Bí quyết chọn mua và bảo quản thực phẩm khi thực hiện giãn cách

Khi dịch Covid 19 đang diễn ra căng thẳng và xã hội đang thực hiện biện pháp giãn cách để vượt qua dịch. Vì vậy, trong thời gian giãn cách, việc đi lại và mua thực phẩm càng trở nên khó khăn hơn. Vậy phải làm sao để lựa chọn và bảo quản những thực phẩm trong thời gian dài mà vẫn giữ được chất lượng thực phẩm một cách tốt nhất?

Trước khi đi chợ hay siêu thị thì hãy xem lại số lượng nhu yếu phẩm còn lại sau đó hãy lên danh sách những loại thực phẩm cần mua để dự trữ thì việc đi chợ sẽ trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn. Khi mua được thực phẩm hãy chia nhỏ chúng vào từng túi chuyên dụng trước khi cho vào tủ đông để bảo quản, không tái cấp đông thực phẩm đã rã đông, kiểm tra hạn sử dụng để tránh được tình trạng ngộ độc thức ăn.

Hướng dẫn chọn mua và cách bảo quản thực phẩm trong khi giãn cách

Chia nhỏ thực phẩm khi bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm
Chia nhỏ thực phẩm trước khi cho vào tủ để bảo quản

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), vi khuẩn có hại phát triển nhanh nhất ở môi trường > 5oC đến 60oC. Do đó không để thịt, cá, thực phẩm đã được làm lạnh ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Sau khi mua sắm cần nhanh chóng bảo quản thịt, cá và thực phẩm ở ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh.

Chia nhỏ thực phẩm theo khẩu phần ăn của bạn hoặc gia đình trước khi bảo quản ngăn đông, giúp tiết kiệm thời gian rã đông.

Lập danh sách thực phẩm cần mua trước khi đi chợ

Mua sắm có thể làm bạn cảm thấy căng thẳng hơn vào thời điểm dịch bệnh. Hãy lập danh sách trước những thứ cần mua giúp bạn tập trung, mua đúng các mặt hàng cần thiết và rút ngắn thời gian mua sắm. Trước khi lên danh sách thực phẩm cần mua, nên kiểm tra các món đang có trong tủ lạnh, tủ đông và hạn sử dụng, để hạn chế số lần đi mua sắm và tránh lãng phí.

Nhiều siêu thị, cửa hàng cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi; điều này rất hữu ích trong thời gian giãn cách xã hội. Mua những gì bạn và gia đình cần, không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm. Có thể lập danh sách mua thực phẩm sử dụng trong 2-3 ngày; bao gồm các loại thực phẩm tươi sống, đông lạnh và thực phẩm có hạn sử dụng dài, ít bị hư hỏng như ngũ cốc, hàng đóng hộp, sấy khô…

Lựa chọn thực phẩm theo nhóm chất

Chọn mua thực phẩm khi giãn cách
Lựa chọn thực phẩm đầy đủ các nhóm chất

Ăn thức ăn tươi trước, dự trữ các thực phẩm còn lại trong tủ đông hoặc tủ lạnh với những món bạn có thể ăn trong tuần thứ hai trở đi. Lựa chọn thực phẩm đa dạng theo các nhóm chất để đảm bảo dinh dưỡng.

  • Nhóm rau và trái cây: Chọn trái cây theo mùa thường rẻ và tươi ngon hơn. Ăn rau lá trước, củ quả có thể để nhiệt độ phòng; hoặc bảo quản trong hộp kín bỏ tủ lạnh. Dự trữ rau củ đông lạnh để làm sinh tố, nước ép… Nếu bạn thích trái cây và rau đóng hộp, nên chọn loại nguyên chất 100%; trên nhãn mác thực phẩm có ghi “ít natri” hoặc “ít muối” hoặc “không thêm muối”.
  • Nhóm cung cấp chất đạm: Thịt cá tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp, mua cá ngừ, cá hồi hoặc cá mòi đóng hộp là loại bảo quản tốt. Một số thực phẩm giàu đạm giá rẻ như các loại đậu, ưu tiên thịt trắng như gà, cá… Trứng giàu chất dinh dưỡng, chi phí thấp và dễ chế biến.
  • Nhóm ngũ cốc: Gạo, bánh mì, mì gói, phở, nui… là những lựa chọn phổ biến. Nên chọn thêm các loại ngũ cốc nguyên cám, nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, bánh mì nguyên cám…
  • Nhóm sữa, các sản phẩm từ sữa: Sữa tươi, sữa chua, phô mai… Nên chọn loại ít béo hoặc không béo.
  • Nước uống: Nên chọn nước lọc thay vì nước ngọt hoặc các đồ uống có đường khác.

Những lưu ý trước khi đi chợ hay siêu thị

  • Đeo khẩu trang và mang dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi ra khỏi nhà
  • Giữ khoảng cách với người khác ít nhất 2 mét
  • Không mua thực phẩm bị bệnh, ươn, ôi, thiu
  • Tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ
  • Rửa sạch tay ngay sau khi tiếp xúc các loại thịt sống

Trả lời