Cách khắc phục các rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những hoạt động được nhiều người quan tâm nhất nhì trong thời điểm dịch bệnh này. Nhiều người lao vào đầu tư chứng khoán mà chưa có đủ thời gian để tìm hiểu kỹ càng khiến cho việc các nhà đầu tư gặp rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Vậy khi đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư có thể gặp những rủi ro và cách phòng tránh rủi ro này như thế nào? Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về các cách phòng tránh rủi ro đầu tư chứng khoán trong bài viết bên dưới nhé.

Khi đầu tư chứng khoán có những rủi ro

Có khá nhiều góc nhìn về rủi ro trong chứng khoán đến từ phía các nhà đầu tư lừng danh như:

  • “Phải đảm bảo xác suất xảy ra những nguy cơ gây ra tổn hại lớn là “Số 0 tròn trĩnh” – Ray Dalio
  • “Rủi ro không phải là nền tảng của lợi nhuận mà là kẻ thù đáng sợ nhất của nó” – Andy Redleaf
  • Có thể hiểu một cách khái quát rằng, rủi ro trong đầu tư chứng khoán là khả năng giá trị khoản đầu tư giảm, khiến cho nhà đầu tư bị thua lỗ.

Rủi ro hệ thống

Rủi ro hệ thống hay còn được gọi là rủi ro thị trường, bao gồm những rủi ro ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán mà bất kỳ nhà đầu tư nào tham gia chứng khoán đều gặp phải. Những rủi ro của hệ thống như: rủi ro tiền tệ, rủi ro tín dụng, rủi ro biến động lãi suất, rủi ro biến động giá hàng hóa và rủi ro thanh khoản.

Rủi ro tiền tệ
Rủi ro tiền tệ có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán

Rủi ro phi hệ thống

Là những rủi ro đặc trưng trong từng ngành hoặc từng công ty. Các rủi ro khi đầu tư chứng khoán như: tai nạn máy bay tới từ ngành hàng không, thông tin xấu từ một công ty chứng khoán,…nhưng không phải toàn thị trường đều bị ảnh hưởng. Những rủi ro phi hệ thống có thể là:

  • Rủi ro xếp hạng
  • Rủi ro lỗi thời
  • Rủi ro kiểm toán
  • Rủi ro truyền thông
  • Rủi ro pháp lý

Hướng đến đa dạng hóa danh mục đầu tư cá nhân, theo dõi biến động thị trường

Nhiều lời khuyên cho các nhà đầu tư chứng khoán là không nên bỏ hết trứng vào một giỏ. Đây chính là phong cách đầu tư đa dạng hóa danh mục. Nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều cổ phiếu của các công ty ở các ngành khác nhau. Làm như thế mới có thể giảm rủi ro phi hệ thống đối với từng ngành. Ví dụ nhà đầu tư có thể tham gia mua cổ phiếu của các ngành bất động sản, dầu khí… Nếu giá dầu giảm, nhà đầu tư vẫn có thể bù rủi ro từ các khoản đầu tư khác. Một tuyệt chiêu khác để tránh rủi ro trên sàn chứng khoán đó là theo dõi thông tin. Luôn theo sát biến động thị trường chứng khoán cũng như biến động kinh tế. Để làm gì? Để tránh những rủi ro hệ thống (lãi suất, giá hàng hóa,….). Và cả phi hệ thống đối với từng ngành trên sàn.

Tập trung đầu tư dài hạn và tuân thủ nguyên tắc, kỷ luật

Đây là phương pháp đầu tư thật sự chuyên nghiệp chứ không phải nhà đầu tư mang tính đầu cơ. Cần tích lũy cho mình kiến thức, sự kiên nhẫn và dám mạo hiểm. Tránh để cảm xúc chi phối để theo dõi các mục tiêu dài hạn. Nhà đầu tư nên xây dựng cho mình bộ nguyên tắc riêng. Như mức chốt lỗ, chốt lời, thời điểm bán, thời điểm mua,… Điều đó sẽ giúp nhà đầu tư tránh khoản lỗ lớn. Việc tuân thủ các nguyên tắc một cách đúng mực là việc làm nên có. Nó dành cho các nhà đầu tư muốn thành công từ sàn chứng khoán.

đầu tư chứng khoán
Lập kế hoạch đầu tư chứng khoán dài hạn

Nếu không chuyên, hãy lựa chọn công ty môi giới chuyên nghiệp

Nếu là một nhà đầu tư không chuyên, hãy lựa chọn cho mình một công ty môi giới chuyên nghiệp. Việc làm này không những giúp bạn có thêm những lời khuyên có ích. Mà còn để nắm bắt được tình hình thị trường cũng như việc nên đầu tư vào đâu? Tránh những môi giới không chuyên, gây ra nhiễu loạn thông tin từ môi giới.

Trên đây là 5 tuyệt chiêu tránh rủi ro trên sàn chứng khoán. Để chiến thắng trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư chứng khoán phải tích lũy cho mình rất nhiều kiến thức để giảm thiểu tối đa rủi ro.

Trả lời