Doanh nghiệp cần được hỗ trợ mạnh hơn để bứt phá

Dưới tác động của dịch Covid 19, doanh nghiệp là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất đối với nền kinh tế. Không chỉ khó khăn khi mở cửa buôn bán trong nội địa, các doanh nghiệp còn khó khăn khi sản xuất và xuất khẩu ra nước ngoài. Thời gian qua, Chính phủ đã có các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp nhưng chỉ như muối bỏ biển. Trong cuộc thảo luận kinh tế của Quốc hội ngày 22/7, các ý kiến cho rằng đợt dịch Covid lần thứ 4 ở nước ta đã gây tác động tới doanh nghiệp khác với các lần trước và doanh nghiệp cần có sự hỗ trợ lớn hơn để bứt phá chứ không chỉ để cầm chừng.

Quốc hội thảo luận về kinh tế 6 tháng cuối năm

Các gói hỗ trợ doanh nghiệp qua các đợt dịch vừa rồi được xem là mới “hà hơi thổi ngạt”. Trong khi các doanh nghiệp cần gói hỗ trợ lớn để bứt phá hơn. Chiều 22/7. Quốc hội thảo luận ở tổ. Về kinh tế xã hội, ngân sách 6 tháng v. Và kế hoạch nửa cuối năm 2021.

kinh tế doanh nghiệp
Doanh nghiệp gặp khó khăn trong đợt dịch thứ 4

Các đại biểu cơ bản đồng tình với những với những đánh giá về kết quả. Cũng như các giải pháp đề ra cho 6 tháng cuối năm 2021. Và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021-2025. Nội dung thảo luận của các ĐBQH tỉnh đã nhấn mạnh những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Và những thành tựu mà đất nước đã đạt được. Nhờ quyết tâm, nỗ lực, sự vào cuộc tích cực. Với nhiều giải pháp đồng bộ của Chính phủ, bộ ban, ngành và địa phương.

Đề cập tới “sức khoẻ” doanh nghiệp qua các đợt dịch bệnh. Ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) nói. Tác động của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 này rất khác những lần trước. Giai đoạn dịch trước đây đứt gãy chuỗi cung cầu. Giờ các quốc gia có kế hoạch mở cửa, doanh nghiệp có nhiều đơn hàng. Nhưng lại không sản xuất được. “Trước đây chúng ta sản xuất được thì không tìm được thị trường. Giờ có thị trường lại khó sản xuất do dịch lây lan nhanh”. Ông Phan Đức Hiếu nói.

Việt Nam có thể lỡ nhịp với đà phục hồi của thế giới

Ông Hoàng Văn Cường – Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân, đoàn đại biểu Hà Nội, cho rằng. Các biện pháp hay gói hỗ trợ doanh nghiệp vừa qua mới theo kiểu “hà hơi thổi ngạt”. Bối cảnh hiện nay, Chính phủ cần có giải pháp mạnh hơn. Các gói hỗ trợ không phải chỉ để “Doanh nghiệp không bị chết. Người dân không thiếu đói. Mà phải sự bứt phá”.

“Nếu không đẩy nhanh phục hồi doanh nghiệp. Nguy cơ Việt Nam lỡ nhịp với kinh tế thế giới là hiện hữu”. Ông Cường nhận xét. Theo ông Cường, từ đầu năm đến nay. Mặt bằng lãi vay cho doanh nghiệp đã giảm. Song chênh lệch giữa huy động – cho vay vẫn lớn. Đây là dư địa để giảm thêm lãi vay cho doanh nghiệp.

“Giảm lãi suất như vừa qua chỉ giúp doanh nghiệp “không bị chết”. Còn để họ bứt phá. Đón được các xu hướng kinh tế. Thì phải có những nguồn đầu tư lớn, mới hoàn toàn”. Ông nhấn mạnh.

hỗ trợ doanh nghiệp
Doanh nghiệp cần phải bứt phá

Theo báo cáo Chính phủ, nửa đầu năm nay số doanh nghiệp rút khỏi thị trường có xu hướng tăng. Với 70.209 doanh nghiệp tăng gần 25%. Có 35.607 doanh nghiệp ngừng kinh doanh. Tăng hơn 22% so với cùng kỳ và chiếm xấp xỉ 51% tổng số doanh nghiệp. Tỷ lệ người dân thất nghiệp, thiếu việc làm và tình trạng thiếu lao động cục bộ gia tăng.

Những giải pháp ngắn hạn cho doanh nghiệp đã có. Nhưng để đạt được mục tiêu thì giải pháp cần rõ ràng hơn. Phó Viện trưởng CIEM đề nghị. Phân phối nguồn lực hỗ trợ cho doanh nghiệp thực sự cần thiết và có thể sống sót được, không dành nguồn lực cho nhóm đương nhiên rút khỏi thị trường. Dù không có đại dịch xảy ra vẫn không thể sống nổi.

Cần hỗ trợ mạnh hơn cho doanh nghiệp

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hiển. Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp, đoàn đại biểu tỉnh Lâm Đồng.  Nói gói hỗ trợ doanh nghiệp trước đợt dịch thứ 4 lần này phải đủ lớn. Có thể quy mô như gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng trước đây, hoặc lớn hơn. Thì mới là “liều vaccine, vực dậy các doanh nghiệp”.

“Chính phủ cần biện pháp mạnh, có giải pháp căn cơ. Bởi gói hỗ trợ vừa qua chỉ giải quyết vấn đề trước mắt. Còn căn cơ quan trọng phải có giải pháp giúp doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thời “hậu Covid-19”. Ông nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Phan Đức Hiếu, Chính phủ cần cân nhắc miễn thuế VAT cho các doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ” ở các nhà máy. Ông cũng đề nghị các địa phương không nên ban hành thêm những chính sách làm gia tăng chi phí, khó khăn cho doanh nghiệp, như chi phí cảng biển, hoặc quy định về kiểm dịch…

“Tôi đề nghị, năm 2021 không nên ban hành bất kể quy định nào khiến tăng chi phí của doanh nghiệp. Thậm chí là dừng một số chi phí không cần thiết như lắp camera cho xe kinh doanh vận tải”, Phó Viện trưởng CIEM đề xuất.

Trả lời