Đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp giao thông bị ảnh hưởng bởi dịch

Dưới tác động của đại dịch, một trong những khó khăn hàng đầu đối với các doanh nghiệp giao thông là việc thi công bị ngưng, trễ nải. Làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 với chủng Delta đang lây lan tại nước ta hiện nay đã khiến nhiều công trình giao thông phải hoãn lại do các lệnh giãn cách xã hội, trong đó thậm chí có không ít công nhân của nhiều doanh nghiệp đã bị nhiễm Covid và phải điều trị cũng như cách ly tập trung, bên cạnh đó việc điều chuyển nhân sự, vận chuyển thiết bị, vật tư cũng gặp khó khăn. Việc không thể tiếp tục thi công công trình trong khi vẫn phải chịu áp lực về duy trì kinh phí vận hành, trả lãi ngân hàng khiến một số doanh nghiệp bước dần đến nguy cơ phá sản. Do đó, VARSI đang kiến nghị xin Chính phụ hỗ trợ các doanh nghiệp này.

VARSI đề xuất Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp giao thông

Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI). Kiến nghị giảm thuế phí và các khoản vay cho các đơn vị thi công hạ tầng. Ngày 16/8, Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI). Đã có văn bản gửi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Đề xuất Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp giao thông bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây
Một số công trình giao thông phải dừng tiến độ vì bị ảnh hưởng bởi Covid

Theo VARSI, thời gian qua Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách. Đưa ra giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai của các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Dẫn đến nguy cơ các dự án không đảm bảo tiến độ, phương án tài chính bị phá vỡ.

Tình huống khó khăn của các doanh nghiệp giao thông

Ông Trần Chủng, Chủ tịch VARSI, cho hay. Dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều địa phương thực hiện giãn các xã hội theo Chỉ thị 16. Các nhà thầu đang thi công không thể luân chuyển nhân sự, máy móc thiết bị, vật tư vật liệu đến công trường. Làm ảnh hưởng đến tiến độ như cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, Mỹ Thuận – Cần Thơ. Thậm chí có dự án phải tạm dừng thi công một số thời điểm. Như cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Nhiều cán bộ, công nhân trên công trường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Nghi Sơn – Diễn Châu phải cách ly tập trung. Điều trị do nhiễm Covid. Đã ảnh hưởng đến tiến độ các dự án. Ngoài việc thi công bị ảnh hưởng. Các đơn vị, doanh nghiệp phát sinh thêm chi phí duy trì nhân lực, máy móc.

Cùng với đó, các địa phương ở phía Nam giãn cách xã hội. Khiến lưu lượng phương tiện giảm lưu thông, nhiều trạm thu phí phải tạm dừng. Để phòng chống dịch khiến không có doanh thu.

cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Tiến độ công trường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận bị ảnh hưởng do có công nhân nhiễm Covid 19

“Các doanh nghiệp vẫn phải duy trì bộ máy nhân sự và kinh phí. Để vận hành và trả nợ lãi ngân hàng theo phương án tài chính. Việc này dẫn đến nguy cơ nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh nợ xấu. V có nguy cơ phá sản”. Ông Trần Chủng thông tin.

Nội dung đề xuất

VARSI đã đề nghị VCCI báo cáo Chính phủ giao các bộ ngành hướng dẫn việc áp dụng quy định. Về điều kiện bất khả kháng đối với các hợp đồng BOT; hợp đồng vay tín dụng. Của các nhà đầu tư với cơ quan có thẩm quyền và các tổ chức tín dụng ngân hàng. Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

VARSI đề xuất cho phép các doanh nghiệp. Được chậm thu và chậm nộp các khoản phí bảo hiểm xã hội 6 tháng cuối năm 2021. Đồng thời có chính sách hỗ trợ người lao động tại các trạm thu phí dừng thu, dự án dừng thi công. Đồng thời, doanh nghiệp được giảm lãi suất các khoản vay, gia hạn thời gian. Điều chỉnh phương án trả nợ ngân hàng. Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng. Bình ổn giá nguyên vật liệu phục vụ thi công xây dựng các dự án.

Cùng với đó, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ bổ sung các doanh nghiệp giao thông trong danh mục được hỗ trợ giảm tiền điện theo nghị quyết của Chính phủ; Bổ sung luồng xanh cho xe vận chuyển hàng hoá, vật tư cho các dự án đang giao thông thi công để hoàn thành đúng thời gian.

Đầu tháng 8, Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị các địa phương phía Nam bổ sung “luồng xanh” cho xe vận chuyển thiết bị, vật liệu từ các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, TP.HCM đến dự án đường cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây để hỗ trợ các đơn vị thực hiện dự án đúng tiến độ.

Xem thêm các tin tức khác tại Thông tin kinh tế.

Trả lời