý II. Trên thị trường sơ cấp chủ đầu tư chào bán lần đầu, đất nền; tại Đồng Nai ghi nhận mức giá bán cao nhất 45 triệu đồng mỗi m2. Đồng Nai cũng trở thành thủ phủ đất nền, nhà phố, biệt thự lớn nhất các tỉnh phụ cận của TP HCM. Đồng thời có lượng giao dịch cao nhất trong quý vừa qua.

Trả lời