Đâu là xu hướng ẩm thực đang lên ngôi?

Ẩm thực là một phần không thể thiếu đối với cuộc sống của con người, ẩm thực không chỉ đơn thuần là ăn uống mà thậm chí là còn trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa của mỗi quốc gia. Tùy từng thời điểm mà sẽ có một số xu hướng ẩm thực lên ngôi, chiếm lĩnh nhu cầu ẩm thực của mỗi người trong gia đình. Thực phẩm thuần chay, học nấu ăn trực tuyến, đồ ăn nhanh,… đều là những xu hướng ẩm thực phổ biến, đặc biệt là khi dịch bệnh khiến nhiều người có thêm thời gian bên gia đình thì các xu hướng ẩm thực này lại càng được phổ biến hơn bao giờ hết.

Thực phẩm thuần chay

Các nguyên liệu từ thực vật tiếp tục trở thành xu hướng thu hút người sành ăn vào năm 2021. Theo khảo sát của Hội đồng Quốc tế về Thông tin Thực phẩm (The International Food Information Court), 28% người dân nói rằng họ đã bổ sung nhiều protein từ thực vật hơn trong thời kỳ dịch bệnh.

ẩm thực thuần chay
Ẩm thực thuần chay

Đại dịch Covid-19 khiến tín đồ ẩm thực phải cập nhật kiến thức mới cho bản thân và gia đình. Sau đây là những xu hướng ẩm thực phát triển mạnh 2 năm nay. Số lượng những người ăn chay trường và thường xuyên ăn chay ngày càng tăng. Nên cũng xuất hiện nhiều nhà hàng phục vụ món ăn thuần chay. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều thực khách từ trẻ tuổi đến trung niên tìm đến đồ ăn chay. Để thanh lọc cơ thể, duy trì bảo vệ sức đề kháng của bản thân.

Món ăn tự nấu

Từ năm 2020, khi chuỗi các nhà hàng, quán ăn bị đóng cửa hàng loạt. Người dân khắp thế giới đã ý thức hơn về việc tự nấu món ăn tại nhà. Mỗi người để ý hơn đến nguồn dinh dưỡng nạp vào cơ thể và tin tưởng vào những quán ăn có nguồn gốc thực phẩm đảm bảo. Trên mạng xã hội, các video gợi ý cách làm nhiều món ăn ngon nổi bật; cũng xuất hiện nhiều hơn như tự học pha chế đồ uống, tự nấu ăn ngon như nhà hàng… Không ít người từ bận bịu trở thành siêu đầu bếp tại nhà sau đại dịch. Các thức uống tạo nên xu hướng phải kể đến như trà sữa, trà xanh, cà phê đánh bông, bánh ngọt…

Bao bì thân thiện với môi trường

Giảm thiểu túi nilon, nhựa… là khẩu hiệu thường thấy ở các quán ăn trên mọi quốc gia. Để bảo vệ môi trường, chủ quán ăn và mọi người dân dần ý thức được việc không sử dụng túi nilon và nhựa để bớt rác thải gây hại. Nhiều người đã trở thành khách hàng có ý thức bảo vệ môi trường. Để giữ gìn không khí trong lành cho cộng đồng.

Sử dụng bao bì thân thiện với môi trường
Sử dụng bao bì thân thiện với môi trường

Đồ ăn nhanh

Thời điểm các nướng chống chọi với đại dịch cũng là lúc ngành dịch vụ bận rộn hơn với đồ ăn nhanh. Tính tiện dụng của đồ ăn nhanh giúp những người bận bịu tiết kiệm thời gian, dễ dàng tiếp cận. Ở các nước châu Á, dịch vụ đưa đồ ăn nhanh phát triển mạnh mẽ với các món ăn không thể thiếu như burger, pizza, mì, gà chiên… Tuy nhiên, xu hướng này chủ yếu chỉ ở những người bận rộn hay các bạn trẻ và không được khuyến khích vì nhiều loại đồ ăn nhanh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Học nấu ăn trực tuyến

Bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải tìm địa chỉ hẹn hò giữa giai đoạn giãn cách xã hội? Những bữa ăn gần gũi tại nhà là sự lựa chọn hoàn hảo. Nhiều người tìm đến các lớp nấu ăn online, công thức nấu ăn từ đầu bếp nổi tiếng. Để tự làm bữa tiệc thịnh soạn tại gia cho gia đình, bạn bè. Xu hướng này đã phát triển ở cả Việt Nam và các nước trên thế giới từ năm 2020. Đây được xem là xu hướng thịnh hành bậc nhất khi mọi người chỉ có nhu cầu chế biến món ăn tại nhà không cần quá chuyên nghiệp mà chỉ cần đáp ứng được phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

Trả lời