Cách nhận biết dấu hiệu bệnh đau bao tử và phòng ngừa bệnh từ sớm

Đau bao tử là tổn thương dạ dày thường gặp nhất, nếu không phát hiện từ sớm sẽ dẫn đến những căn bệnh mãn tính nghiêm trọng hơn như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày. Người bệnh đau bao tử nếu phát hiện bệnh sớm và có phương án điều trị đúng cách sẽ nhanh chóng khỏe mạnh. Dấu hiệu bệnh đau bao tử thường rất rõ ràng, người bệnh thường đau bụng sau khi ăn và có những triệu chứng như buồn nôn, khó tiêu, ợ chua,… Ngoài điều trị bằng thuốc, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm kiếm những phương pháp chữa đau bao tử an toàn hơn.

Bệnh đau bao tử – Bệnh tiêu hóa phổ biến

Đau bao tử hay đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến. Chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa hiện nay. Bệnh này không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà còn dẫn tới viêm dạ dày mạn tính. Thậm chí nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị đúng cách. Vậy đau bao tử là gì và các dấu hiệu nhận biết ra sao?

Trong giai đoạn sớm với những tổn thương chưa nhiều thì đau dạ dày có khả năng điều trị dứt điểm cao hơn. Trong khi đó nếu bệnh càng nặng thì điều trị càng khó khăn, dễ tái đi tái lại. Thậm chí có không ít người đã xác định sống chung với bệnh này cả đời. Do đó, nhận biết được bệnh càng sớm thì càng tăng khả năng điều trị thành công.

Định nghĩa về bệnh đau bao tử

Bệnh gây nên những cơn đau âm ỉ, kéo dài
Bệnh gây nên những cơn đau âm ỉ, kéo dài

Dạ dày hay bao tử là một bộ phận quan trọng nằm trong hệ tiêu hóa. Quan sát thực thể dạ dày giống như một chiếc túi đựng thức ăn, nước uống được nối thông với tá tràng. Trung bình, dạ dày người trưởng thành có thể chứa đến 1,5 lít lượng đồ ăn, thức uống.

Đau dạ dày là dấu hiệu cho biết dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung đang gặp vấn đề. Khi dạ dày bị tổn thương sẽ dẫn đến những cơn đau khó chịu, âm ỉ. Người bị đau dày thường có triệu chứng ban đầu là chứng khó tiêu. Ví dụ ợ hơi, chướng hơi, đầy bụng. Hiện tượng đau dạ dày chủ yếu là do viêm loét dạ dày gây nên. Những người có thói quen thức khuya, sử dụng rượu bia, ăn đồ cay nóng, ăn uống không điều độ có nguy cơ cao mắc đau dạ dày.

Nhận biết dấu hiệu bệnh để phòng ngừa từ sớm

Làm sao để nhận biết những dấu hiệu bệnh đau bao tử để cảnh giác và điều trị khi mới chớm?

Dấu hiệu bệnh đau bao tử
Dấu hiệu bệnh đau bao tử thể hiện rất rõ ràng
  • Đau bụng khu vực phía trên rốn đến phía dưới các xương sườn. Những cơn đau diễn ra sau khi ăn 1-2h. Một số trường hợp bị đau bao tử còn xuất hiện vào ban đêm. Thường đau nhiều khi bụng đói và sẽ giảm sau khi ăn thức ăn. Hoặc sử dụng thuốc giúp trung hòa axit có trong dạ dày.
  • Đau bao tử còn xuất hiện triệu chứng nôn hoặc buồn nôn, đặc biệt là vào buổi sáng lúc đánh răng.
  • Người bị đau bao tử thường ăn không tiêu, hay ợ chua vào buổi sáng hoặc sau khi ăn 1-2h.
  • Cảm thấy chán ăn, cơ thể mỏi mệt.

Bệnh đau bao tử hoàn toàn có thể chữa được. Do vậy bệnh nhân không nên lo lắng quá do stress cũng có thể làm bệnh nặng thêm. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại thuốc tân dược điều trị triệu chứng đau dạ dày. Tuy nhiên, bạn không nên tự điều trị tại nhà mà cần tìm đến các cơ sở y tế để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị phù hợp nhé.

Trả lời