Cách kiểm tra sức khỏe thông qua các dấu hiệu trên cơ thể

Một cơ thể khỏe mạnh cùng với một vóc dáng săn chắc, sức khỏe tốt sẽ giúp cho con người luôn có một tinh thần thoải mái, tràn đầy năng lượng và sức sống. Như thế, bạn mới có thể học tập và lao động thật tốt cho cả một ngày dài. Và giữa một người bệnh, cơ thể yếu và một người sức khỏe tốt rất dễ nhận biết thông qua nhiều dấu hiệu của bộ phận trên cơ thể chẳng hạn như mắt, chỉ số cơ thể, xương khớp,…Nhìn vào những dấu hiệu này các bạn có thể tự mình nhận biết sức khỏe của chính mình. Hãy cùng với chúng tôi khám phá đấy là các dấu hiệu nào bạn nhé.

Móng tay và tóc có thể báo hiệu tình hình sức khỏe của bạn

Hãy nhìn vào tóc của bạn và chú ý tới các dấu hiệu. Chẳng hạn như tóc chẻ ngọn, xơ rối, da đầu khô và dễ gãy. Nếu bạn không nhận thấy bất kỳ vấn đề nào liên quan các dấu hiệu trên thì chứng tỏ sức khỏe của bạn vẫn bình thường. Ngoài ra, móng tay cũng có thể báo hiệu cho bạn biết được tình hình sức khỏe của mình. Khi móng tay bị tróc, khô và dễ gãy thì bạn nên chú trọng tới cơ thể vì nó có thể do bạn thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Màu sắc của đôi mắt

Màu sắc của đôi mắt có thể giúp các bạn phát hiện ra được những vấn đề liên quan đến các bộ phận trên cơ thể. Chẳng hạn như gan, thận hoặc tim mạch. Nếu lòng mắt có màu trắng sáng hoặc màu vỏ trứng. Các mạch máu không nổi quá rõ và không có hiện tượng đỏ hay khô. Thì chứng tỏ rằng sức khỏe của bạn vẫn ổn. Hãy nhanh chóng kiểm tra màu sắc trong đôi mắt của mình thử xem nhé.

Màu sắc của đôi mắt
Sức khỏe của bạn tốt và ổn định nếu có lòng mắt sáng

Công thức kiểm tra chỉ số BMI

Chỉ số BMI là chỉ số cân nặng (hay chỉ số khối cơ thể) dùng để tính toán mức độ béo hay gầy của một người trưởng thành. Từ đó, bạn sẽ biết mình đang thừa cân, gầy hay có vóc dáng cân đối. Để kiểm tra chỉ số BMI, bạn chỉ cần lấy cân nặng chia cho lũy thừa bậc 2 của chiều cao. Nếu kết quả nằm trong khoảng 18,5 đến 24,9 thì bạn đang có chỉ số khối cơ thể bình thường. Nếu nhỏ hơn 18,5 thì bạn hơi gầy. Nếu lớn hơn 24,9 thì bạn đã bắt đầu bước vào giai đoạn thừa cân.

Tình trạng xương khớp và hệ tiêu hóa

Xương khớp: Sự phân bố trọng lượng khác nhau đối với từng người. Đặc biệt là lượng mỡ dư thừa trong cơ thể sẽ báo hiệu các nguy cơ bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường. Điển hình như mỡ bụng tích tụ vượt quá bình thường sẽ khiến các nhóm cơ ở vị trí này yếu hơn. Cơ bụng yếu sẽ tạo thêm áp lực vào vùng lưng khiến chúng dễ gặp phải tình trạng đau nhức. Do đó, khi xương khớp hoạt động trơn tru và sẽ cho thấy rằng bạn không có vấn đề gì đáng lo ngại về sức khỏe.

Hệ tiêu hóa: Đôi khi vấn đề cân nặng có thể liên quan đến sự trao đổi chất chậm hoặc đường tiêu hóa hoạt động không bình thường. Nước tiểu trong, không có mùi, đại tiện bình thường, không táo bón hay tiêu chảy thì chứng tỏ đường tiêu hóa của bạn vẫn hoạt động tốt. Còn nếu ngược lại, bạn có thể đang gặp vấn đề về thận và đường ruột.

Hệ tiêu hóa
Nước tiểu trong, đại tiện bình thường chứng tỏ đường tiêu hóa của bạn hoạt động tốt

Giấc ngủ có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn

Nếu bạn không nghỉ ngơi đầy đủ, sự trao đổi chất và các hoạt động khác của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Khi bạn có sức khỏe tốt, bạn chỉ cần mất không đến 20 phút để đi vào giấc ngủ, thời gian ngủ sẽ nhiều hơn 6 tiếng và ít hơn 10 tiếng một ngày, đồng thời bạn sẽ không bị tỉnh giấc vào ban đêm.

Kiểm tra độ dẻo dai của cơ thể

Để kiểm tra xem cơ thể của bạn có dẻo dai hay không, cách đơn giản. Là hãy thử những bài tập sau. Hoạt động vừa phải ít nhất 150 phút, thể dục nhịp điệu ít nhất 10 phút mà không cảm thấy mệt, 10 lần chống đẩy liên tục. Chạy hết tốc lực trong 60 giây không nghỉ. Tuy nhiên những phương pháp trên chỉ dành cho những người dưới 50 tuổi. Nếu bạn không có thời gian tập luyện, bạn có thể thực hiện 1 cách đơn giản. Là ngồi thẳng lưng, 2 chân duỗi thẳng về trước. Lưng thẳng và vươn hai tay lên trời. Sau đó cúi gập người về trước. Nếu 2 bàn tay bạn chạm đến ngón chân một cách dễ dàng thì chứng tỏ cơ thể bạn rất dẻo dai.

Kiểm tra độ dẻo dai của cơ thể
Kiểm tra độ dẻo dai của cơ thể

Cơ thể có mùi là dấu hiệu của một số bệnh

Mùi hôi cơ thể ngoài nguyên nhân vệ sinh kém. Còn là dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc một số bệnh. Nếu cơ thể bạn có mùi chua, thậm chí là mùi gần như trứng thối, thì đây là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đang xuống dốc. Tuy nhiên, khi cơ thể có mùi do tập luyện đổ mồ hôi thì lại rất bình thường. Hãy phân biệt đâu là mùi cơ thể tự nhiên. Và đâu là mùi cơ thể do hoạt động mạnh bên ngoài khi mồ hôi tiết.

Nhiều năng lượng và tuần hoàn máu lưu thông tốt

Năng lượng khỏe khoắn trong suốt cả ngày phụ thuộc vào giấc ngủ của bạn. Ngoài ra, sau khi tập những bài tập cơ bản, nhẹ nhàng, chơi thể thao hoặc sau 8 tiếng làm việc mà bạn cảm thấy mệt mỏi. Thì đó có thể là triệu chứng cơ thể thiếu sắt. Hay chế ăn uống không cân bằng. Hoặc bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Bên cạnh đó, máu huyết lưu thông tốt là cực kỳ quan trọng cho một cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn thường xuyên bị tê chân tay, đau đầu. Hay kiệt sức thì có thể hệ tuần hoàn của bạn có thể đang gặp vấn đề, cần lưu ý nhé.

Tóm lại

Những dấu hiệu trên đây sẽ giúp cho bạn nhận diện được cơ thể sức khỏe như thế nào. Hãy kiểm tra lại xem tình trạng sức khỏe của bạn có tốt không để cải thiện lại nhé.

Trả lời