Bệnh đau đầu và những biến chứng nguy hiểm bạn cần quan tâm

Công việc và cuộc sống căng thẳng dễ gây ra tình trạng stress hay đau đầu kinh niên. Bệnh đau đầu nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh, biến chứng thành nhiều căn bệnh mãn tính nguy hiểm. Có nhiều nguyên nhân gây nên chứng đau đầu, bạn cần xác định nguyên nhân nào khiến cơ thể bị bệnh để có phương pháp chữa trị đúng cách. Người bệnh thường khó tập trung vào công việc do những cơn đau như búa bổ, lặp đi lặp lại liên tục. Điều trị bệnh sớm giúp người bệnh ổn định tâm sinh lý, làm việc và sinh hoạt tốt hơn.

Đau đầu gây ảnh hưởng tâm sinh lý

Đau đầu là một trong các triệu chứng bệnh tật phổ biến nhất. Mặc dù có nhiều biểu hiện khác khác nhau nhưng hậu quả của đau đầu đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh và đây còn có thể là triệu chứng của nhiều loại bệnh nguy hiểm như: bệnh mạch máu não, u não,… Hiểu rõ căn nguyên của đau đầu sẽ giúp chúng ta ngăn chặn và điều trị triệu hiệu quả triệu chứng này.

Bệnh đau đầu là một trong những căn bệnh rất khó chịu. Và ảnh hưởng nhiều đến tâm sinh lí người bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể nhận biết được nguyên nhân gây nên căn bệnh này cũng như cách phòng tránh và điều trị bệnh này nhé.

Thế nào là bệnh đau đầu?

Người bệnh đau đầu thường khó tập trung làm việc
Người bệnh đau đầu thường khó tập trung làm việc

Đau đầu là một loại bệnh gây nên chứng đau đầu kéo dài từ 15 ngày. Hoặc có thể kéo dài hơn lên đến vài tháng. Căn bệnh này thường xảy ra khi bị các yếu tố bên ngoài tác động mà không liên quan đến các bệnh khác. Người bệnh thường cảm thấy đau nhức ở phần đầu và rất khó khăn trong việc sinh hoạt, làm việc. Mặc dù không đe dọa tính mạng nhưng tình trạng này khiến chất lượng cuộc sống giảm sút. Ảnh hưởng đến mọi hoạt động hàng ngày và tinh thần của người bệnh. Khi gặp phải tình trạng này, rất khó để bạn có thể tập trung làm những công việc khác.

Tác nhân gây tình trạng bệnh đau đầu mãn tính

– Yếu tố tâm lý: cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, stress, áp lực trong công việc, phiền muộn lo âu cho đời sống, khiến đầu óc luôn ở trạng thái hoạt động quá sức, từ đó dễ dàng bị bệnh đau đầu và lâu dần thành đau đầu mạn tính.

– Chấn thương hoặc bị tổn thương đầu: do bị nhiễm trùng sẽ làm tăng độ nhạy cảm của các yếu tố gây đâu hoặc kích thích gây ra đau nhức ở tủy sống trên và là nguyên nhân chính dẫn đến bị đau đầu mãn tính.

– Sử dụng thuốc sai cách: Lạm dụng đến các loại thuốc giảm đau nhanh quá nhiều, trong một thời gian quá dài. Khiến cho não bộ nhạy cảm hơn với các nguyên nhân gây đau đầu. Bởi trong thuốc giảm đau nhanh thường có rất nhiều thành phần caffeine có tác dụng làm giảm nhanh cơn đau.

– Mắc phải các bệnh lý như: viêm mạch đau nửa đầu rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ, rối loạn thần kinh… Cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh lý đau đầu mạn tính. Bởi do các khối u hình thành, bị nhiễm gây nên cơn đau đầu.

Triệu chứng thường gặp của bệnh đau đầu

Có 3 triệu chứng chính khi bị đau đầu mãn tính đó là: đau nửa đầu kinh niên, nhức, đau nhức kiểu căng thẳng và đau dai dẳng mỗi ngày. Mỗi loại đau đầu mạn tính được nêu ra ở trên sẽ có một số triệu chứng đau khác nhau và độ đau nhất định, cũng như có thể đi kèm những triệu chứng khi cơn đau xảy ra. Tìm hiểu nhé dưới đây nhé:

Tình trạng đau nửa đầu kinh niên

Đau nửa đầu kinh niên
Đau nửa đầu kinh niên thường có nhiều mức độ đau khác nhau

Đau một nửa đầu, đau bên này rồi nhảy sang bên kia hoặc có thể đau cả hai bên. Khi đau trong đầu thường có cảm giác rung và va đập. Loại này thường gây ma sát mức độ đau từ trung bình cho đến đau đầu nặng như búa bổ. Có đi kèm những triệu chứng khác như: buồn nôn nôn, nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ, âm thanh.

Tình trạng đau đầu kiểu căng thẳng

Có độ đau từ nhẹ cho đến trung bình ảnh hưởng đến cả hai bên đầu người bệnh. Có cảm giác như bị ép, siết chặt đầu nhưng không có cảm giác rung trong đầu. Cũng là một dấu hiệu của đau đầu mạn tính. Nếu không điều trị kịp thời sẽ biến chứng thành nhiều bệnh khác nặng hơn.

Tình trạng đau đầu dai dẳng hàng ngày

Những cơn đau loại này thường đột ngột xảy ra ở những người không có tiền sử bệnh đau đầu. Cơn đau này trở nên liên tục hơn sau ba ngày kể từ lần đau đầu tiên. Độ đau thường từ nhẹ đến trung bình, có cảm giác bị ép, siết chặt nhưng không rung, đau cả hai bên đầu. Hoặc có các triệu chứng giống với 2 loại đau đầu kể trên.

Trả lời