Cô giáo Nguyễn Thanh Bình – Người tiếp sức cho trẻ em vùng cao đến trường

Như các bạn đã biết nước ta là một nước đang phát triển nên có có một số vùng còn khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là những nơi miền núi, vùng cao. Nơi mà chưa có thể tiếp nhận được những sự giáo dục và công nghệ hiện đại. Nơi mà miếng ăn còn khó nói gì đến việc đi học. Chính vì những điều như thế mà chính phú của chúng ta luôn có những biện pháp hỗ trợ người dân nơi đây được tiếp cận được với việc học. Rất nhiều tình nguyện viên đã đi tới những nơi này để giúp nơi đây biết tới việc biết chữ, biết học. Và cô giáo Nguyễn Thanh Bình cũng không là người ngoại lệ. Cô đã lên vùng cao Tây Bắc để dạy những em dân tộc thiểu số nơi đây.

Ngoài việc dạy học cho những người dân tộc thiểu số nơi đây thì cô giáo Nguyễn Thanh Bình còn giúp cho các em nhận ra những phong tục cổ hũ lạc hậu ở nơi đây. Dạy cho các em những kiến thức hiện đại giúp cho dân trí nơi đây được nâng cao. Ngoài ra cô còn nghĩ ra nhiều ý tưởng hay để giúp các em nơi đây có thể đến lớp đến trường khi gặp khó khăn. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới bạn một số hoạt động và hình ảnh của cô giáo Nguyễn Thanh Bình.

Nguyễn Thanh Bình – Cô giáo luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục miền núi

Là một trong những tỉnh còn nhiều khó khăn của vùng cao Tây Bắc. Nhắc tới Sơn La, người ta hình dung mảnh đất của đồng bào các dân tộc thiểu số miền núi sinh sống cùng những hủ tục lạc hậu…

Hòa vào sức sống của thiên nhiên và làm cho mảnh đất ấy ngày một đổi thay. Chính là hình ảnh của những người đưa đò thầm lặng đang ngày đêm cống hiến. Chăm lo bồi đắp kiến thức đối với các thế hệ học trò. Trong số những thầy, cô giáo luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục miền núi ấy. Trong tôi có một ấn tượng vô cùng đặc biệt với cô giáo Nguyễn Thanh Bình – giáo viên trường THPT Chu Văn Thịnh (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La). Không chỉ tận tâm với nghề, tận tụy với học trò trong từng bài giảng. Mà ở cô Bình còn có một “việc làm đẹp”, với những tiết học sáng tạo mà chúng tôi gọi đùa đó là. Những “giờ học của một tuyên truyền viên tình nguyện không lương”.

Cô giáo Nguyễn Thanh Bình
Nguyễn Thanh Bình – Cô giáo luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục miền núi

Cô giáo viên vùng cao

Giảng dạy tại ngôi trường có tới 96% học sinh là người dân tộc thiểu số. Như Mông, Thái, Xinh Mun, Khơ Mú, Lô Lô… Các thế hệ học sinh lớp cô Bình chủ nhiệm đa phần sinh sống tại những xã vùng sâu, vùng xa. Việc đi lại cực kỳ khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa bão. Bên cạnh đó, trình độ dân trí của bà con dân tộc nơi đây còn thấp. Tỷ lệ học sinh bỏ học còn rất cao.

Nhiều năm công tác tại một ngôi trường với đầy rẫy những khó khăn vất vả như vậy. Đã khiến cô Bình có nhiều trăn trở, để rồi từ đó. Đã thúc đẩy cô đi đến quyết định: tổ chức những buổi tuyên truyền trong gần 5 năm qua. Và như cô nói: “ Tôi mới dần tìm ra được hướng đi đúng có phần khắc phục khá tốt. Tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng”. Thế là những giờ học tự phát từ cái tâm của một người thầy. Đã được thực hiện đều đặn mỗi tuần một buổi chiều khi không có lịch học chính khóa.

Người tuyên truyền

Cô sưu tầm những video về vấn đề tảo hôn của học sinh vùng cao. Tuyên truyền về chủ đề “Phụ nữ làm kinh tế giỏi, tự lập không phụ thuộc vào đàn ông”. Sưu tầm những hình ảnh, bài viết, những điển hình hoặc tấm gương các khóa trước của trường. Vượt khó vươn lên trong học tập và hiện nay là sinh viên các trường chuyên nghiệp của tỉnh nhà hoặc đã đi làm… Có những buổi cô thuyết trình về chủ đề giới tính. Vấn nạn nạo hút thai, quan hệ tình dục bừa bãi không an toàn và những hậu quả, tác hại…

tảo hôn
Vấn đề tảo hôn của học sinh vùng cao mà cô giáo đề cập – Ảnh minh họa

Một trong những chủ đề mà cô Bình tuyên truyền. Theo tôi, rất gần gũi thiết thực. Đó chính là vấn đề “hôn nhân cận huyết thống”. Qua lời cô, nhiều học trò mới vỡ ra ý nghĩa cụm từ “hôn nhân cận huyết thống”. Hậu quả và hệ lụy của hôn nhân cận huyết chính là hình ảnh thực tế cô Bình đi sưu tầm. Những đứa trẻ bị bệnh bạch tạng da trắng, tóc vàng… Điều mà trước đó ông bà, bố mẹ hoặc những người già trong bản thường nói. “o trong nhà có người phạm luật của ma rừng lên con cái của gia đình đó bị trừng phạt, phải cúng ma để tạ lỗi…”.

Người Giải quyết vấn đề cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp

Với phương châm “lao động là vinh quang”. Cô giáo Nguyễn Thanh Bình có những ý tưởng giải quyết vấn đề cho những học sinh; có hoàn cảnh khó khăn trong lớp mà cô chủ nhiệm cũng hết sức thấu tình đạt lý. Ví như lớp có bạn nào gia đình quá khó khăn ngoài tầm quyết định của cô. Cô báo cáo lên nhà trường nhờ nhà trường có hướng chỉ đạo giúp đỡ.

học sinh vùng cao
Những học sinh vùng cao – Ảnh minh họa

Sau đó, cô tham mưu với Đoàn thanh niên trường để phát động. Tổ chức những buổi “lao động cộng sản” . Với sự tham gia của các học sinh trong trường để gây quỹ giúp đỡ các bạn khó khăn hơn mình. Bởi như cô nói: “Bản thân các em học sinh cũng không có tiền để cho bạn. Chi bằng cả lớp đi lao động, vừa để rèn luyện sức khỏe, vừa có tiền giúp bạn…”. Còn những việc trong tầm tay có thể xử lý. Thì cô tổ chức lớp đến nhà lao động, thu hoạch mùa màng giúp gia đình bạn vào ngày chủ nhật… Cứ thế gần 5 năm qua, cô như một con ong thợ làm mật xây tổ, gửi trao yêu thương cho những “đứa con” học trò của mình.

Người truyền lửa cho học sinh

Gần 20 năm đứng lớp, cô nhận thấy tình trạng bỏ học để ở nhà lao động hay nạn tảo hôn là một bài toán nan giải đối với học trò miền núi. Nguyên nhân chính cũng chỉ vì cái đói cái nghèo và trình độ dân trí của các bậc phụ huynh. Trong 5 năm qua, cô Bình đã thống nhất với các học sinh nữ của lớp mà cô chủ nhiệm là hàng tuần sẽ có một buổi chiều “họp hội nữ sinh” với rất nhiều chủ đề. Trong các buổi họp nữ sinh ấy có buổi cô tuyên truyền về “tác hại của tảo hôn, lấy chồng sớm”.

Nhờ vào những việc làm nêu trên mà nhiều năm nay, lớp cô Bình chủ nhiệm không có tình trạng học sinh bỏ học và cô Bình cũng thường xuyên được Ban giám hiệu nhà trường tuyên dương, khen thưởng trước sự sáng tạo, linh hoạt trong công tác chủ nhiệm lớp của mình. Đồng thời, nhận thấy hiệu quả trong những việc làm của cô Bình, Ban giám hiệu nhà trường còn tổ chức buổi học tập, chia sẻ kinh nghiệm của cô với Hội đồng sư phạm nhà trường để việc làm của cô được nhân rộng, góp phần giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học.

Bất giác tôi nhớ tới lời cô giáo Nguyễn Thanh Bình từng tâm sự: “Hãy trao cho học trò tình yêu và cả tấm lòng, chắc chắn món quà thầy cô nhận được sẽ là một bầu trời hạnh phúc…”

Trả lời