Chiến lược đầu tư chứng khoán thông minh cho Nhà đầu tư cá nhân

Đầu tư chứng khoán là một trong những hình thức tạo ra lợi nhuận tuyệt vời, thu hút không ít nhà đầu tư tham gia. Đầu tư chứng khoán không còn là một trò chơi may rủi như nhiều người vẫn thường nghĩ. Khi thực hiện bất kỳ một giao dịch chứng khoán nào, nhà đầu tư cần trang bị cho mình những kiến thức vững vàng và tư duy suy luận cao. Từ đó, thiết lập những chiến lược và phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng cho các Nhà đầu tư cá nhân qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về chiến lược đầu tư chứng khoán Smart Money

Khái niệm

Đầu tư theo đà tăng trưởng hay còn gọi là chiến lược Smart Money. Đây là phương pháp dựa vào mức giá của cổ phiếu trong quá khứ để định khoảng tăng giá của cổ phiếu trong những lần thị trường có nhịp sóng tăng. Từ đó, nhà đầu tư sẽ xác định được khoảng thời gian tối ưu để mua – bán cổ phiếu.

Vì sao nên sử dụng chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng cho Nhà đầu tư cá nhân?

Chiến lược đầu tư
Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng (Smart Money)

Smart Money là một chiến lược mang đến số lượng giao dịch có tỷ suất lợi nhuận cao. Đây còn là chiến lược hàng đầu cho những nhà đầu cá nhân bởi những lý do sau đây:

  • Thứ nhất, phải hiểu rằng những cổ phiếu theo đà tăng trưởng ở đây không phải là loại cổ phiếu đã tăng quá nhiều mà là những cổ phiếu đang sở hữu quán tính tăng mạnh.
  • Thứ hai, nhà đầu tư cá nhân thường có tiềm lực tài chính không quá lớn. Do đó, việc quan sát biến động của thị trường để tìm ra cổ phiếu đang trên đà tăng giá luôn là lựa chọn khôn ngoan của mọi nhà đầu tư. Những cổ phiếu trên đà tăng giá luôn được xem là động lực tăng trưởng của thị trường chứng khoán, giúp nhà đầu tư chủ động hơn trong mọi quyết định giao dịch.
  • Thứ ba, hầu hết các nhà đầu tư giành được lợi nhuận nhiều hơn khi thị trường đi lên. Ngược lại, đa số họ đều thua lỗ khi giao dịch khi thị trường đi xuống.

Bởi vì, nếu cổ phiếu đang trong đà tăng nếu bạn mua chúng với giá cao thì bạn sẽ bán cho người khác với mức giá cao hơn. Tiếp tục như vậy người này lại bán ra loại cổ phiếu thị trường với giá cao hơn nữa. Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng được chứng minh là thành công ở thị trường Việt Nam. Đa số nhà đầu tư trên thế giới khi thực hiện phương pháp này đều kiếm được nguồn lợi nhuận không hề nhỏ.

Áp dụng chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng cho Nhà đầu tư cá nhân

Đây là phương pháp đã được nghiên cứu và kiểm nghiệm bởi các chuyên gia hàng đầu Việt Nam. Để áp dụng thành công chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng, cần nghiên cứu các vấn đề sau:

Nhận định xu hướng đầu tư

Đầu tiên, các nhà đầu tư cần xác định đâu là thời điểm thích hợp để tham gia thị trường. Chúng ta cần tìm những sản phẩm giúp dự báo được xu hướng có thể xảy ra của thị trường. Và trả lời cho câu hỏi: “Đã đến lúc đầu tư vào thời điểm này hay chưa?”. Thời điểm đầu tư thích hợp để tối ưu hóa lợi nhuận là thời điểm mà:

  • Cổ phiếu cần mua đang nằm trong vùng tích lũy.
  • Khi cổ phiếu tích lũy lượng đủ một lượng nhất định sẽ có cơ hội tăng bật giá. Đó chính là cơ hội cho nhà đầu tư cá nhân kiếm lời.

Sau đó các nhà đầu tư phân tích các chỉ số báo cáo về tâm lý thị trường để có thể sớm phát hiện những tính hiệu đảo chiều ngắn hạn giúp các nhà đầu tư giành lợi thế trong thị trường. Khi đã nhận định rõ xu hướng của thị trường, xác suất thành công của các nhà đầu tư sẽ cao hơn.

Lựa chọn danh mục đầu tư phù hợp

Thị trường chứng khoán hiện nay có đến hơn 700 mã cổ phiếu khác nhau. Đồng thời mỗi một cổ phiếu lại có những tiềm năng phát triển riêng.Chiến lược Smart Money sẽ được thực hiện dựa vào cách chọn danh mục đầu tư hiện đang có đà tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra rằng làm sao chúng ta có thể biết được danh mục đầu tư nào thỏa mãn được tiêu chí của chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng.

Quy luật cung cầu được áp dụng đối với tất cả các loại hàng hóa, trong đó có chứng khoán. Khi một cổ phiếu đang trên đà tăng trưởng có nghĩa rằng nhu cầu nhà đầu tư lớn hơn so với nguồn cung thị trường. Do đó, lúc này cổ phiếu đó đang sở hữu lực mua tốt, lực gom mạnh. Lực mua này có thể được lý giải rằng công ty phát hành cổ phiếu đang làm ăn thuận lợi, cổ phiếu đang được định giá với mức cao. Với những dấu hiệu đó, nhà đầu tư hãy quan sát thị trường và phân tích kỹ tiềm năng phát triển của cổ phiếu để chọn danh mục đầu tư phù hợp nhất.

Danh mục đầu tư
Lựa chọn danh mục đầu tư hiệu quả

Kiểm soát doanh mục đầu tư

Quản trị danh mục đầu tư được coi là bước quan trọng nhất của chiến lược Smart Money. Phương pháp này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những thất bại và rủi ro của thị trường. Theo đó, nhà đầu tư cần quản lý danh mục đầu tư dựa theo quy trình sau:

  • Thứ nhất, xác định rõ mục tiêu đầu tư. Nhà đầu tư cần phải xác định mức độ rủi ro mà họ chấp nhận được cùng mức độ lợi nhuận mà họ kỳ vọng vào cổ phiếu.
  • Thứ hai, lên kế hoạch phân bổ nguồn vốn, đa dạng hóa danh mục đầu tư.
  • Thứ ba, quan sát diễn biến thị trường so với mức độ rủi ro và lợi nhuận theo kỳ vọng ban đầu.
  • Thứ tư, điều chỉnh danh mục đầu tư tương thích với diễn biến thị trường và mục tiêu đầu tư.

Một số lưu ý để đầu tư chứng khoán hiệu quả cho Nhà đầu tư cá nhân

Chứng khoán luôn là sân chơi hấp dẫn nhưng cũng chứa đầy rủi ro đối với các nhà đầu tư. Bởi vậy trước khi tham gia vào lĩnh vực này mỗi người cần chuẩn có sự bị đầy đủ cho mình những kiến thức về luật chơi, cách chơi cũng như các kỹ năng giao dịch cần thiết. Dưới đây là một số lời khuyên để đầu tư chứng khoán hiệu quả cho các nhà đầu tư cá nhân:

Không nên nghe theo số đông

Hầu hết nhà đầu tư thường có xu hướng mua bán cổ phiếu theo cảm tính hoặc theo số đông. Và đa số những quyết định này thường sai lầm, dẫn đến những thất bại lớn cho nhà đầu tư. Bởi vậy, khi lựa chọn một danh mục đầu tư bạn hãy tìm hiểu về tiềm năng của cổ phiếu. Cần phân tích báo cáo tài chính của công ty phát hành cổ phiếu và phân tích biến động giá trong quá khứ của mã chứng khoán đó một cách kỹ càng.

Giao dịch theo nguyên tắc

Những nhà đầu tư thiên tài như Warren Buffet luôn đặt ra những kỷ luật trong giao dịch chứng khoán. Họ xác định rõ mục tiêu đầu tư, khoảng giá cắt lỗ, chốt lời và nghiêm túc thực hiện theo những nguyên tắc đó. Và rồi, họ luôn đạt được những nguồn lợi khổng lồ từ đầu tư chứng khoán mà cả thế giới phải ghi nhận.

Do đó, mỗi nhà đầu tư hãy thiết lập một quy tắc giao dịch riêng cho bản thân. Điều này đảm bảo cho những quyết định của bạn không bị những ý kiến phiến diện của người khác và thâm chí là cảm hứng nhất thời của bản thân làm lung lay.

Chia cổ phiếu cho nhiều danh mục khác nhau

“Không bỏ tất cả các trứng vào một rổ” cũng là nguyên tắc vàng trong đầu tư chứng khoán. Nếu như bạn chỉ chăm đầu tư cho một cổ phiếu thì nguy cơ thất bại của bạn rất cao. Vì vậy, thay vào đó những nhà chứng khoán giỏi sẽ “phân phát trứng vào các rổ” hay còn gọi đa dạng các danh mục đầu tư của họ. Bởi vì rất hiếm khi tất cả các ngành đều giảm sụt giá theo một tốc độ và cùng một mốc thời gian. Cho nên phương pháp này sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro của thị trường.

Chiến lược đầu tư thông minh
Không bỏ trứng vào cùng một giỏ

Luôn luôn học hỏi không ngừng

Đầu tư chứng khoán không phải may rủi, cần có kỹ năng và tư duy để mang đến thành công. Bởi vậy học hỏi, trau dồi kinh nghiệm luôn luôn là điều cần thiết với các nhà đầu tư. Bạn nên tham khảo các sách về chứng khoán như “Làm giàu từ chứng khoán” của William O’neil. Cập nhật tin tức hàng ngày từ các trang web uy tín chuyên về chứng khoán của thế giới. Đặc biệt, nếu có điều kiện bạn hãy đăng ký các khóa học chứng khoán hoặc tham gia các buổi hội thảo của các diễn giả thành công để có cái nhìn sâu sắc về thị trường chứng khoán cũng như học hỏi chiến lược đầu tư thông minh nhất.

Lựa chọn chuyên gia tư vấn đầu tư giỏi

Một chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán giỏi. Sẽ giúp bạn có những định hướng đúng đắn trong đầu tư và quản lý nguồn vốn. Khi lựa chọn chuyên gia tư vấn bạn hãy cân nhắc đến các thông tin của họ. Như: trình độ, chiến lược đầu tư, độ uy tín và kinh nghiệm thực chiến trong đầu tư chứng khoán. Phần mềm phân tích kỹ thuật cũng là một công cụ giúp nhà đầu tư nắm bắt thị trường. Phần mềm sẽ hỗ trợ người dùng và tích hợp linh hoạt nhiều chức năng phân tích hiện đại.

Không nên quá tự tin về bản thân

Sự tự tin mang đến rất nhiều lợi ích cho con người trong cuộc sống. Thế nhưng quá tự tin lại là điều không tốt và cực kỳ nguy hiểm trong đầu tư. Do đó cần đề ra cho bản thân những nguyên tắc chặt chẽ trong quản lý rủi ro. Như vậy, đầu tư theo đà tăng trưởng là một chiến lược thông minh cho nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên bất kỳ với một cách đầu tư nào cũng luôn tồn tại những rủi ro nhất định. Bởi vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc và tỉnh tảo với mọi chiến lược đầu tư của mình để có thể đầu tư chứng khoán hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Trả lời