; Điều cần biết về cách chăm sóc người bị sốt hiệu quả, nhanh khỏi - Tin Nhanh Việt

Điều cần biết về cách chăm sóc người bị sốt hiệu quả, nhanh khỏi

Sốt là một chứng bệnh không còn xa lạ với bất kỳ ai, dù sức khỏe bạn tốt đến đâu thì cũng phải có một lần bị sốt trong đời. Thông thường, tình trạng sốt nhẹ không quá nguy hiểm và người bị sốt sẽ khỏi chỉ sau vài ngày bệnh. Tuy nhiên, nếu tình trạng nặng hơn, cần phải được đưa đến bệnh viện để được chăm sóc. Bạn đã biết cách chăm sóc người bị sốt đúng cách chưa? Theo dõi bài viết dưới đây để biết cách theo dõi tình trạng bệnh và chăm sóc cho người bị sốt. Khi các thành viên trong gia đình không may bị ốm, bạn có thể tự tay chăm sóc thành thạo đấy.

Sốt là nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm

Hiện nay đang là mùa hè nắng nóng, cũng là thời điểm mà nhiều dịch bệnh bùng phát. Sốt là một triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh, đặc biệt là sốt do nhiễm vi rút đang bùng lên thành dịch tại nhiều địa phương từ vùng nông thôn đến thành phố. Đặc biệt dù tiến hành nhiều khám xét lâm sàng và cận lâm sàng vẫn rất khó để tìm ra nguyên nhân chính xác của cơn sốt. Vì vậy đây là một tình trạng vô cùng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng của con người. Việc nắm được một số kiến thức cơ bản về sốt là rất cần thiết. Để mọi người tự tin hơn trong chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.

Sốt không phải là một triệu chứng xấu trừ khi sốt quá cao hoặc kéo dài quá lâu, làm cho chúng ta cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Điều quan trọng là cần tìm ra nguyên nhân của sốt. Sốt có thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng nhưng đó không loại bỏ được bệnh bằng cách hạ sốt.

Nhiệt độ ở người bị sốt

Sốt là tình trạng thân nhiệt cao hơn 37,5 độ C
Sốt là tình trạng thân nhiệt cao hơn 37,5 độ C

Sốt là một triệu chứng phổ biến trên lâm sàng. Gọi là sốt khi thân nhiệt trên 37,5 độ C nếu cặp ở miệng hoặc nhiệt độ đo ở hậu môn trên 38 độ C. Thông thường, nhiệt độ cơ thể của người thay đổi khi vận động nhiều như chạy, nhảy hoặc trẻ em lúc đùa nghịch. Đặc biệt, trẻ em rất hay bị sốt nhưng không phải tất cả sốt đều nguy hiểm.

Ngoài ra, sốt không phải là bệnh. Đó là triệu chứng của nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do vi rút, hoặc nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, sốt cũng có thể do dị ứng với thuốc. Ở trẻ em còn có thể sốt do mọc răng hay sau chích ngừa vaccine…

Triệu chứng thường gặp ở người bị sốt

– Rét run, gai lạnh.

– Xuất hiện những dấu hiệu mất nước: Khi cơ thể nóng lên, lượng nước trong người trong người cũng sẽ giảm dẫn khiến cho người bệnh cảm thấy đau đầu, khô miệng, táo bón. Ngoài ra mất nước cũng sẽ dẫn đến vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe như nôn mửa hoặc tiêu chảy.

– Da đỏ, nóng, ẩm. Rối loạn ý thức như mất định hướng, mê sảng. Tình trạng nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng co giật.

– Khi nhiệt độ cơ thể tăng trên 37,5 độ C (có khi lên đến trên 40 độ C) thì được gọi là sốt. Trung bình thân nhiệt tăng lên 1 độ C thì nhịp tim tăng 10-15 nhịp/phút.

Cách điều trị sốt hiệu quả

Trường hợp có thể chữa trị tại nhà

Sốt nhẹ dưới 39 độ C có thể điều trị tại nhà
Sốt nhẹ dưới 39 độ C có thể điều trị tại nhà

Khi người bệnh sốt dưới hoặc bằng 39 độ C, ở trẻ em thì vẫn ăn và chơi bình thường. Trong khoảng thời gian 2 ngày đầu, có thể điều trị cho người bệnh tại nhà bằng phương pháp vật lý. Cho bệnh nhân ở nơi thoáng mát, có thể trong nhiệt độ điều hoà từ 25 đến 28 độ. Mặc quần áo thoáng, thấm mồ hôi, uống nhiều nước, lau người, hoặc tắm bằng nước ấm…

Dùng thuốc hạ sốt khi người bệnh sốt >= 39 độ C. Thuốc thường được sử dụng an toàn là Paracetamol liều 10 đến 15 mg/ kg/ lần. Có thể dùng lần tiếp theo sau 4 đến 6 giờ.

Trường hợp cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện

Cần đưa người bệnh đến bệnh viện khi:

– Bệnh nhân sốt cao > 39 độ C không giảm được nhiệt độ khi điều trị bằng thuốc hạ sốt và các phương pháp vật lý phối hợp.

– Hoặc sốt rất cao >= 41 độ C.

– Ở trẻ em cần đặc biệt chú ý khi có các dấu hiệu bất thường như: Bỏ bú, quấy khóc nhiều, không chơi, sốt li bì, co giật, sảng, thở nhanh, thở khó, tiêu chảy, phân có nhày máu…

– Bệnh nhân sốt trên 2 ngày.

Chăm sóc cho người bị sốt đúng cách

– Để người bệnh nằm ở nơi thông thoáng khí, không có gió lùa và hạn chế nhiều người vây quanh.

– Cặp nhiệt độ: Có thể đặt nhiệt kế ở dưới nách hoặc ở hậu môn của bệnh nhân. Nhiệt kế phải được giữ trong nách ít nhất 3 phút, cánh tay của bệnh nhân áp sát vào ngực.

– Nếu thân nhiệt của người bệnh không quá 39 độ C: Bệnh nhân cần được cởi quần áo ấm, mặc thoáng mát, không đắp chăn. Đặc biệt, theo dõi nhiệt độ của người bệnh thường xuyên, cứ khoảng 1-2 giờ đo 1 lần.

Theo dõi nhiệt độ của người bệnh thường xuyên
Theo dõi nhiệt độ của người bệnh thường xuyên

– Chườm mát để hạ sốt bằng cách: Lau người, hoặc tắm cho người bệnh bằng nước ấm. Dùng khăn bông mềm, sạch, nhúng vào chậu nước ấm, vắt hơi ráo rồi lau lên khắp thân mình, nhất là các vị trí như nách, bẹn, chờ bốc hơi thì lau tiếp cho tới khi thân nhiệt hạ xuống dưới 38 độ C, mặc lại quần áo cho người bệnh. Cần phải theo dõi nếu thân nhiệt lại tăng thì lại chườm tiếp.

– Nếu thân nhiệt bệnh nhân từ 39 độ C trở lên: Cần uống thuốc hạ sốt paracetamol theo đúng liều lượng, cân nặng và khoảng cách giữ hai lần uống thuốc ghi trong hướng dẫn sử dụng.

– Cho người bệnh uống nhiều nước, nếu ở trẻ còn bú thì cho bú nhiều hơn. Bù nước và điện giải cho bệnh nhân bằng Oresol theo đúng hướng dẫn sử dụng.

– Cho bệnh nhân ăn uống bình thường bằng các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo, súp,… uống thêm các loại nước hoa quả như cam, chanh,…

Trả lời