Đầu tư chứng khoán có nên tránh tâm lý đám đông?

Đầu tư chứng khoán có thể mang lại một nguồn lợi lớn cho nhà đầu tư nên đã thu hút rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Để đạt được thành công khi đầu tư chứng khoán, bạn cần phải có thời gian tìm hiểu và tích lũy các kiến thức cần thiết để đầu tư hiệu quả nhất. Ngoài việc chuẩn bị kiến thức thì việc có được một tâm lý ổn định, quyết đoán cũng rất quan trọng đối với các nhà đầu tư. Trong đó, tâm lý đám đông thường rất hay chi phối những nhà đầu tư, khiến lòng tham cũng như sự sợ hãi của nhà đầu tư bị khơi dậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay.

Tâm lý đám đông là nguyên nhân muôn thuở khiến nhà đầu tư thua lỗ

Tâm lý đám đông là hiện tượng một hay nhiều cá nhân bị tác động lên tâm lý và hành vi bởi một đám đông. “Chạy theo số đông” là cụm từ khá sát nghĩa để diễn tả hiện tượng này. Việc “chạy theo số đông” hay “ngả theo số đông” trong tiếng Việt thường mang nghĩa tiêu cực khi cá nhân mất năng lực tư duy và làm chủ hành vi. Vì chịu ảnh hưởng bởi đám đông. Ở bất kỳ thời điểm nào, thị trường tài chính luôn bị chi phối bởi lòng tham và nỗi sợ hãi. Tâm lý đám đông dùng để chỉ một nhóm các nhà đầu tư hay nhà đầu tư riêng lẻ. Thường dựa vào hành động của các nhà đầu tư khác để hành động.

tâm lý đám đông
Tâm lý đám đông ảnh hưởng đến nhiều nhà đầu tư

Theo thống kê của một công ty chứng khoán thuộc top 5 tại Việt Nam. Vòng quay bình quân của một nhà đầu tư cá nhân là 2,59 năm. Tức là từ lúc họ tham gia thị trường chứng khoán đến lúc rời bỏ thị trường là 2,59 năm. Việc các nhà đầu tư rời bỏ thị trường sau một thời gian ngắn là thực tế đáng buồn. Nguyên nhân thì có rất nhiều từ thiếu kiến thức đến việc coi đầu tư chứng khoán như “đánh bạc”. Trong đó tâm lý đám đông là nguyên nhân muôn thuở. Mà khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ lớn nhất.

Giá cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi đám đông

Tâm lý đám đông trong đầu tư chứng khoán dùng để chỉ một nhóm các nhà đầu tư hay nhà đầu tư riêng lẻ, thường dựa vào hành động của các nhà đầu tư khác để hành động. Khi người khác mua vào, mình cũng mua vào, khi người khác bán ra, mình cũng bán ra. Tâm lý đám đông thường xuất hiện trong hai trường hợp: Một là, nhà đầu tư quá hưng phấn.

Hai là, nhà đầu tư quá sợ hãi. Cả hai trường hợp đều nguy hiểm như nhau. Quá hưng phấn sẽ tạo ra giá ảo, không thực chất; còn quá sợ hãi thì bán tháo tất cả để “cắt lỗ”. Tâm lý đám đông trên thị trường chứng khoán là yếu tố quan trọng tác động đến sự tăng hay giảm giá cổ phiếu. Khi đám đông cùng nhau mua cổ phiếu thì giá sẽ tăng và ngược lại.

Đây được cho là một nhược điểm cố hữu trên thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Khi thị trường tiêu cực. Đó dễ dàng gây ra hiệu ứng domino (phản ứng chuỗi). Và tạo ra một chuỗi thay đổi tuyến tính khiến thị trường trở nên hoảng loạn. Và gây ra việc bán tháo cho các nhà đầu tư.

Tâm lý đám đông đã trở nên phổ biến trên thị trường chứng khoán

Thực tế này diễn ra rất nhiều, có thể nói là phổ biến trên thị trường chứng khoán. Năm 2006, nhiều nhà đầu tư đã bán cổ phiếu FPT với giá 200.000 đồng/cp vì lý do giá này đã quá cao. Sau đó giá cổ phiếu tiếp tục tăng mạnh và họ mua lại với giá 500.000 – 600.000 đồng/cp. Kết quả là thua lỗ nặng nề. Thậm chí có người đã cắt lỗ cổ phiếu này ở giá 50.000đ chỉ hơn 2 năm sau đó.

Ở châu Âu, thiên tài vật lý Newton từng mất trắng tài sản của mình vì cổ phiếu South Sea. Newton mua cổ phiếu South Sea ở mức giá khoảng 130 Bảng vào đầu tháng 1/1720, đến tháng 4/1720, Newton chốt lãi trên 100%. Nhưng đến tháng 6/2020, cổ phiếu South Sea tăng giá lên 1.050 Bảng và Newton quay lại mua cổ phiếu vào giai đoạn này.

thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng nhiều bởi tâm lý đám đông

Đến tháng 9/1720, giá cổ phiếu South Sea giảm giá còn dưới 130 Bảng. Newton đã mất trắng 20.000 Bảng, tương đương hàng triệu USD ngày nay. Sau khi mất phần lớn tài sản, ông phải thốt lên rằng: “Tôi có thể đo đạc được chuyển động của các thiên thể, nhưng chẳng thể nào đo được sự điên rồ của con người”.

Bài học cho các nhà đầu tư trước tâm lý đám đông

Từ câu chuyện trên, bài học rút ra cho nhà đầu tư:

  • Thứ nhất, trên thị trường chứng khoán, phần thắng không thuộc đám đông, vì thế hãy tư duy độc lập và hành động theo lý trí.
  • Thứ hai, để thành công, hãy mua cổ phiếu khi định giá hấp dẫn thay vì theo tin đồn.

Thực tế cho thấy, nhà đầu tư nhỏ lẻ thường nghe ngóng thông tin nội bộ. Hay những thông tin đột biến về doanh nghiệp nào đó. Để mua cổ phiếu với kỳ vọng tăng giá mạnh trong tương lai. Bên cạnh đó, tâm lý thích mua theo các tin đồn rỉ tai nhau về tin tức cổ phiếu. Cũng chi phối phần lớn quyết định mua bán, giao dịch của nhà đầu tư cá nhân. Điều này góp phần tạo ra tâm lý đám đông của các nhà đầu tư cá nhân chạy theo tin đồn thất thiệt. Những thông tin không chính xác hoặc những cổ phiếu có nhu cầu mua ảo. Do bị một hoặc một số nhóm người thao túng.

Làm thế nào để không bị cuốn theo tâm lý đám đông?

lời khuyên cho nhà đầu tư chứng khoán
Lời khuyên giúp nhà đầu tư tránh bị tâm lý đám đông
  • Để không bị cuốn theo đám đông thì nhà đầu tư cần trang bị cho mình về kiến thức và chiến lược giao dịch cụ thể:
  • Một là, lên lịch các sự kiện quan trọng. Để nắm bắt được điểm rơi khi nào sự kiện đó xảy ra
  • Hai là, hiểu được sự kiện đó có tác động đến thị trường như thế nào
  • Ba là, phân tích mức độ ảnh hưởng của sự kiện đối với thị trường chung và các công ty cụ thể
  • Bốn là, lên kịch bản cho các kế hoạch rõ ràng để không bị cuốn theo đám đông
  • Nhà đầu tư huyền thoại ngài Warren Buffett đã nói: “Các bạn đừng chạy theo đám đông, hãy đặt đúng câu hỏi”.

Trả lời